Tất tần tật những điều cơ bản cần biết về tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai như thế nào, có cần thiết không và nên thực hiện tại đâu thì đảm bảo an toàn là những câu hỏi được quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Hãy cùng Yeutre.vn tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được đầy đủ nhất các thông tin liên quan tới vấn đề này!

banner ads

1. Tại sao phải tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai?

Tiêm phòng trước khi mang thai là biện pháp giúp nữ giới tránh khỏi một số nguy hiểm trong thời gian thai kỳ. Cụ thể, đó là những vấn đề đến từ các căn bệnh lây nhiễm, bao gồm cúm và một số bệnh từ vi khuẩn, virus gây ra.

Tiêm phòng trước khi mang thai
Tiêm phòng trước khi mang thai giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi. Ảnh Internet

Như chúng ta đã biết, phụ nữ có thai thường phải hạn chế dùng thuốc vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Vì thế, việc tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai sẽ giúp chị em loại bỏ được nỗi lo, về một số bệnh có thể dễ lây hoặc xuất hiện trong thời gian mang thai do sức đề kháng yếu.

2. Những loại vaccine nào cần tiêm trước khi mang thai?

Trước khi mang thai, chị em thường được bác sĩ chỉ định tiêm phòng nhiều loại vaccine khác nhau. Trong đó, những loại vaccine quan trọng không thể thiếu là:

- Vaccine sống: Vaccine sởi, vaccine quai bị, vaccine Rubella, vaccine thủy đậu…

- Các loại vaccine khác: Vaccine ngừa cúm, vaccine ngừa uốn ván, bạch hầu, dịch hạch, viêm gan siêu vi B

3. Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu thì an toàn?

tiêm phòng
Chị em phải tiêm phòng bao lâu trước khi mang thai?

Việc tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu còn tùy thuộc vào loại vaccine được dùng. Bên cạnh đó, số lần tiêm của các loại vaccine này cũng không giống nhau. Bạn có thể tham khảo chia sẻ sau đây để biết thông tin chi tiết nhất.

- Loại vaccine chỉ tiêm 1 lần vào trước khi mang thai ít nhất 1 tháng: Vaccine ngừa cúm

- Các loại vaccine chỉ tiêm 1 lần vào trước khi mang thai ít nhất 3 tháng: Vaccine ngừa sởi, quai bị, rubella, thủy đậu…

Ngoài ra, hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để biết số lần tiêm cũng như thời gian an toàn để thực hiện tiêm phòng đối với các loại vaccine khác.

4. Tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu uy tín?

tiêm phòng ở đâu
Tiêm phòng ở đâu uy tín?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Lý do là vì hiểu được khi thực hiện tiêm phòng trước khi mang thai tại cơ sở không uy tín, thì có thể gặp phải những rủi ro hoặc vaccine không hiệu quả. 

Nếu bạn chưa biết đến đâu thực hiện tiêm phòng trước khi mang thai, Yeutre.vn có thể đưa ra một trong số các tiêu chí cơ bản về việc lựa chọn địa chỉ y tế tin cậy để bạn đọc tham khảo. Đó là nên chọn các cơ sở y tế đã được cấp phép hoạt động của Bộ Y tế và trực tiếp bác sĩ thực hiện.

Điều đáng lưu ý là mọi người không nên vì nóng vội, không có thời gian hoặc bất cứ lý do nào khác mà chọn nhầm địa chỉ tiêm phòng. Việc làm này có thể dẫn đến nhiều trường hợp đáng lo. Trong đó, vaccine không đạt chất lượng hoặc yếu tố an toàn trong tiêm phòng không đảm bảo, có thể dẫn đến sự nguy hại cho sức khỏe của chính bạn. Do đó, hãy cân nhắc lựa chọn đúng cơ sở y tế uy tín nhé!

5. Không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không?

Nếu bạn đang mang thai và đã lỡ không thực hiện tiêm phòng trước đó, thì chắc hẳn đang rất lo lắng khi đọc những thông tin Yeutre.vn đã chia sẻ ở trên. Tuy nhiên, hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết được câu trả lời chính xác cho vấn đề này.

Không tiêm phòng trước khi mang bầu có sao không?
Không tiêm phòng trước khi mang bầu có sao không?

Việc tiêm vaccine trước thai kỳ giúp cơ thể phòng tránh lại sự thâm nhập của virus gây bệnh trong toàn bộ thời gian mang thai. Do đó, không tiêm phòng kéo theo không hình thành lớp bảo vệ bên ngoài. Dẫu vậy, tình trạng sức khỏe ban đầu của bạn vẫn không bị ảnh hưởng và thai nhi sẽ chỉ gặp nguy hiểm khi tồn tại tác nhân gây bệnh bên cạnh bạn mà thôi.

Để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như thai nhi, hãy tránh xa các nguy cơ có thể dẫn đến bệnh cúm , sợi, thủy đậu… Trong đó, cách phòng tránh hiệu quả nhất là tập thể dục, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc với người đang mắc bệnh.

Trên đây là tất tần tật những điều cơ bản cần biết về tiêm phòng trước khi mang thai. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của Yeutre.vn, để biết được nhiều hơn về những điều mà chị em cần chuẩn bị trước thời gian mang thai nhé. 

Như Nguyễn Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI