Rụng trứng bao lâu thì có kinh nguyệt chị em nên biết để tăng cơ hội thụ thai

Rụng trứng bao lâu thì có kinh nguyệt không phải là vấn đề ai cũng biết, vì thời điểm rụng trứng không dễ dàng xác định. Đồng thời, việc rụng trứng có liên hệ mật thiết đối với chu kì kinh nguyệt, nên việc hiểu rõ mối liên hệ này sẽ giúp chị em tăng khả năng thụ thai.

Cơ thể phụ nữ giống như một nhà máy mà mỗi tháng sẽ sản xuất từ 1 đến 2 quả trứng, để chuẩn bị cho việc mang thai. Nếu trứng rụng mà không gặp được tinh trùng, trứng sẽ chết đi, gây ra kinh nguyệt.

rụng trứng
Nếu trứng không gặp được tinh trùng sẽ chết đi và tạo thành kinh nguyệt. Ảnh: Internet

1. Rụng trứng là gì

Mỗi bé gái khi còn ở trong bụng mẹ đã có hàng triệu trứng ở hai bên buồng trứng và số lượng trứng này sẽ giảm dần sau khi được sinh ra. 

Mỗi tháng buồng trứng sẽ phóng thích một số lượng trứng nhất định từ một nang trưởng thành, sau đó trứng sẽ đi xuống ống dẫn trứng chờ được thụ tinh. Thông thường quá trình này sẽ diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Giai đoạn rụng trứng là giai đoạn quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới, sau khi trứng rụng nếu có quan hệ thì khả năng mang thai sẽ cao hơn, đồng thời khi quan hệ vào ngày rụng trứng sẽ tăng khả năng mang thai con trai.

Rụng trứng sẽ xảy ra theo hai giai đoạn là giai đoạn tăng nang trứng và giai đoạn hoàng thể:

  • Giai đoạn tăng sinh là khi hormone fsh từ tuyến yên được tiết ra, kích thích sự tăng trưởng của nang trứng đồng thời sản sinh ra lớp nội mạc tử cung. Trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 của chu kì sau khi đã tạo đủ estrogen, để làm dày lên niêm mạc tử cung, tuyến yên sẽ tiết ra hormone lh để kích thích các nang trứng giải phóng noãn trứng vào ống dẫn.
  • Giai đoạn hoàng thể là giai đoạn sau khi trứng đã rụng và cơ thể bắt đầu sản sinh ra chất ức chế sự phát triển của các nang trứng.
các giai đoạn của chu kì
Một chu kì kinh nguyệt bao gồm 2 giai đoạn. Ảnh: Internet

2. Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra sau khi trứng rụng mà không được thụ tinh, lúc này hoàng thể thoái hóa dẫn đến lượng hormone estrogen và IH suy giảm khiến nội mạc tử cung bong tróc. Điều này dẫn đến chảy máu hay còn gọi là kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý của cơ thể phụ nữ, được lặp đi lặp lại nhiều lần và diễn ra hàng tháng. Chu kì kinh nguyệt được bắt đầu từ khi dậy thì và kết thúc ở tuổi mãn kinh. Đa số phụ nữ có vòng kinh từ 26 đến 35 ngày, và tùy theo độ dài của từng chu kì mà trứng sẽ rụng ở những thời điểm khác nhau.

Thông thường, cơ thể sẽ mất khoảng 14 ngày để một noãn trứng chuyển từ giai đoạn rụng trứng sang giai đoạn tăng sinh tiếp theo. Đây là thời gian nội mạc tử cung bắt đầu ngừng phát triển chuẩn bị quá trình bong tróc gây ra kinh nguyệt.

Vì vậy sau khi rụng trứng 14 ngày sẽ bắt đầu chu kì kinh nguyệt tiếp theo, các chị em nên chuẩn bị kĩ lưỡng để tăng cơ hội thụ thai.

chu kì nguyệt san
Chu kì kinh nguyệt xảy ra sau khi rụng trứng 14 ngày. Ảnh: Internet

3. Phương pháp tính thời điểm rụng trứng 

Thời điểm rụng trứng và chu kì kinh nguyệt có liên hệ chặt chẽ với nhau vì nếu khi trứng rụng mà không được thụ thai, thì sẽ có kinh nguyệt. 

Khi trứng rụng cũng giống như kinh nguyệt đều kèm theo một số dấu hiệu để nhận biết, nếu biết được những dấu hiệu này chị em sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định thời điểm rụng trứng.

Dấu hiệu thường thấy nhất báo hiệu ngày rụng trứng là dịch nhầy âm đạo tiết ra bất thường. Lúc này dịch nhầy được tiết ra thường có màu như lòng trắng trứng, sệt hơn so với bình thường. Đôi khi dịch nhầy này còn có thể đặc hơn và kéo dài thành sợi.

Kế đến, nhiệt độ cơ thể tăng cao trong ngày rụng trứng. Điểm này chị em rất dễ nhận biết, vì thông thường vào những ngày chuẩn bị rụng trứng nhiệt độ cơ thể sẽ tăng từ 0,2 đến 0,5 độ C. Trong ngày rụng trứng, nhiệt độ sẽ tăng cao nhất, chị em nên để ý theo dõi để có thể xác định thời điểm rụng trứng.

Dấu hiệu tiếp theo là sự ham muốn tình dục tăng cao trong ngày rụng trứng. Đối với phụ nữ, vào ngày rụng trứng hormone của cơ thể tiết ra nhiều, nên ham muốn sẽ tăng cao so với bình thường.

Và để xác định ngày rụng trứng chính xác nhất, chị em nên sử dụng que thử rụng trứng , cách sử dụng giống như que thử thai.

que thử rụng trứng
Nên sử dụng que thử rụng trứng để xác định thời điểm trứng rụng chính xác nhất. Ảnh: Internet

Như vậy, rụng trứng bao lâu thì có kinh nguyệt với chị em giờ đây không còn là vấn đề phải băn khoăn nữa, khi tổng hợp những thông tiên liên quan đã được đề cập khá chi tiết ở trên. Chị em cũng thấy rõ, rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là biểu hiện của một cơ thể khỏe mạnh, dễ dàng thụ thai. Và việc thông qua thời gian rụng trứng để biết thời điểm có thể xảy ra chu kì kinh nguyệt là khá cần thiết, sẽ giúp các cặp đôi lên kế hoạch giúp thụ thai dễ dàng hơn.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI