Chơi gì để giúp bé 6 - 12 tháng tuổi phát triển thể chất

Lựa chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi sẽ khuyến khích trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và thể chất rất tốt. Dưới đây là một số gợi ý về cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ, bạn có thể tham khảo.

banner ads

Đồ chơi cho trẻ 6 tháng tuổi

Ở 6 tháng tuổi, trẻ chưa thể di chuyển được xa nên đồ chơi phù hợp nhất cho trẻ có thể chia ra hai dạng:

Đồ chơi có âm thanh vui nhộn

: Đó là những chiếc vòng lắc có tiếng vui nhộn, những chú vịt bằng nhựa mềm có thể phát ra âm thanh hay, những chiếc xe ôtô nhựa có nhạc, đồ chơi con rối, búp bê có nhạc…

Trẻ rất thích những đồ chơi có nhiều màu sắc

Đồ chơi nhiều màu sắc và nhẹ:

Ở lứa tuổi này trẻ rất thích thú với những đồ chơi nhiều màu sắc và bé có thể dễ dàng cầm nắm được. Vì thế, bạn có thể mua cho bé một bộ quả bóng tròn với đủ màu sắc khác nhau, hay bộ đồ chơi về các loại cá, các loại quả, con vật, gấy bông nhỏ nhiều màu… để bé chơi.

Khi cho trẻ tắm mẹ có thể thả vào trong chậu tắm để bé cầm nắm để nước bắn tung tóe bé sẽ vô cùng thích thú. Hơn nữa, mẹ cũng có thể tham gia chơi cùng với bé, bằng cách cầm con vịt để tạo tiếng kêu hoặc khi con cá đang bơi mẹ nên khuyến khích bé nắm lấy đồ vật bằng cầu “ con cá đang bơi kìa, con bắt nó đi”…

Sách cho bé 6 tháng tuổi

: Mặc dù giai đoạn này, bé chưa thể nhận biết hoặc hiểu về nội dung sách truyện nhưng mẹ cũng có thể mua cho bé những cuốn sách có nhiều màu sắc, chọn bìa thật dày và cứng có những hình vẽ dơn giản, với kích thước lớn sẽ khiến trẻ vô cùng thích thú khi chơi với nhứng cuốn truyện sinh động.

Đối với trẻ 6 tháng tuổi mẹ nên ưu tiên những đồ chơi đơn giản, có nhiều màu sắc và âm thanh vui nhộn và đồ chơi làm bằng nhựa, nhẹ để bé có thể dễ dàng cầm nắm và tự chơi.

Đồ chơi cho trẻ 12 tháng tuổi

Ở độ tuổi này trẻ bắt đầu phát triển kỹ năng cầm, nắm đồ vật và quan sát rất tốt. Đây là giai đoạn bé tập đi nên lựa chọn những đồ chơi có tính vận động, tốt cho việc luyện tập khả năng cầm nắm, quan sát và đi lại của bé là tốt nhất. Có thể chia thành các nhóm đồ chơi như sau:

Đồ chơi xếp hình khối:

Khi trẻ được 1 tuổi mẹ nên sắm cho bé những món đồ chơi xếp khối hình bằng nhựa hoặc bằng gỗ đều được. Những đồ chơi này sẽ giúp bé tập ngồi vững vàng và rèn kỹ năng phân biệt màu sắc rất tốt cho bé. Để hiệu quả hơn, mẹ nên tham gia trò chơi xếp hình với bé và giúp con phân biệt màu sắc bằng cách “ bông hoa có màu đỏ này, lá thì màu xanh…”.

Đồ chơi vận động:

Nếu trẻ đã thành thục về các động tác tay chân và cầm nắm, lúc này mẹ nên tập đi cho bé thông qua các đồ chơi có tính vận động phù hợp với bé như: xe tập đi, xe đẩy, xe kéo và bóng lớn tất cả đều làm bằng nhựa. Bởi khi trẻ được 12 tháng tuổi, bé bắt đầu men theo bờ tường hoặc thành giường để chập chững những bước đi đầu tiên. Nên hướng dẫn trẻ chơi những trò chơi vận động trên, cho bé ra một không gian rộng rãi, tránh đồ vật sắc nhọn, nơi an toàn mẹ để bé thỏa sức khám phá. Điều này sẽ khiến trẻ vô cùng háo hứng và thích thú.

Đồ chơi đập bóng giúp trẻ rèn tay rèn mắt

Đồ chơi kích thích khả năng quan sát và vận dụng cho trẻ :

Song song với các đồ chơi vận động, ở giai đoạn này mẹ cũng nên ưu tiên những đồ chơi để kích thích khả năng quan sát và ứng dụng cho trẻ. Lúc này, mẹ nên mua cho bé những quyển truyện tranh, sách có bìa cứng theo từng chủ đề, chẳng hạn như chủ đề về động vật, chủ đề về các loại quả,…

Mẹ nên ưu tiên những quyển sách hoặc truyền có chất liệu cứng và dày, mặc dù trẻ chưa biết đọc nhưng bé sẽ rất thích khám phá những màu sắc vui nhộn có ở trong sách. Mẹ có thể đọc sách cho con, và nói cho con biết tên những con vật xung quanh bé, các loại trái cây bé vô cùng thích thú.

Cha mẹ cần lưu ý:

Khi cho bé chơi cha mẹ không nên để quá nhiều đồ chơi vì sẽ làm bé bị phân tán và không tập trung vào món đồ chơi nào cụ thể. Điều này bạn vô tình dạy cho bé thói quen xấu, cả thèm chóng chán và không rèn luyện cho trẻ tính kiên trì và sự tập trung.

Tốt nhất là chỉ cho bé 2 món đồ chơi để giúp trẻ tập trung vào tìm tòi khám phá đồ chơi. Khi trẻ chơi chán một đồ chơi này thì cha mẹ mới cho con chơi trò chơi khác. Và ở mỗi trò chơi cha mẹ nên tham gia chơi cùng bé và hướng dẫn bé về màu sắc của đồ vật, cách nhận biết mọi vật….

Lựa chọn cho con đồ chơi phù hợp với từng độ tuổi không chỉ đảm bảo sự an toàn cho bé mà bạn còn giúp con phát triển các kỹ năng một cách tốt nhất.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI