3 cách đơn giản giúp phân biệt giữa nước tiểu và nước ối

Hiện tượng són tiểu ở mẹ bầu thường xuất hiện vào các tháng cuối thai kỳ do áp lực của tử cung ngày càng lớn chèn ép lên bàng quang.

banner ads

Thế nhưng đây cũng là thời gian mẹ bầu có thể xuất hiện hiện tượng rò rỉ nước ối - dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề liên quan đến thai nhi.

Vì vậy mẹ bầu cần phải phân biệt được nước tiểu và nước ối để có thể có những ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và con.

Giữa nước tiểu và nước ối có những điểm khác biệt dưới đây mẹ cần phải để ý nhé.

1. Nước tiểu thường ra nhanh hơn nước ối

Tử cung nằm ngay trên bàng quang và nước tiểu cùng nước ối thoát ra ngoài qua niệu đạo nên khiến cho nhiều mẹ không thể phân biệt được.

17537-c1.jpg
Rò rỉ nước ối có thể là một dấu hiệu nguy hiểm. Mẹ nên đi khám nếu xác định.

Tuy nhiên nếu là nước ối thì tốc độ chảy ra sẽ chậm hơn nước tiểu. Đồng thời nếu là nước ối thì mẹ có thể sẽ có những cơn gò tử cung trước đó. Tuy nhiên, nước tiểu cũng có thể xuất hiện khi các cơn gò diễn ra gây áp lực lên bàng quang và tốc độ của nước tiểu chảy ra ngoài luôn nhanh. Mẹ nên chú ý cẩn thận điểm này để nhận biết nhé.

2. Nước ối không màu sắc và không mùi

Trong khi nước tiểu có mùi đặc trưng thì nước ối không có mùi. Bên cạnh đó, mẹ có thể quan sát được điều này trên chất lỏng lưu lại trên đồ lót, nước ối cũng không có màu như nước tiểu.

Tuy nhiên nếu chất lỏng có màu trắng, hồng lẫn vết máu thì đây chắn chắc không phải là nước tiểu. Và lúc này nước ối của bạn đang gặp vấn đề, mẹ cần ngay lập tức gặp bác sĩ để được chẩn khám.

3. Thử bằng giấy quỳ

Tính kiềm của nước ối khiến cho giấy quỳ ngay lập tức chuyển sang màu xanh. Vì vậy mẹ có thể dùng giấy quỳ để kiểm tra chất lỏng.

Nếu mẹ không tin tưởng kết quả của mình thì có thể đến bệnh viện để được xét nghiệm nồng độ pH.

Nước tiểu không làm cho giấy quỳ chuyển màu mẹ nhé.

17538-c2.jpg
Giấy quỳ sẽ chuyển xanh nếu chất lỏng là nước ối.

Chú ý

Nếu mẹ theo các dấu hiệu xác định được mình đang bị rò rỉ nước ối thì không nên quan hệ vợ chồng và không ngâm mình trong bồn nước khi tắm.

Nếu tuổi thai chưa đến 37 tuần, mẹ cân được chẩn khám phòng ngừa các bất trắc.

Nếu thai nhi đã lớn hơn 37 tuần tuổi thì có thể đây là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy mẹ sắp chuyển dạ trong vòng 24 giờ tới đấy. Mẹ nên chuẩn bị đồ đạc để sẵn sàng nhập viện đi thôi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI