Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 0 đến 5 tuổi

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ là chỉ số hoàn hảo để đánh giá quá trình phát triển và tăng trưởng của trẻ. Ba mẹ có thể an tâm nuôi dưỡng và theo dõi tốc độ tăng trưởng của các con, dựa vào chỉ số này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sự phát triển và mức độ lên cân của trẻ theo từng giai đoạn tăng trưởng như giai đoạn 0-5 tuổi, là điều đáng rất đáng quan tâm. Vậy cụ thể chiều cao cân nặng của trẻ ở gian đoạn này ra sao, làm thế nào để đảm bảo mức phát triển chuẩn, Yeutre.vn mời ba mẹ cùng theo dõi ngay sau đây nhé. 

1. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều cao và cân nặng của một đứa trẻ từ khi mới lọt lòng mẹ và trải qua các giai đoạn phát triển đến 5 tuổi có các chỉ số cụ thể như sau:

1.1. Bảng chiều cao cân nặng của trẻ trai từ 0 - 5 tuổi

Bảng chiều cao cân nặng trẻ trai 0 5 tuoi
Bảng chiều cao cân nặng trẻ trai 0-5 tuoi. Ảnh Internet

1.2 Bảng chiều cao cân nặng của trẻ gái từ 0 đến 5 tuổi

Bảng chiều cao cân nặng bé gái 0 5 tuổi
Bảng chiều cao cân nặng bé gái 0-5 tuổi. Ảnh Internet

2. Làm sao để đảm bảo chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ?

2.1. Cân bằng chế độ dinh dưỡng cho con yêu

Dinh dưỡng cho trẻ tăng chiều cao
Dinh dưỡng cho trẻ tăng cao cân nặng chuẩn của trẻ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng - Ảnh Internet

Cân bằng dinh dưỡng cho trẻ thể hiện ở việc cân đối các nhóm thực phẩm, thực đơn, chế độ ăn uống cho trẻ, cụ thể: 

  • Bú sữa mẹ: Tổ chức Sức khỏe Thế giới WHO và UNICEF đều khuyến khích mẹ cho con bú hoàn toàn từ 0-6 tháng tuổi. Việc cho trẻ bú mẹ là một nhân tố cơ bản tuyệt vời, nền tảng giúp con phát triển thể chất tốt ngay từ những ngày đầu tiên. 
  • Trẻ ăn dặm: Từ 6 tháng trở lên có thể ăn dặm và được cho ăn dặm đúng cách . Đồng thời, mẹ vẫn tiếp tục nên cho con bú ít nhất đến 1 tuổi và tốt hơn là đến 2 tuổi. 
  • Các nhóm thực phẩm cho trẻ : Thực phẩm khá đa dạng và phong phú, song việc chú ý phân bổ nhóm thực phẩm như thế nào, ưu tiên dùng các thực phẩm ra sao,...phù hợp từng độ tuổi của con chính là điều mẹ cần lưu ý kỹ. Nhóm thực phẩm tiêu biểu gồm nhóm thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, trứng), nhóm rau của quả, nhóm sữa và chế phẩm sữa cần được mẹ ưu tiên cho vào thực đơn, nhằm đảm bảo con nhận đủ đạm, khoáng chất, vitamin giúp phát triển tốt cơ, hệ xương,...
  • Thực đơn khoa học : Mẹ xây dựng một thực đơn cân bằng nhưng thật đa dạng cho trẻ, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết đáp ứng nhu cầu cơ thể. Điều này sẽ giúp con yêu có khả năng đạt được chiều cao cân nặng chuẩn, theo từng giai đoạn tuổi. Mẹ cũng cần theo dõi sức khỏe của con. Xem sức đề kháng cũng như hệ tiêu hóa của trẻ, có khỏe mạnh để mang lại sự hấp thu đều và tốt nhất từ thực đơn được cung cấp hàng ngày.
  • Chế độ ăn uống : Chế độ ăn đa dạng là một chế độ ăn, trong đó mỗi bữa ăn có đầy đủ các nhóm thực phẩm quan trọng. Trong các bữa ăn hàng ngày, ngoài bữa chính, mẹ bổ sung các bữa phụ, sẽ đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của cơ thể trong từng giai đoạn, mà không phải áp dụng thêm chế độ ăn đặc biệt nào. Vì vậy, nếu trẻ nhà mẹ ăn 3 bữa 1 ngày, ăn đúng bữa và có từ ít nhất 2 bữa phụ, với các loại hoa quả tươi, ngũ cốc, các thực phẩm chứa tinh bột, sữa và các chế phẩm sữa,..thì khi đó mẹ có thể an tâm rằng, ngay cả khi trẻ bỏ một bữa, hay thậm chí là bỏ ăn cả ngày, thì dinh dưỡng trong cả tuần hay cả tháng, vẫn đáp ứng được nhu cầu của cơ thể trẻ, không ảnh hưởng đến cân nặng hay tăng chiều cao của trẻ.

2.2. Lập thời gian biểu sinh hoạt hàng ngày hợp lý 

trẻ sinh hoạt
Vận động ngoài trời giúp con bạn đạt được chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ - Ảnh Internet

Các mẹ nên khuyến khích trẻ học tập, vui chơi và ngủ nghỉ theo đúng đồng hồ sinh học. Trẻ cần được sinh hoạt một cách khoa học và phù hợp với thể trạng của trẻ. Mỗi ngày, mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ vận động hay hoạt động thể chất ngoài trời ít nhất là 30 phút. Nếu là vào buổi sáng thì càng tốt, để trẻ có cơ hội tốt nhất hấp thu vitamin D từ thiên nhiên - yếu tố quan trọng giúp xương trẻ chắc khỏe và tăng trưởng chiều cao tối ưu. Đây là một trong nhưng cách, giúp con bạn có thể dễ dàng đạt đến chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ.

Việc vận động còn giúp cho trẻ giải phóng được hệ cơ và năng lượng. Trẻ sẽ tăng nhu cầu cung cấp calo nhiều hơn cho cơ thể. Trẻ sẽ muốn ăn nhiều hơn sau mỗi lẫn vận động và sẽ ngủ ngon hơn vào buổi tối. Ăn khỏe ngủ sâu là điều kiện rất tốt kích thích con yêu của bạn phát triển đều đặn và đạt được chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ .

2.3. Kiểm tra sức khỏe định kì cho con

kiểm tra sức khỏe
Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện yếu tố gây cản trở con yêu đạt chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ - Ảnh Internet

Ngoài việc chăm sóc từ miếng ăn giấc ngủ, thì việc kiểm tra sức khỏe định kì giúp mẹ phát hiện sớm những bệnh lý mà con đang mắc phải nếu có. Những căn bệnh này có thể chưa phát ra nhiều triệu chứng cụ thể bên ngoài, nên thường đánh lừa được các mẹ là con mình vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng cũng có thể đang là mầm mống nguy hiểm, kìm hãm sự phát triển tối ưu của con, cản trở khả năng tăng trưởng đạt đến chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ mà đôi khi mẹ không hay biết. Để kiểm soát được điều này tốt hơn, kiểm tra sức khỏe định kỳ chính là giải pháp. 

Như vậy có thể nói rằng, chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 0-5 tuổi là một công cụ hay phương tiện mà dựa vào đó, mẹ có thể theo dõi sát hơn về sự phát triển của trẻ . Ngoài ra, các lưu ý hữu ích khác cơ bản liên quan cũng được chia sẻ, để mẹ có thể căn cứ vào đó, có cách hỗ trợ con yêu của mình một cách hiệu quả, nhằm duy trì được chiều cao cân nặng chuẩn, và còn giúp con có được sự phát triển tối ưu.

Minh Tâm tổng hợp 

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI