Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ sẽ phóng thích ra 1 đến 2 trứng và thời gian phóng thích thường vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Vậy rụng trứng bao nhiêu ngay thì có kinh trở lại?

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

47573-1223291.jpg

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý và lặp đi lặp lại nhiều lần trong đời phụ nữ. Mỗi chu kỳ diễn ra trong 1 tháng và vào một ngày cố định nào đó hoặc có thể chênh lệch từ 1 - 7 ngày.

Vì vậy, tùy theo cơ địa của phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt có thể 28, 30 ngày hoặc 25, 31, 32 ngày. Tháng nào bạn gái cũng có chu kỳ kinh nguyệt thì chứng tỏ bạn gái chưa mang thai. Khi mang thai, cơ thể sẽ không rụng trứng nữa và bị mất kinh tạm thời.

2. Tại sao trứng không thụ tinh với tinh trùng lại gây ra hiện tượng máu kinh?

Cơ thể người phụ nữ trưởng thành thường phóng thích 1 đến 2 quả trứng, nếu gặp tinh trùng vào thời điểm này sẽ diễn ra quá trình thụ thai. Tuy nhiên, nếu trứng rụng mà không gặp tinh trùng sẽ không diễn ra quá trình thụ thai và sau đó sẽ xuất hiện máu kinh.

Máu kinh là hiện tượng trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung bao phủ bề mặt tử cung bị thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Tuy nhiên, vì trứng không gặp được tinh trùng để thụ thai nên tử cung sẽ loại bỏ lớp vỏ nội mạc này. Từ đó dẫn tới chảy máu kinh hàng tháng ở phụ nữ.

3. Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này tới ngày đầu tiên có kinh của tháng sau. Chu kỳ kinh có thể là 28 ngày, 30, 31 ngày tùy theo cơ địa của phụ nữ.

Theo các bác sĩ, sau khoảng 14 ngày trứng rụng thì cơ thể phụ nữ sẽ chảy máu kinh. Như vậy, dựa theo cách này chúng ta cũng có thể tính được ngày rụng trứng để tránh thai hoặc ngày có kinh để có thể mang theo băng vệ sinh bên mình phòng khi có kinh đột xuất.

4. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Theo các bác sĩ, trứng chỉ có thể sống trong 12 giờ, nếu không gặp được tinh trùng nó sẽ chết. Tinh trùng chỉ tồn tại trong tử cung lâu nhất là 3 ngày, nếu không gặp trứng, tinh trùng cũng sẽ chết. Dựa trên nguyên lý này, các nhà nghiên cứu để tính được ngày trứng rụng và ngày quan hệ an toàn, giúp vợ chồng có thể quan hệ tự nhiên không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không lo mang thai.

Trong đó, chúng ta chú ý tới 3 giai đoạn:

- Giai đoạn đầu chu kỳ: Từ ngày 1 - ngày 7: quan hệ an toàn.

- Giai đoạn giữa chu kỳ kinh: Từ ngày 8 - ngày 18: quan hệ không an toàn và có thể mang thai trong giai đoạn này nếu thường xuyên quan hệ mà không có biện pháp tránh thai nào.

- Giai đoạn cuối chu kỳ kinh nguyệt: Từ 19 - 28: quan hệ an toàn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI