Dấu hiệu sắp sinh con ở tuần 38 và những lưu ý dành cho mẹ bầu

Dấu hiệu sắp sinh con ở tuần 38 chắc hẳn là mối quan tâm hàng đầu của các bố mẹ, khi chỉ vài tuần nữa là đến ngày dự sinh. Ở tuần này, thai nhi đã phát triển gần như hoàn thiện để chuẩn bị cho thời điểm chào đời. Bên cạnh đó, cơ thể mẹ bầu cũng có nhiều thay đổi một cách rõ rệt. Đây cũng là giai đoạn mà các mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng để chào đón con yêu.

Bà bầu nên chú ý những dấu hiệu sắp sinh con ở tuần 38 của thai kỳ
Bà bầu nên chú ý những dấu hiệu sắp sinh con ở tuần 38 của thai kỳ - Ảnh Internet

1. Sự phát triển của thai nhi ở tuần 38

Vào thời điểm này, em bé tiếp tục tích mỡ dưới da để kiểm soát thân nhiệt sau khi ra đời. Có thể mẹ chưa biết, thai nhi 38 tuần đã dài khoảng 50cm và nặng khoảng 3,2kg. Một số bé đã mọc tóc dài khoảng 2,5cm và có lông tơ bao bọc cho đến khi chào đời. Bên cạnh đó, ngoại trừ não bộ và phổi thì bộ khung và các chức năng khác đã bắt đầu hoàn thiện.

Khi thai nhi 38 tuần, cơ thể mẹ bầu đã ngừng hẳn việc tăng cân, thậm chí có thể sút thêm vài cân nữa. Đây cũng là thời điểm mà em các bé đã di chuyển xuống sát vùng xương chậu của người mẹ, làm tăng thêm áp lực lên bàng quang, khiến cho mẹ bầu rơi vào tình trạng đi tiểu nhiều lần. Bên cạnh đó, các mẹ cũng sẽ phải đối mặt với hiện tượng phù chân và mắt cá chân. Nếu có những biểu hiện bất thường, các mẹ nên gặp ngay bác sĩ để phòng tránh nguy cơ tiền sản giật.

Thai nhi 38 tuần tuổi đã phát triển gần như hoàn thiện để chuẩn bị chào đời
Thai nhi 38 tuần tuổi đã phát triển gần như hoàn thiện để chuẩn bị chào đời - Ảnh Internet

2. Sinh con ở tuần 38 có phải là sinh non hay không?

Theo các chuyên gia thì thai nhi đủ tháng phải ở trong bụng mẹ từ 39 đến 40 tuần 6 ngày. Do đó, việc sinh con ở tuần 38 có thể được xem là một ca sinh non. Tuy nhiên các mẹ cũng đừng nên quá lo lắng vì việc sinh con ở tuần 38 cũng không quá lo ngại. Sau khi em bé chào đời vẫn sẽ phát triển bình thường, các mẹ sẽ không gặp phải bất kì khó khăn gì trong việc nuôi dưỡng bé.

3. Dấu hiệu sắp sinh con ở tuần 38 của thai kỳ

Khi thai nhi 38 tuần, các mẹ sẽ thường xuyên cảm nhận được những cơn đau chuyển dạ giả với tần suất nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc thay đổi số lần thai máy cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh được biểu hiện rõ ràng. Vào thời điểm này, tử cung của mẹ đã chật hơn rất nhiều, do đó em bé sẽ khó chuyển động hơn.

đau chuyển dạ giả
Khi thai nhi 38 tuần mẹ bầu sẽ thường xuyên đối mặt với những cơn đau chuyển dạ giả - Ảnh Internet

Bên cạnh đó, phần lưng và các cơ bị căng ra do thai nhi đã chuyển dần xuống vùng xương chậu, sẽ khiến cho các mẹ thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau lưng dữ dội. Ngoài việc đi tiểu nhiều lần, các mẹ còn xuất hiện triệu chứng tiêu chảy và các cơ co thắt ở vùng bụng trong tuần thai này.

Bụng bầu hạ xuống thấp là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất mà các mẹ bầu nên lưu ý ở tuần 38. Bên cạnh đó, một số mẹ bầu sẽ rơi vào tình trạng sút cân, còn một số còn lại sẽ gia tăng cảm giác thèm ăn trước thời điểm sinh nở. Nếu xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh này, các mẹ hãy nhanh chóng chuẩn bị cho kỳ “vượt cạn” cùng với bé yêu nhé!

Bụng bầu tuột xuống thấp
Bụng bầu tuột xuống thấp là một trong những dấu hiệu sắp sinh con rõ ràng - Ảnh Internet

4. Những lưu ý dành cho mẹ bầu trước khi sinh con

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều mẹ bầu bị cảm giác lo lắng, hồi hợp trước lúc sinh con làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do đó, mẹ không có được trạng thái tốt nhất để chờ sinh. Các mẹ đừng nên quá lo lắng nhé, với điều kiện y học hiện đại thì việc sinh con sẽ đảm bảo được tính an toàn. Thay vì lo lắng bất an, các mẹ hãy tranh thủ nghỉ ngơi để có một tinh thần lạc quan, thoải mái trước khi bước vào hành trình vượt cạn.

Bên cạnh đó, quá trình sinh con cũng sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng. Vì vậy các mẹ nên tranh thủ bổ sung thật nhiều dinh dưỡng và thường xuyên luyện tập thể dục, để có được 1 sức khỏe tốt nhất nhé.

bổ sung dinh dưỡng
Các mẹ nên bổ sung thật nhiều dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể trước khi sinh - Ảnh Internet

Càng đến gần kỳ sinh nở, các mẹ càng nên giảm bớt khối lượng công việc và nghỉ ngơi nhiều hơn. Ngoài ra các mẹ cũng tránh đi đâu xa nhà trong thời điểm này để hạn chế được những sự cố bất ngờ có thể gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Dấu hiệu sắp sinh con ở tuần 38 là gì, mẹ bầu nên lưu ý những gì khi bước vào tuần 38, đến đây hẳn các mẹ đã bớt lo lắng và thêm phần yên tâm. Hãy làm những điều tốt nhất có thể, nghỉ ngơi nhiều hơn, bổ sung dinh dưỡng hợp lý và có chế độ luyện tập phù hợp, để quá trình vượt cạn diễn ra dễ dàng hơn nhé các mẹ. Chúc sức khỏe đến mẹ và bé nhé.

Ái Quê tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI