Giải đáp thắc mắc có thai thì có kinh nguyệt không?

Mang thai thì có kinh nguyệt không là thắc mắc của khá nhiều chị em lần đầu mang thai. Đặc biệt là khi thấy có máu xuất hiện trong thai kỳ.

banner ads

Để hiểu được điều này hãy bắt đầu từ những thông tin về kinh nguyệt bạn nhé.

Kinh nguyệt hoạt động như thế nào?

Kinh nguyệt là hiện tượng xuất huyết do niêm mạc tử cung bị bong ra gây chảy máu và được đưa ra ngoài qua đường âm đạo. Kinh nguyệt hoạt động theo chu kỳ, mỗi tháng 1 lần và thường kéo dài 3-5 ngày.

2
Nếu tinh trùng không kết hợp với trứng tạo thành hợp tử thì niêm mạc tử cung sẽ bong tróc và tạo thành kinh nguyệt

Nguyên tắc hoạt động kinh nguyệt là trứng chín và rụng sẽ kích thích tạo ra một hormone báo hiệu để cơ thể làm dày niêm mạc tử cung, tạo thành ổ để sẵn sàng cho trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển về đây và phát triển thành thai nhi.

Nếu trứng rụng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc này sẽ bong ra, gây chảy máu và thoát ra ngoài. Sau đó chu kỳ tiếp tục lặp lại như vậy.

Nếu trứng được thụ tinh thì niêm mạc không bong ra mà tiếp tục phát triển để trứng làm tổ và phát triển.

Như vậy lúc này chu kỳ kinh sẽ dừng lại để bắt đầu thai kỳ.

Vậy có thai thì có kinh nguyệt không?

Theo thông thường khi bắt đầu thai kỳ thì mẹ cũng tạm chấm dứt chu kỳ kinh. Vì vậy với thắc mắc có thai thì có kinh nguyệt không? Thì câu trả lời chắc chắn là: Không. Tuy nhiên một số mẹ lại có thấy xuất hiện máu trong thai kỳ, điều này nên giải thích như thế nào?

1
Khi đã mang thai thì không có kinh nguyệt

Câu trả lời cho mẹ là hiện tượng ra máu giống như hành kinh đó được gọi là máu báo thai. Đặc điểm của chúng là ra rất ít và chỉ kéo dài trong 1 đến 2 ngày. Nguyên nhân máu báo thai xuất hiện là vì khi trứng được thụ tinh bắt đầu làm tổ và bám vào thành tử cung gây ra một số tổn thương và làm xuất huyết. Các biểu hiện của giai đoạn này rất giống như hành kinh nên nhiều chị em nhầm lẫn.

Trong một số trường hợp khác, xuất huyết trong thai kỳ trong thời gian đầu mang thai có thể không phải là máu báo mà là dấu hiệu cho thấy mẹ bị sẩy thai. Lúc này máu sẽ có màu sẫm hơn bình thường.

3
Mẹ sẽ bắt đầu thai kỳ với các triệu chứng ốm nghén và tạm dừng chiu kỳ kinh

Nếu mẹ xuất hiện máu âm đạo cùng với các triệu chứng như: đau bụng và co rút mạnh, liên tục, chóng mặt, thậm chí là ngất, máu có màu sắc bất thường, thai nhi không cử động…. dù là ở thời điểm nào của thai kỳ thì cũng nên nhanh chóng đến khám bác sĩ vì đây là các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cho thai kỳ đấy mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI