Sau sinh kinh nguyệt không đều nguyên nhân do đâu?

Sau sinh kinh nguyệt không đều là tình trạng rất phổ biến, thường gặp ở rất nhiều chị em và biểu hiện của mỗi người lại khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, cũng như cách cải thiện tình trạng này cụ thể như thế nào các mẹ nhé.

banner ads

Sau sinh kinh nguyệt không đều khiến các mẹ lo lắng về sự bất ổn về sức khỏe của mình, nhất là nỗi lo sẽ ảnh hưởng đến khả năng có con sau này. Chị em cần biết rằng, sau sinh rất nhiều thứ liên quan đến cơ thể chị có thể bị xáo trộn trong đó có chu kỳ kinh nguyệt.

Sau sinh kinh nguyệt không đều
Sau sinh kinh nguyệt không đều khiến các mẹ lo lắng - Ảnh Internet

1. Về tình trạng sau sinh kinh nguyệt không đều

Tình trạng sau sinh kinh nguyệt không đều là cách gọi khác của rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Đây không phải là bệnh lý. Trong thời gian mang thai hiện tượng kinh nguyệt không xuất hiện và đến khi sinh nở xong, thời gian xuất hiện kinh nguyệt trở lại của mỗi người lại khác nhau, kèm theo những rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Đối với các mẹ không cho con bú, hoặc cho con bú không thường xuyên thì thời điểm có kinh nguyệt trở lại là khoảng 4 - 6 tuần sau sinh. Còn các mẹ cho con bú hoàn toàn thì có thể từ 6 tháng đến 1 năm hoặc có thể lâu hơn.

Và hầu như các mẹ sau sinh khi kinh nguyệt có trở lại, thì đều có sự thay đổi khác với thời chưa có em bé. Khi kinh nguyệt trở lại nhưng vẫn có thể không đều ở vài chu kỳ kinh, tình trạng này có thể kéo dài từ vài tháng cho đến vài năm.

Cho con bú
Cho con bú làm nội tiết thay đổi khiến kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh tạm thời - Ảnh Internet

Mặc dù sau sinh kinh nguyệt không đều nhưng sự rụng trứng vẫn có thể xảy ra nên các mẹ hãy yên tâm rằng, kinh nguyệt không xảy ra sẽ không ảnh hưởng đến sự thụ thai sau này. Nhưng, vì trứng vẫn rụng nên các mẹ cần nên chú ý, không được lơ là việc ngừa thai sau sinh nhé. Vì, nếu mẹ không để ý đến, không có biện pháp tránh thai khi sinh hoạt vợ chồng, sẽ rất dễ xảy ra trường hợp mang thai ngoài ý muốn còn gọi là bầu trộm. Việc mang thai trong thời gian còn cho con bú có thể sẽ có nhiều bất lợi ở các khía cạnh khác nhau, khi mẹ chưa thực sự sẵn sàng cả về tâm lý lẫn sức khỏe,...cho lần mang thai tiếp theo.

2. Nguyên nhân khiến sau sinh kinh nguyệt không đều

2.1 Thay đổi nội tiết tố cũng khiến kinh nguyệt không đều

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể của các mẹ thay đổi và đến khi sinh xong, để nội tiết tố cân bằng lại thì cần có thời gian, điều này dẫn đến sau sinh kinh nguyệt không đều . Ngoài ra, việc cho con bú sẽ tiết ra chất prolactic cũng làm thay đổi nội tiết trong cơ thể khiến tuyến yên, buồng trứng cũng bị thay đổi. Do đó, sau sinh kinh nguyệt của mẹ sẽ không đều hoặc có thể mất kinh tạm thời.

Thay đổi nội tiết tố
Thay đổi nội tiết tố cũng khiến kinh nguyệt không đều. Ảnh Internet

2.2 Tâm lý sau của mẹ khi sinh

Sau sinh các mẹ thường đối mặt với nhiều việc khó khăn, đặc biệt là các chị em lần đầu làm mẹ, chưa thích nghi với sự thay đổi, việc chăm con, khiến tâm trạng rối bời, cảm thấy mệt mỏi, áp lực, stress,...Những điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ và khiến kinh nguyệt bị xáo trộn, không đều.

2.3 Cơ địa, thể chất của từng người

Hầu hết các mẹ đều có tình trạng sau sinh kinh nguyệt không đều và mỗi người lại có những biểu hiện khác nhau. Có người thì kinh nguyệt có trở lại sớm nhưng cũng có người lại có trễ. Có các mẹ chu kỳ không đều như trước khi mang thai, nhưng cũng lại có các mẹ chu kỳ kinh nguyệt vẫn mau chóng ổn định như trước. Các điều này đều tuỳ thuộc vào cơ địa cũng như thể chất, khả năng phục hồi cơ thể của từng người. Nếu tình trạng bị "trễ" kéo dài, mẹ nên đến bệnh viện thăm khám để được các bác sỹ chuyên môn trực tiếp tư vấn nhé.

Mẹ sau sinh giữ tinh thần lạc quan
Giữ tinh thần vui vẻ lạc quan để chăm sóc các bé yêu tốt hơn - Ảnh Internet

Tóm lại, sau sinh kinh nguyệt không đều là tình trạng khá bình thường, các mẹ không cần lo lắng quá sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần của mình. Các mẹ hãy nhớ chăm sóc mình thật tốt, ăn uống đầy đủ, giữ tinh thần lạc quan, thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện bất thường can thiệp kịp thời nếu có. Chăm sóc bản thân như thế không chỉ để bảo đảm chu kỳ trở lại đều đặn, mà còn bởi vì việc, con có khỏe mạnh hay không là do ở sức khỏe của các mẹ nữa đấy.

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI