101 điều cần biết khi cho con ăn váng sữa

Vì nhiều lợi ích được biết đến, váng sữa trở thành một thực phẩm dinh dưỡng được nhiều bố mẹ chọn lựa khi cho con ăn dặm. Vậy, váng sữa có thực sự là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ nhỏ như phần đông chúng ta vẫn nghĩ? Hãy cũng tìm hiểu những thông tin dưới đây để có câu trả lời cho chính mình nhé!

Xem Video "Nhạc Ru Bé Ngủ Sau 10 Phút Nghe Nhạc Ru Trẻ Sơ Sinh Vào Giấc Ngủ Sâu"

6 tháng là mốc thời gian đánh dấu bước phát triển quan trọng tiếp theo của trẻ trong những tháng đầu đời. Đây là giai đoạn bé cần thêm thực phẩm bổ sung để đảm bảo cho sự phát triển mạnh mẽ của hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. Vì thế, trong giai đoạn này, bố mẹ dành sự quan tâm đặc biệt đến những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Trong đó, váng sữa là một lựa chọn hàng đầu.

Bản chất của váng sữa

Váng sữa được làm từ kem sữa và cho lên men lactic.

Về bản chất, váng sữa được làm từ kem sữa và cho lên men lactic, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do có chứa đủ các thành phần dinh dưỡng từ các loại vitamin quý giá (A, B, C, D, PP…) cho đến các khoáng chất và các nguyên tố vi lượng như kali, photpho, sắt, kẽm, đồng, …và đặc biệt là canxi. Tuy nhiên, do được sản xuất đại trà, hiện nay váng sữa được tách bằng cách dùng máy ly tâm và bổ sung thêm nhiều thành phần khác như dầu thực vật, đạm sữa và lactose. Tùy theo mỗi nơi sản xuất, hàm lượng của các thành phần có trong váng sữa nhân tạo sẽ khác nhau.

Nhìn chung, trong một hộp váng sữa được đóng gói hiện nay có đến 70% là chất béo, còn lại thành phần dinh dưỡng khá thấp. Và điều này hoàn toàn trái ngược với quan niệm cho rằng váng sữa là loại thực phẩm siêu bổ dưỡng. Mặc dầu vậy, nó có thể được dùng trong một số trường hợp nhất định.

Thời điểm ăn váng sữa phù hợp nhất

Do những hiểu biết chưa thật cặn kẽ về loại sữa này, hiện nay rất nhiều bố mẹ cho con ăn váng sữa mọi lúc mọi nơi và không cần biết độ tuổi nào thích hợp được dùng. Do đó, cần có sự điều chỉnh lại đối với việc sử dụng loại thực phẩm bổ sung này:

Độ tuổi thích hợp để dùng váng sữa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới, váng sữa chỉ thực sự tốt cho trẻ nhỏ nếu nó được dùng đúng thời điểm và đúng liều lượng.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, váng sữa không phải là một thức ăn dặm lý tưởng.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, váng sữa không phải là một thức ăn dặm lý tưởng và phù hợp vì hàm lượng chất béo cao trong đó có thể dẫn đến những tác dụng ngược .

Đối với trẻ từ 1 – 2,5 tuổi, môĩ ngày cũng chỉ nên dùng khoảng 15gr và lượng này có thể tăng thêm vào khoảng 20gr khi trẻ đã đủ 3 tuổi.

Đối với trẻ trên 1 tuổi bị suy dinh dưỡng, thiếu cân hoặc vừa trải qua căn bệnh nặng có thể bổ sung thêm 1-2 hộp váng sữa mỗi ngày.

Tránh dùng cho trẻ thừa cân béo phì, trẻ đang điều trị tiêu chảy hoặc dị ứng với lactose trong sữa bò.

Thời điểm dùng váng sữa trong ngày

Buổi ăn sáng: Do có nhiều chất béo nên váng sữa chỉ được dùng tốt nhất là vào buổi ăn sáng để trẻ không gặp các vấn đề khó chịu về tiêu hóa như chướng bụng hoặc nôn ói.

Cách dùng váng sữa

· Dùng váng sữa thay thế cho dầu đối với trẻ thừa cân béo phì.

· Dùng váng sữa như một chất tạo vị cho bữa chính.

Chọn và bảo quản váng sữa

Chọn váng sữa ít béo và có nguồn gốc từ các nhà sản xuất uy tín.

Chọn váng sữa ít béo, xem hạn sử dụng cẩn thận trước khi mua và mua sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín. Nếu hạn sử dụng ghi trên bao bì chỉ trong vòng 4-5 ngày thì đó là váng sữa tự nhiên. Ngược lại, hạn dùng lên đến vài tháng là váng sữa nhân tạo đã qua xử lý nhiệt.

Sau khi mua về nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh hư hỏng. Dùng váng sữa càng sớm càng tốt và ăn ngay sau khi mở nắp. Váng sữa dư để bên ngoài quá 1 tiếng nên bỏ đi.

Nguyên nhân và cách khắc phục trẻ nôn trớ do váng sữa

Trẻ nôn trớ sau khi dùng váng sữa thường do:

Ăn sau khi no:

Chất béo quá nhiều từ váng sữa khiến hệ tiêu hóa của bé không kịp dung nạp sau khi đã được tiếp nhận một lượng lớn thực phẩm. Do vậy, nên dùng váng sữa làm thành một vị gia trong bữa chính của bé.

Cho bé ăn quá nhiều và liên tục:

Bé sẽ bị ngán ngấy và sợ hãi một món ăn nếu được cho dùng liên tục trong một thời gian dài. Hơn thế, chất béo trong váng sữa là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng nôn ói và dẫn đến ói. Do đó, hãy cân bằng lượng dùng theo thời gian biểu phù hợp để khắc phục.

Trộn váng sữa với thực phẩm dinh dưỡng:

Quá nhiều dưỡng chất được dung nạp cùng chất sẽ khiến hệ tiêu hóa của bé quá tải. Vì thế, tốt nhất hãy để bé có thời gian để hấp thu chúng.

Nếu những cách khắc phục trên vẫn không hiệu quả, hãy cho bé ngưng ăn một thời gian và hỏi thêm ý kiến bác sĩ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất