Cho thai nhi nghe nhạc gì để bé thông minh và phát triển khỏe mạnh?

Cho thai nhi nghe nhạc gì để thông minh chắc hẳn là vấn đề đang được rất nhiều bố mẹ quan tâm. Theo đó, để con thông minh và khỏe mạnh, mẹ bầu nên chọn lựa những loại nhạc phù hợp nhất để nghe trong thai kỳ. Nếu vẫn chưa biết nên cho thai nhi nghe nhạc gì là phù hợp, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

banner ads
Bà bầu nghe nhạc
Bà bầu nên cho thai nhi nghe nhạc để giúp ích cho sự phát triển của bé - Ảnh Internet

1. Mẹ bầu nghe nhạc như thế nào để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và thông minh

Trước khi nói đến việc mẹ bầu nên nghe nhạc gì để bé thông minh, chúng ta cần xem xét mẹ bầu nên nghe nhạc như thế nào. Vì đây cũng là yếu tố cần lưu ý để phát huy được tác dụng của phương pháp thai giáo bằng âm thanh, âm nhạc. 

Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu về lợi ích của việc cho bé nghe nhạc ngay từ khi còn là bào thai. Kết quả cho thấy nếu cho bé nghe nhạc đúng cách, não bộ của bé sẽ phát triển tốt và hình thành tính cách cho bé về sau. Vậy cụ thể nghe nhạc đúng cách là như thế nào?

Mẹ nên cho thai nhi nghe nhạc từ 20 - 30 phút mỗi lần và 2 - 3 lần mỗi ngày là phù hợp nhất. Mẹ cũng nên lưu ý không cho bé nghe nhạc với tần số âm thanh quá lớn sẽ rất ảnh hưởng đến thính giác của thai nhi. Đây là cách thai giáo được rất nhiều gia đình trên thế giới và cả Việt Nam thực hiện từ sớm để con sinh ra được thông minh và khỏe mạnh hơn.

Như vậy, chúng ta đã rõ nghe nhạc như thế nào để góp phần giúp thai nhi phát triển trí não tốt. Vấn đề tiếp theo chính là việc nên chọn nhạc gì. Yeutre.vn mời mẹ cùng tham khảo tiếp phần sau đây nhé. 

Bà bầu nghe nhạc
Mẹ bầu nghe nhạc sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh - Ảnh Internet

2. Mẹ bầu nên cho thai nhi nghe nhạc gì để thông minh từ trong "trứng"

Trong quyển sách "Cuộc sống bí mật của thai nhi", Tiến sĩ Thomas khẳng định việc cho thai nhi nghe nhạc từ khi còn trong bụng mẹ đóng vai trò lớn, trong quá trình phát triển trí thông minh của bé, giúp bé tăng khả năng tập trung và phát triển kỹ năng ngôn ngữ, trí nhớ cũng như kích thích khả năng âm nhạc tiềm ẩn của bé sau này. Chính vì thế, các gia đình hiện nay đã áp dụng âm nhạc vào quá trình dưỡng thai, việc áp dụng này ngày càng trở nên phổ biến.

Theo đó, một trong những loại nhạc được khuyến khích cho thai nhi nghe nhiều nhất là nhạc cổ điển. Nhạc cổ điển với giai điệu nhẹ nhàng, du dương sẽ giúp bà bầu xua tan mệt mỏi, giải tỏa căng thẳng hiệu quả, từ đó tâm trạng vui vẻ, lạc quan của mẹ sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển của con yêu.

Nhạc cổ điển có tác dụng tích cực và tốt nhất dành cho sự phát triển của thai nhi
Nhạc cổ điển có tác dụng tích cực và tốt nhất dành cho sự phát triển của thai nhi - Ảnh Internet

Bên cạnh nhạc cổ điển, những bài thánh ca dùng trong nhà thờ cũng là loại nhạc mang âm hưởng tác động tốt cho bé. Bố mẹ có thể kết hợp nhiều loại nhạc như nhac cổ điển, nhạc thánh ca, nhạc Pop với âm hưởng nhẹ nhàng cho thai nhi nghe mỗi ngày nhé!

3. Một số bài hát gợi ý mẹ bầu nên cho thai nhi nghe để bé phát triển trí tuệ

Dưới đây là một số gợi ý khi không biết nên cho thai nhi nghe nhạc gì để thông minh, bố mẹ có thể tham khảo nhé!

- Album “ Baby Bach” gồm 17 bản nhạc có giai điệu du dương sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp mẹ thư giãn và tác động tích cực đến thị lực, thính lực của thai nhi, giúp bé nâng cao trí thông minh và phát triển khả năng hội hoạ.

- Album Baby Vivaldi mang đến cho mẹ cảm giác dễ chịu trong tâm hồn và thoải mái nhất có thể, tạo môi trường tốt nhất cho trí tuệ bé phát triển.

bà bầu cho thai nhi nghe nhạc
Không nên cho thai nhi nghe loại nhạc với cường độ mạnh sẽ ảnh hưởng đến thính lực của bé - Ảnh Internet

- Album Baby Mozart là những giai điệu mang nhiều màu sắc, hình ảnh và tình cảm sẽ kích thích não bộ bé phát triển cũng như tăng khả năng bộc lộ cảm xúc cho bé từ trước khi chào đời.

- Bản "Radetzky March" của Johann Strauss với tiết tấu sôi động, rộn ràng giúp bé cảm nhận sức sống mãnh liệt và tươi đẹp của cuộc sống mà mình sắp đón nhận.

- Bản "Brahms’ Lullaby" của Johannes Brahms giống như lời thủ thỉ đầy cảm xúc giúp bé cảm nhận tình yêu thương vô bờ của mẹ.

- Bản "Peter and the wolf" của Sergey Prokofiev mang lại sự mạnh mẽ, khỏe khoắn cho tâm hồn mẹ và bé.

Ngoài việc cần biết cho thai nhi nghẹ nhạc gì để thông minh, bố mẹ cũng cần lưu ý tránh chọn những loại nhạc rock, rap... có tiết tấu, cường độ quá mạnh. Điều này sẽ dễ khiến bé dễ giật mình, khó thích ứng, thậm chí là có khả năng bị sinh non.

Cho thai nhi nghe nhạc cổ điển có tác dụng tốt cho bé phát triển trí não về sau
Cho thai nhi nghe nhạc cổ điển có tác dụng tốt cho bé phát triển trí não về sau - Ảnh Internet

Cho thai nhi nghe nhạc gì để bé thông minh và phát triển đến đây hẳn mẹ đã được giải đáp với những chia sẻ chi tiết cần thiết. Hy vọng những thông tin này thật hữu ích với mẹ. Ngoài những gợi ý này, đương nhiên mẹ cũng có thể chọn thêm một vài thể loại nhạc bản thân yêu thích, nhưng luôn lưu ý chọn giai điệu nhẹ nhàng và cường độ nghe vừa phải, để vừa thư giãn, vừa vì mục đích cho sự phát triển tốt, an toàn cho bé mẹ nhé. 

Ánh Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI