Nghe nhạc trong khi sinh giúp sản phụ giảm đau hiệu quả

Theo một nghiên cứu mới, âm nhạc không chỉ có tác dụng thư giãn mà còn giúp xoa dịu thần kinh, giảm đau hiệu quả cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật... Vì những lợi ích đó, nhiều người tin rằng âm nhạc cũng có tác dụng tương tự như vậy đối với quá trình sinh nở.

31782-1.jpg

Nghe nhạc không chỉ tốt cho mẹ bầu và bé trong thai kỳ mà còn trong khi sinh nở

Tác động tích cực của âm nhạc đối với mẹ sinh mổ và sinh thường

Nghiên cứu tiến hành trên 76 thai phụ được chỉ định sinh mổ cho thấy, suốt trong quá trình chuyển dạ và phẫu thuật lấy thai, các thai phụ được nghe nhạc đều cảm thấy dễ chịu, bớt lo lắng, ít stress đồng thời khá hài lòng với ca mổ so với những người không được nghe nhạc.

Tương tự, đối với các mẹ sinh thường âm nhạc sẽ giúp thai phụ kiểm soát tốt hơn quá trình chuyển dạ cũng như giữ được bình tĩnh trên bàn sinh, giúp quá trình sinh cũng diễn ra dễ dàng, suôn sẻ hơn. Cụ thể:

- Khi nghe nhạc thai phụ sẽ không còn quá tập trung vào các cơn đau nữa, thay vào đó là cảm giác dễ chịu và thư giãn hơn.

- Việc đong đưa, lắc lư người và hát theo nhạc cũng khiến sự hồi hộp trước giờ sinh giảm đáng kể, đồng thời việc này còn giúp chuyển dạ xảy ra dễ dàng hơn.

- Khi nghe nhạc sản phụ sẽ cảm thấy thời gian trôi qua nhanh hơn, tránh được các lo lắng không cần thiết.

31783-2.jpg

Âm nhạc giúp mẹ bớt đau và sinh nở dễ dàng hơn.

Ngoài những tác động tích cực đối với mẹ sinh mổ và sinh thường, âm nhạc cũng có những tác động tích cực đến em bé sơ sinh, đặc biệt trẻ sinh non. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Manoj Kumar, trường đại học Alberta, Canada những em bé sinh non nếu cho nghe nhạc thường xuyên sẽ giúp bé bú tốt hơn cũng như cải thiện được cân nặng.

Những loại nhạc các sản phụ nên nghe

Mặc dù nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh tác dụng tích cực của âm nhạc đối với thai phụ trong quá trình sinh nở nhưng điều này không được nhiều người quan tâm lắm vì cho rằng tác dụng chẳng đáng là bao.

Dù vậy, các bác sĩ luôn khuyến khích các thai phụ nên thử "liệu pháp giảm đau tự nhiên" này trước cuộc sinh bởi nó không hề tốn kém. Và mỗi mẹ với những gu nghe nhạc khác nhau, hãy lắng nghe những bản nhạc, giai điệu mình yêu thích để hiệu quả của âm nhạc được phát huy hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI