Rụng trứng là gì và quá trình kỳ diệu chỉ xảy ra ở nữ giới có thể bạn chưa biết rõ

Rụng trứng là gì? Và tại sao lại xảy ra hiện tượng này? Có lẽ là từ khóa được nhiều chị em tìm kiếm nhất. Hiểu rõ rụng trứng là gì và nhận biết dấu hiệu của hiện tượng này không chỉ giúp phụ nữ tăng khả năng thụ thai mà còn giúp tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thời điểm nhạy cảm này đặc biệt là các bạn trẻ.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này và trả lời cho câu hỏi trên, Yeutre.vn xin mời các chị em theo dõi bài viết dưới đây, để trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về quá trình diệu kì mà ông trời ban tặng cho phụ nữ chúng ta.

Rụng trứng là hiện tượng chỉ xảy ra ở phái nữ và mang tính chất chu kỳ
Rụng trứng là hiện tượng chỉ xảy ra ở phái nữ và mang tính chất chu kỳ

1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng một trứng trưởng thành trong buồng trứng được phóng ra và đẩy xuống ống dẫn trứng vào khoảng giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp trứng thì sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai còn nếu không thì sẽ trở thành hiện tượng kinh nguyệt bình thường.

Đối với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào chính giữa của chu kỳ là ngày 14 đối với chu kỳ 28 ngày. Còn đối với những chị em có chu kỳ dài hơn thì có thể là ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối.

buồng trứng của phụ nữ
Là hiện tượng một trứng trưởng thành trong buồng trứng được phóng ra và đẩy xuống ống dẫn trứng

2. Quá trình hình thành trứng

Một bé gái từ khi còn là bào thai nằm trong bụng mẹ, đã có sẵn hai buồng trứng, mỗi bên có từ 5 đến 10 triệu trứng. Mỗi trứng này nằm trong một cái bọc nhỏ (gọi là follicle) và có một số bị tiêu đi mất, đến khi bé lọt lòng mẹ sinh ra thì có khoảng 2 triệu trứng trong người. Cho tới tuổi dậy thì, tức từ lúc bắt đầu có kinh, cứ mỗi tháng – mỗi kỳ kinh nguyệt, thì có một trứng rụng để chờ thụ thai.

Khi bước vào độ tuổi dậy thì, sẽ có khoảng 20 nang noãn (trứng) nguyên thủy được huy động phát triển. Trong một loạt nang noãn phát triển thì chỉ có một nang noãn được chọn lọc tiếp tục phát triển vượt trội trở thành nang noãn trưởng thành. Nang noãn trưởng thành có kích thước 20 -28mm. Nang noãn sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào loa vòi của vòi trứng để gặp tinh trùng.

3. Rụng trứng và quá trình kì diệu chỉ có ở phụ nữ

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc quá trình rụng trứng là gì và muốn tìm hiểu rõ hơn quá trình tuyệt vời này thì đây là câu trả lời cho bạn:

  • Giai đoạn nang trứng : là phần đầu tiên của quá trình rụng trứng. Giai đoạn này bắt đầu từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh. Dưới sự ảnh hưởng của hoóc môn nội tiết FSH được tiết ra ở thùy trước tuyến yên, một noãn bào nguyên thủy trong buồng trứng từ từ phát triển thành nang trưởng thành. Cùng với đó, dưới tác dụng của Estrogen, niêm mạc tử cung tăng sinh dày lên gấp 10, 15 lần so với bình thường, các mạch máu dài ra, xoắn lại chuẩn bị những sự tiếp nhận thay đổi của  hoóc môn progesterone.
  • Giai đoạn phóng noãn (rụng trứng) : diễn ra vào giữa chu kì kinh nguyệt nghĩa là ngày 14 của chu kỳ (với chu kỳ 28 ngày), sự bài tiết estrogen ngày càng nhiều và đạt mức tối đa. Hoóc môn FSH được ngừng sản xuất còn hoóc môn LH lại bắt đầu được tiết làm nang trứng vỡ ra, trứng được phóng đi và cuốn vào ống dẫn trứng . Tại đây trứng chỉ sống được trong vòng 24 giờ, nếu trứng gặp tinh trùng thì sự thụ tinh sẽ diễn ra, nếu không trứng sẽ tự thoái triển đi.
  • Giai đoạn hoàng thể được tính từ ngày 14 đến ngày 18 của chu kì kinh nguyệt:  Sau khi trứng rụng, phần còn lại trên vỏ trứng sẽ phát triển và được gọi là hoàng thể. Dưới tác động của hoóc môn LH tuyến yên, hoàng thể sẽ tiết ra Progesterone và estrogen. Progesterone sẽ làm niêm mạc tử cung dày lên tạo điều kiện cho trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nếu trứng không được thụ tinh thì quá trình kinh nguyệt sẽ diễn ra.
Rụng trứng là hiện tượng của phụ nữ
Hình ảnh rụng trứng dưới kính hiển vi cực rõ nét 

4. Theo dõi quá trình rụng trứng 

4.1 Tìm hiểu quá trình rụng trứng để tỉ lệ thụ thai thành công cao hơn

Chúng ta đều biết rằng thời điểm rụng trứng được coi là thời điểm có tỉ lệ thụ thai cao nhất. Vì thế nếu muốn mau chóng có em bé, chúng ta chỉ cần tính được ngày rụng trứng và "yêu" vào khoảng thời gian trước 1 đến 2 ngày và khoảng 24 giờ sau khi trứng rụng. Bạn có biết vì sao phải chọn mốc này không? Đơn giản vì những chàng " tinh binh" có thể sống được 3 ngày hoặc hơn với những tinh trùng khỏe nhưng trứng thì chỉ sống được tối đa là 1 ngày mà thôi.

 thời điểm rụng trứng được coi là thời điểm có tỉ lệ thụ thai cao nhất
Thời điểm rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được coi là thời điểm có tỉ lệ thụ thai cao nhất

4.2 Tìm hiểu quá trình rụng trứng để tránh mang thai ngoài ý muốn

Tìm hiểu quá trình rụng trứng là gì còn là cách để tránh mang thai ngoài ý muốn. Đây chính là phương pháp tránh thai tự nhiên nhất. Thời điểm được coi là an toàn nhất trong chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 1 tuần trước khi đến ngày có kinh nguyệt đầu tiên trong tháng, tức là khoảng thời gian sau khi rụng trứng. 

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, cách tránh thai bằng tìm hiểu quá trình rụng trứng là gì chỉ phù hợp với những người có vòng kinh đều mà thôi, đối với những người có vòng kinh không đều thì rất khó tính được vì vậy phương pháp này so với các phương pháp khác cũng chỉ được đánh giá là có độ an toàn ở mức 60% mà thôi.

tránh thai ngoài ý muốn
Trong những ngày rụng trứng, vợ chồng bạn đừng nên "yêu" vào thời điểm này nếu không muốn có thai ngoài ý muốn

5. Dấu hiệu nhận biết hiện tượng rụng trứng

Đối với những phụ nữ có vòng kinh đều đặn 28 ngày thì chúng ta có thể tính được ngày rụng trứng là khoảng ngày 14. Còn đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì có thể xác định bằng cách đo nhiệt độ cơ thể, kiểm tra chất nhầy cổ tử cung hoặc phương pháp hiện đại tiên tiến hơn cần sự trợ giúp của bác sĩ như siêu âm soi trứng để xác định chính xác ngày rụng trứng.

cô gái đau bụng ngày rụng trứng
Có nhiều cách để nhận biết dấu hiệu rụng trứng từ cơ thể, ngoài ra để chắc chắn thì có thể thăm khám từ bác sĩ để họ soi trứng

Trên đây là bài viết mà Yeutre.vn đã tổng hợp được để giải đáp cho các chị em phần nào câu hỏi rụng trứng là gì và quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào. Đây là một trong những kiến thức sức khỏe sinh sản rất cơ bản và cần thiết, vì vậy tất cả mọi người đặc biệt là các bạn nữ trẻ tuổi cần tìm hiểu thật sớm để hiểu hơn về cơ thể mình nhé.

Bích Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI