Giải thích về hiện tượng mang thai giả

Ở một số ít phụ nữ dù có mọi triệu chứng của người mang thai, thậm chí vòng bụng, vóc dáng và cả những cơn co thắt hệt như một bà bầu nhưng cái thai họ đang mang lại là một thai giả. Và điều này hoàn toàn có thể lý giải dựa trên khoa học.

banner ads

Hiện tượng mang thai giả

6183-mang-thai-gia-2.jpg

Người mang thai giả có vòng bụng lớn hệt như người mang thai thật.

Trong phòng khám thai sản, một chị khai với bác sĩ các triệu chứng lâm sàng của mình bao gồm mất kinh, nghén, ngực căng tức, ngực lớn, tăng cân đều, bụng lớn và khẳng định mình đang mang thai. Sau khi khám, bác sĩ yêu cầu người phụ nữ này đi siêu âm và làm các xét nghiệm. Khi hoàn tất các bước kiểm tra, người phụ nữ được thông báo chị mang thai giả.

Giải mã hiện tượng

Mang thai giả xảy ra ở những phụ nữ khát khao tột đỉnh được có con và tin chắc rằng mình thực sự có con. Họ khẳng định rằng mình đang mang thai. Các triệu chứng và dấu hiệu ở những phụ nữ này diễn ra dường như giống hoàn toàn với những phụ nữ mang thai thật. Ngay chính các chuyên gia y tế vẫn nhầm lẫn trường hợp mang thai giả với trường hợp mang thai thật khi chỉ chẩn đoán qua các triệu chứng lâm sàng.

Triệu chứng thường gặp nhất là bụng to lên giống người mang thai (tỷ lệ nhóm này chiếm khoảng 60 – 90%). Chỉ khi gây mê các bụng giả này mới trở về hình dạng bình thường. Triệu chứng thường gặp khác là rối loạn kinh nguyệt (tỷ lệ nhóm này chiếm khoảng 50 – 90%). Số khác lại có cảm giác thai máy, thai búng nguẩy trong bụng (50 – 75%). Cùng với đó là các triệu chứng khác như ngực căng, thậm chí có tiết dịch ở vú, rối loại tiêu hóa hoặc đau bụng. Trường hợp hiếm hoi còn lại (1%) có cả những dấu hiệu chuyển dạ giả như người sắp sinh. Họ có triệu chứng đau bụng từng cơn giống hệt cơn chuyển dạ thật. Và cơn chuyển dạ giả này chỉ xuất hiện đúng vào lúc “thai” đủ tháng.

Giả thuyết tâm lý học của Freud cho rằng hiện tượng này xảy ra do có sự xung đột giữa một bên là vô thức và một bên là ý thức của người bệnh; phần còn lại thuộc về siêu thức nghĩa là sức ép từ xã hội, gia đình, người thân. Từ sự khao khát có con đến mức độ mãnh liệt hoặc lo lắng đến mức thái quá đã tác động đến sự thay đổi hệ thống nội tiết. Và đó là lý do giải thích cho những triệu chứng của người mang thai giả.

Giả thuyết thần kinh - nội tiết của Hans Selye thì cho đó là hậu quả của sự lo lắng hoặc căng thẳng quá mức đã tác động lên trục hạ đồi - tuyến yên - thượng thận, làm tiết ra các nội tiết tố y hệt như một người mang thai. Chính vì vậy, người mang thai giả vẫn có các triệu chứng như táo bón, bụng to, tăng trọng và tăng nhu động ruột giống cảm giác thai máy.

6182-gap-bac-si.jpg

Những người mang thai giả cần được điều trị tâm lý.

Dù có nguyên nhân từ đâu thì chung quy lại những người mắc bệnh đều do vô thức. Họ không cố tình tạo ra một cái thai giả để lừa gạt xã hội, lừa gạt người thân. Bởi không ai khác, chính họ cũng cảm thấy mệt mỏi khi trải với những khó chịu giống hệt người mang thai bình thường trong khi đó, đứa con mà họ mong ngóng cũng chỉ là giả. Bản thân họ cũng phải chịu nhiều tổn thương khi buộc phải điều trị theo các liệu trình tâm lý sau khi phát hiện bệnh.

Cách điều trị

Hiện nay, các trường hợp mang thai giả trên thế giới đã giảm do tiến bộ y học. Các bác sĩ chuyên khoa không chỉ chấn đoán triệu chứng lâm sàng mà còn kết hợp với kết quả siêu âm và các xét nghiệm cần thiết khác để có thể phát hiện và điều trị sớm. Để điều trị hiệu quả, trước hết chính những người thân cận nhất phải giải tỏa tâm lý cho người bệnh. Cùng với đó, đưa người bệnh đến các bệnh viện tâm thần để được điều trị theo các liệu trình tâm lý phù hợp.

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ mang thai giả khoảng 1- 6 trường hợp/ 22.000 trường hợp sinh. Tuổi trung bình phụ nữ mang thai giả là 33 tuổi; 2/3 phụ nữ có chứng mang thai giả đã có gia đình và 1/3 trong số họ đã có ít nhất 1 lần mang thai.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI