Dấu hiệu có thai tuần đầu tiên có chính xác không, làm cách nào để xác định?

Nhiều chị em, mới chỉ phát hiện ra những dấu hiệu có thai tuần đầu tiên đã vội vàng khẳng định mình có thai. Việc này đôi lúc sẽ gây ra những tình huống "dở khóc dở cười" hoặc khiến các chị phải thất vọng, khi ngay sau đó vẫn có kinh nguyệt hoặc chờ mãi không thấy bụng lớn. Vậy, những dấu hiệu có thai tuần đầu tiên có chính xác như các chị em vẫn nghĩ, và làm cách nào để xác định mình đã mang thai.

banner ads

1. Những dấu hiệu có thai tuần đầu tiên

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên đối với từng người khác nhau sẽ khác nhau, nhưng đa số dấu hiệu có thai tuần đầu tiên đều giống nhau.

Các chị em có thể cảm thấy buồn nôn, thân nhiệt tăng nhanh, xuất hiện nhiều dịch âm đạo, chảy máu âm đạo, căng tức ngực, mệt mỏi, chán ăn...

phụ nữ chán ăn
Vào tuần đầu tiên của thai kỳ sẽ xuất hiện cảm giác chán ăn. Ảnh: Internet

Một số dấu hiệu mang thai có thể chỉ xuất hiện trong thời gian đầu của thai kỳ, một số dấu hiệu lại kéo dài cho đến lúc sinh. Điều này tùy thuộc vào thể trạng từng người và sự mạnh khỏe của thai nhi.

Đối với những người mang thai tuần đầu tiên, liệu những dấu hiệu này có chính xác hay không?

2. Dấu hiệu có thai tuần đầu tiên có chính xác không

Với các chị em đang mong thai, việc xuất hiện mang thai là điều đáng mừng, tuy nhiên, những dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên có chính xác hay không cũng khiến các chị em băn khoăn suy nghĩ.

2.1 Độ chính xác của dấu hiệu có thai tuần đầu tiên

Những dấu hiệu mang thai này đều đã được xác nhận bởi các bác sỹ sản khoa có uy tín, giúp các chị em nhận biết được mình có thai hay chưa. Những dấu hiệu này đa số chính xác lên đến 87%. Vẫn còn một số nguyên nhân khiến những dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên không chính xác.

2.2 Nguyên nhân khiến dấu hiệu có thai không chính xác

Do ảnh hưởng tâm lý: Việc quá mong muốn có con của các chị em là nguyên nhân hàng đầu khiến cơ thể xuất hiện dấu hiệu mang thai giả , những ảnh hưởng từ tâm lý có thể khiến hiện tượng này xuất hiện khiến chị em mừng hụt.

Do sự thay đổi nội tiết tố: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng có thể dẫn đến hiện tượng mang thai giả. Nội tiết tố thay đổi khiến nhiều hoạt động trong cơ thể thay đổi dễ bị nhầm với dấu hiệu mang thai.

Do một số loại bệnh: Một số loại bệnh như rối loạn tiền đình, cúm dị ứng, thiếu máu não , viêm loét dạ dày...có thể dẫn đến những triệu chứng tương tự như đang có thai.

đau đầu
Một số loại bệnh như rối loạn tiền đình, cúm dị ứng có thể khiến lầm tưởng là dấu hiệu có thai. Ảnh: Internet

3. Làm cách nào để xác định việc mang thai

Nếu nghi ngờ độ chính xác của dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên, các chị em vẫn có thể xác định được kết quả thông qua những biện pháp khác. 

Sử dụng que thử thai: Que thử thai là biện pháp đơn giản, tiện ích giúp các chị em phát hiện ra việc mang thai. Đối với các loại que nhạy, có thể giúp phát hiện việc mang thai sớm sau khi quan hệ 1 tuần.

Chờ đợi chu kỳ nguyệt san: Để chắc chắn hơn, các chị em nên chờ sau khi chậm kinh một vài hôm để xác định. Nếu không thấy kinh nguyệt kèm theo những dấu hiệu có thai như trên thì khả năng có thai là rất cao.

Thực hiện xét nghiệm kiểm tra: Các loại xét nghiệm, kiểm tra chỉ có thể thực hiện sau khi việc thụ thai diễn ra hai tuần. Nhưng đây là các chắc chắn nhất để đảm bảo việc có thai.

xét nghiệm máu và nước tiểu
Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp phát hiện có thai chính xác. Ảnh: Internet

4. Những câu hỏi về dấu hiệu có thai tuần đầu tiên

Hỏi : "Em và bạn trai quan hệ sau khi em hết đèn đỏ 2 ngày có dùng bao cao su. Sau đó một tuần, bọn em tiếp tục làm “chuyện ấy” không dùng biện pháp bảo vệ vì không muốn “mất cảm giác”, anh ấy xuất tinh ra ngoài. Do kinh nguyệt của em không đều nên em không biết chính xác ngày đèn đỏ để tính. Bây giờ em cảm thấy đau tức ngực, liệu có phải em đã có thai rồi không?"

Trả lời: " Xuất tinh ngoài âm đạo là một biện pháp tránh thai truyền thống nhưng không an toàn như mọi người vẫn nghĩ. Do đó, bạn vẫn có khả năng có thai. Bên cạnh việc đau ngực, nếu bạn thấy mãi mà vẫn chưa có đèn đỏ, bỗng dưng đặc biệt sợ hoặc thích một loại thức ăn/ đồ uống nào đó, thấy buồn nôn, núm vú sẫm màu... thì chắc chắn bạn đã có thai. Để biết chính xác hơn, bạn có thể mua que thử thai để kiểm tra sau khi quan hệ từ 7-10 ngày ."

Hỏi: "Cho em hỏi, đau bụng sau quan hệ có phải là triệu chứng có thai không ạ?"

Trả lời : "Nếu chỉ đau bụng sau quan hệ thì có thể hai bạn đã hơi quá sức nên gây ra đau quặn bụng. Vì ngay sau khi quan hệ, có thể đến 1 - 2 hôm sau mới diễn ra quá trình thụ tinh. Còn những dấu hiệu mang thai thông thường sẽ xuất hiện sau đó 1 tuần."

Hỏi: "Em bị đau lưng, đau ngực, kinh nguyệt trễ 1 tuần nhưng khi thử thai chỉ có 1 vạch, liệu có thai hay không?

Trả lời : "Tốt nhất bạn nên đợi thêm một vài ngày nữa để thử thai lại, nếu kết quả vẫn là 1 vạch nhưng chưa có thai bạn nên đi khám."

chị em hỏi về dấu hiệu có thai tuần đầu tiên
Chị em có nhiều thắc mắc về dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên. Ảnh: Interntet

Chắc hẳn, dấu hiệu có thai tuần đầu tiên có chính xác hay không đã được giải đáp qua bài viết này. Việc xác nhận dấu hiệu mang thai rất cần thiết cho các cặp đôi mong con, để có thể có kế hoạch chăm sóc em bé từ những tháng đầu. Tuy nhiên, việc vội vàng xác nhận có thai chỉ thông qua một số dấu hiệu trong những tuần đầu có thể dẫn đến việc thất vọng, suy sụp tinh thần khi kết quả không như mong muốn. Các chị em cần tỉnh táo trong mọi tình huống, nhất là với những dấu hiệu mang thai nhé, vì có như vậy, bé yêu mới đến và phát triển khỏe mạnh được.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI