Cho trẻ ăn váng sữa đúng cách như thế nào?

Cho trẻ ăn váng sữa đúng cách là điều mà bà mẹ nào cũng nên biết, để bé hấp thu được dinh dưỡng đúng lúc và cần thiết. Hiện nay, váng sữa là loại thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Nhưng, nếu các mẹ cho trẻ ăn quá nhiều hoặc ở thời điểm không thích hợp, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé. 

banner ads

Váng sữa là chế phẩm được làm từ sữa tươi nên chứa các chất đạm, béo, đường, vitamin và chất khoáng rất tốt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tỷ lệ của các chất này lại khác với sữa, nên cần phải cho trẻ ăn váng sữa đúng cách để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé.

1. Khi nào nên cho trẻ bắt đầu ăn váng sữa

Để cho trẻ ăn váng sữa đúng cách thì các mẹ cần lưu ý về thời điểm bắt đầu có thể cho bé ăn chế phẩm từ sữa này. Nên cho con ăn từ 6 tháng tuổi trở lên, tức là khi con bắt đầu ăn dặm. Lượng chất béo trong váng sữa là rất cao - cao gấp đôi so với chất béo của 1 ly sữa thông thường, nhưng lại chứa rất ít chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Do đóm bé dưới 6 tháng tuổi có hệ tiêu hóa còn non yếu và chưa hoàn thiện, nên khi nạp một lượng chất béo lớn vào cơ thể như váng sữa sẽ dễ gây ra các rối loạn về tiêu hóa ở trẻ.

Váng sữa
Váng sữa - chế phẩm tốt cho trẻ nhưng chỉ thực sự tốt khi mẹ cho bé ăn đúng cách. Ảnh Internet

2. Liều lượng váng sữa thích hợp cho trẻ

Không chỉ có thời điểm bắt đầu mới quan trọng, liều lượng váng sữa thích hợp cho trẻ cũng quan trọng không kém. Với bé từ 6-12 tháng thì chỉ nên dùng từ 20 gram - 55 gram /ngày (tương đương với 2/3 - 1+1/2 thìa canh đầy/ ngày). Tuy nhiên, tùy vào cân nặng và khả năng hấp thu của từng trẻ khác nhau, mà mẹ có thể điều chỉnh liều lượng váng sữa phù hợp với bé.

Váng sữa chứa thành phần chất béo cao, nên sẽ thích hợp với các bé bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu cân, bé mới vừa ốm dậy. Những bé này, mẹ có thể dùng váng sữa thành các bữa ăn phụ cho bé (có thể dùng từ 1-2 hộp/ngày - tùy vào thể trạng, nhu cầu ăn và độ tuổi của từng bé).

Cho trẻ ăn váng sữa
Cho trẻ ăn váng sữa đúng lượng phù hợp rất quan trọng. Ảnh Internet

3. Nguyên tắc cho trẻ ăn váng sữa đúng cách

Dù mẹ có thể cho bé ăn váng sữa ở các thời điểm khác nhau trong ngày, tuy nhiên, để tránh trẻ bị nôn do ăn quá no, thì mẹ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 1 tiếng kể từ khi bé dùng bữa chính. Váng sữa được làm từ sữa tươi, nên mẹ có thể cho bé ăn hằng ngày để bổ sung chất dinh dưỡng  cho con. Tuy nhiên, cần tuân theo nguyên tắc cho trẻ ăn váng sữa từ ít tới nhiều, để dạ dày trẻ kịp thích nghi với quá trình nạp thêm dưỡng chất mới.

Có một số bé sẽ có triệu chứng dị ứng với sữa hay thiếu men hấp thu sữa, nên mẹ cần chú ý khi cho trẻ ăn váng sữa. Nếu thấy con có hiện tượng đau bụng, thì cần dừng lại ngay và hỏi ý kiến của bác sĩ để có giải pháp thích hợp.

Trẻ ăn váng sữa
Mẹ không nên cho trẻ ăn váng sữa quá nhiều để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Ảnh Internet

4. Có nên trộn váng sữa với các loại thực phẩm khác?

Làm thế nào để cho trẻ ăn váng sữa đúng cách khi kết hợp cùng các loại thực phẩm khác? Đó là câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm. Vì váng sữa có vị béo ngậy, nên nhiều bà mẹ nghĩ nếu trộn chung với các loại thực phẩm khác sẽ vừa cung cấp thêm chất dinh dưỡng, lại giúp bé kích thích khẩu vị. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với váng sữa, vì dễ gây ra hiện tượng kết tủa và các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu ở trẻ nhỏ.

Tốt nhất, mẹ không trộn chung váng sữa với các thực phẩm khác. Đặc biệt, không dùng váng sữa chung với các loại thuốc, vì trong thuốc có chứa các chất kháng sinh hoặc các amin lưu huỳnh, sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi chứa trong váng sữa.

Bé ăn váng sữa
Mẹ không nên trộn váng sữa với các thực phẩm khác khi cho bé ăn. Ảnh Internet

Cho trẻ ăn váng sữa đúng cách tưởng chừng là một việc đơn giản, nhưng không phải bà mẹ nào cũng làm đúng. Váng sữa tuy rất tốt cho trẻ, nhưng các mẹ nên nhớ nó không thể thay thế hoàn toàn cho sữa mẹ . Vì, nếu dùng váng sữa thay thế cho sữa mẹ, sẽ làm bé thiếu các vi chất dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng hoặc thiếu máu. Do đó, dù là một trong những chế phẩm được dùng phổ biến cho trẻ, song, khi dùng đến váng sữa, mẹ cũng nên thận trọng để con dung nạp được dinh dưỡng đúng ở thời điểm cần thiết, mà không hại đến hệ tiêu hóa của bé nhé. 

Kim Chi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI