Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng chị em thực sự đã biết?

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Điều này tưởng chừng là câu hỏi đơn giản nhưng có thể rất đông chị em trong số chúng ta chưa thực sữ nắm rõ. Việc biết về thời gian rụng trứng sau thời gian hết kinh cũng là một điểm quan trọng đáng chú ý, để chị em hiểu biết về sức khỏe sinh sản của bản thân hơn, nhất là với chị em đang mong ngóng có em bé thì biết điều này lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. 

banner ads

Chúng ta biết rằng, ngày rụng trứng là thời điểm dễ mang thai nhất nếu hai vợ chồng quan hệ. Thực tế, chị em thường muốn xác định thời gian này để tránh thai hiệu quả hoặc thụ thai thành công. Theo đó, mốc thời gian bắt đầu phép toán sẽ được tính từ ngày hết kinh. Đây chính là lý do chị em phụ nữ cần hiểu rõ hơn cả về hiện tượng rụng trứng lẫn thời điểm trứng sẽ rụng sau khoảng thời gian mình hết kinh. Dưới đây là các chi tiết liên quan vấn đề này, chị em cùng theo dõi nhé. 

1. Hiểu cơ bản về hiện tượng rụng trứng

Hiện tượng rụng trứng xảy ra theo chu kỳ mỗi tháng 1 lần ở chị em. Theo thống kê, trong cuộc đời một người phụ nữ thì có khoảng 400 – 500 trứng rụng và có khả năng thụ tinh.

hiện tượng trứng rụng
Hiện tượng trứng rụng ở nữ giới. Ảnh Internet

Về quá trình, điểm đầu tiên cần biết đó là nang buồng trứng - nơi nuôi dưỡng noãn đến khi đủ kích thước và điều kiện thì trứng rụng. Nếu không có rắc rối gì diễn ra thì trứng sau khi rụng sẽ đi tới tử cung thông qua ống dẫn trứng.

Tại buồng tử cung, nếu trứng gặp tinh trùng thì sẽ được thụ tinh và bắt đầu làm tổ. Nếu không, trứng sẽ tiêu đi, lớp niêm mạc tử cung bong ra, bị đào thải ra ngoài tạo hiện tượng kinh nguyệt.

Như đã đề cập ở đầu bài viết, nếu quan hệ vào ngày rụng trứng thì chị em rất dễ mang thai bởi thời điểm rụng trứng chính là thời điểm vàng để tinh trùng dễ gặp trứng nhất và gặp gỡ một cách thuận lợi. Do đó, người ta thường tính ngày này để thụ thai thành công. Cách tính chính xác được áp dụng nhiều nhất hiện nay là dựa theo ngày hết kinh.

2. Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng
Sau khi hết kinh thường ngày rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày thứ 14. Ảnh Internet

Để trả lời câu hỏi sau khi hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, bạn cần xác định được chu kỳ kinh của mình bao nhiêu ngày, do mỗi phụ nữ tùy theo thể trạng, sức khỏe sẽ có độ dài ngắn chu kỳ không giống nhau. Sau xác định chu kỳ của mình dài bao nhiêu ngày, chị em áp dụng những cách tính dưới đây để thì mình sẽ có đáp án:

  • Nếu chu kỳ kinh là 28 ngày thì ngày rụng trứng diễn ra vào ngày thứ 14 sau khi hết kinh. Ngày dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 12, 13, 14.
  • Nếu chu kỳ kinh là 30 ngày thì ngày rụng trứng diễn ra vào ngày thứ 21 sau khi hết kinh. Ngày dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 19, 20, 21.
  • Nếu chu kỳ kinh ngắn hoặc dài hơn thì khó xác định ngày rụng trứng hơn. Do đó, để biết được chính xác ngày dễ thụ thai với trường hợp này, thì chị em có thể đi soi trứng tại địa chỉ y tế uy tín, để xác định ngày rụng trứng.

3. Khi nào thì nên đi soi trứng?

soi trứng
Soi trứng sẽ giúp chị em xác định thời gian rụng trứng chính xác. Ảnh Internet

Việc soi trứng giúp chị em xác định thời gian trứng rụng chuẩn xác, mà không cần băn khoăn hết kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì rụng trứng. Việc làm này sẽ giúp kiểm tra lượng nang noãn thứ cấp và định hình khả năng phát triển của noãn. Với các chị em có vòng kinh không đều mà muốn nhanh chóng thụ thai, thì việc soi trứng có thể được gợi ý thực hiện. 

Việc thực hiện việc soi trứng nên được tiến hành từ ngày thứ 10 – 12 của chu kỳ kinh (tùy thuộc vào số ngày trong vòng kinh của mỗi người). Khi kích thước nang noãn đạt 20 – 28mm thì khả năng đậu thai tại thời điểm hiện tại nếu có quan hệ là rất cao.

4. Những điều cần biết khác về hiện tượng rụng trứng

trứng rụng
Ở một số trường hợp hiện tượng rụng trứng sẽ không xảy ra. Ảnh Internet

Ngoài những điều đã được chia sẻ ở trên về hiện tượng rụng trứng và thời gian rụng trứng sau khi hết kinh, chị em cũng nên lưu ý biết thêm rằng, có thể hiện tượng rụng trứng đôi khi cũng không diễn ra như thường có. Lý do dẫn đến điều này thường là:

  • Chị em mắc bệnh phụ khoa hoặc gặp vấn đề ở hệ sinh sản như đa nang buồng trứng, suy thoái buồng trứng…
  • Chị em đang dùng thuốc tránh thai hoặc gặp vấn đề về tâm lý
  • Chị em đang ở độ tuổi mãn kinh

Do đó, ở những trường hợp trên, chị em sẽ không tính được ngày rụng trứng.

không tính được ngày rụng trứng
Chị em không tính được ngày rụng trứng nếu rơi vào trường hợp ngoại lệ. Ảnh Internet

Ngoài ra thêm một lưu ý khác là, hầu hết mỗi chu kỳ chỉ có 1 trứng rụng và chỉ sống được khoảng từ 12 – 24 giờ sau khi rụng, tuy nhiên, tại một số thời điểm có thể số lượng trứng rụng nhiều hơn 1 và nếu được thụ tinh sẽ dẫn đến hiện tượng sinh đôi, sinh ba.

Và, trong một số trường hợp, trứng vẫn rụng cho dù hiện tượng kinh nguyệt không xuất hiện. Lúc này, chị em cũng sẽ không tính được ngày rụng trứng dựa theo ngày hết kinh.

Như vậy, có thể kết luận rằng, đối với câu hỏi hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng dù đa phần chúng ta có thể trả lời được cụ thể ở ngày nào. Điều này phần lớn tính được với điều kiện chu kỳ kinh nguyệt của chị em bình thường, đều đặn và sức khỏe tốt. Bên cạnh đó cũng vẫn có những trường hợp khác không tính được ngày rụng trứng nếu dựa theo ngày hết kinh, vì ngày đèn đỏ không xuất hiện hoặc chu kỳ rối loạn do nhiều nguyên nhân khác nhau từ chủ quan sức khỏe đến những tác động khác. 

Như Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI