Tháo gỡ những băn khoăn của mẹ bầu về việc cho thai nhi nghe nhạc

Không ai có thể phủ nhận những tác dụng tích cực của âm nhạc đối với sự phát triển của thai nhi. Song, không phải mẹ bầu nào cũng cũng biết cách chọn và nghe nhạc sao cho hiệu quả nhất đối với bé yêu.

banner ads

Có rất nhiều câu hỏi mẹ bầu đặt ra xoay quanh chuyện cho thai nhi nghe nhạc như: Loại nhạc nào tốt cho thai nhi? Thai nhi có thực sự thông minh hơn nhờ âm nhạc? Có phải cho thai nhi nghe càng nhạc càng nhiều càng có lợi?... Bài viết dưới đây hy vọng sẽ tháo gỡ những băn khoăn của mẹ bầu về vấn đề này.

31223-thai-nhi-nghe-nhac-1.jpg

Những đứa trẻ được mẹ cho nghe nhạc trong thai kỳ luôn thông minh hơn những đứa trẻ khác.

Thai nhi có thực sự thông minh hơn nhờ âm nhạc?

Các nghiên cứu thực nghiệm của nhiều nhà khoa học trên thế giới đều cho thấy những đứa trẻ được mẹ cho nghe nhạc trong thai kỳ luôn hoạt bát và thông minh hơn những đứa trẻ khác. Các trẻ này luôn tỏ ra nhạy cảm đối với việc nhận thức và sâu chuỗi các tư duy thành mạch logic trong lập luận. Ngay cả khi đứa trẻ còn trong độ tuổi đến trường, nếu được cho học nhạc và nghe nhạc thường xuyên cũng có chỉ số IQ cao hơn so với những trẻ khác.

Thai nhi có gu âm nhạc thế nào?

31224-thai-nhi-nghe-nhac-2.jpg

Thai nhi có thể nghe những loại nhạc khác ngoài nhạc cổ điển.

Trong một số nghiên cứu, các nhà khoa học khẳng định những giai điệu du dương, nhẹ nhàng của nhạc cổ điển giúp kích thích não bộ thai nhi tốt hơn những loại nhạc khác. Song, một vài nhà nghiên cứu khác lại cho rằng không nhất thiết chỉ nhạc cổ điển mới tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi. Một số thai nhi tỏ ra thích thú và giảm cáu kỉnh hơn với thể loại nhạc pop và một số loại nhạc khác. Như vậy, trên thực tế âm nhạc thích hợp cho thai nhi còn tùy vào “gu” riêng của mỗi bé. Bạn có thể theo dõi điều này thông qua nhịp tim của bé mỗi lúc bạn cho nghe nhạc. Nếu nhịp tim bé tăng nhanh chứng tỏ trẻ đang sợ hãi và căng thẳng. Ngược lại, nếu bé nằm im và lắng nghe chứng tỏ bé rất thích.

Thai nhi nghe nhạc mỗi ngày bao nhiêu tiếng là hợp lý?

31222-thai-nhi-nghe-nhac-3.jpg

Mỗi ngày chỉ nên cho thai nhi nghe nhạc khoảng 2 tiếng.

Mặc dù âm nhạc được chứng minh tốt cho thai nhi. Nhưng nếu cho bé bị bội thực âm nhạc thì điều này chắc chắn không mang lại ích lợi cho bé. Lượng vừa phải cho mỗi lần nghe chỉ từ 15-20 phút và mỗi ngày chỉ tối đa khoảng 2 tiếng. Ngoài ra, bạn cần chú ý về cả âm lượng. Nếu tai nghe được áp trực tiếp vào bụng mẹ, tốt nhất nên điều chỉnh âm lượng nhỏ hơn gấp đôi âm thanh mà mẹ có thể nghe được để tránh ảnh hưởng đến thính lực của trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI