Chỉ ra những điều bà bầu cần biết trong hành trình 9 tháng thai nghén

Cân nặng thai nhi mỗi tuần, cách đọc các thuật ngữ trong sổ khám thai hay những thay đổi mới trong chế độ thai sản năm 2016 là ba trong số những điều bà bầu cần biết để có thể chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và thai nhi.

Có rất nhiều điều bà bầu cần phải tìm hiểu về dinh dưỡng, sức khỏe thai kỳ, các biến chứng thai kỳ, các hóa chất độc hại với thai nhi… Nhưng có lẽ những gì thiết thực nhất được các bà bầu quan tâm vẫn là các điều sau:

1. Cân nặng thai nhi theo các tuần

43491-me-bau-1.jpg

Không bà mẹ nào không mong ước con mình khỏe mạnh và phát triển tốt trong suốt thai kỳ

Không bà mẹ nào không mong ước con mình khỏe mạnh và phát triển tốt trong suốt thai kỳ. Có lẽ cũng vì vậy mà mối quan tâm đến cân nặng của bé lại càng tăng cao. Không chỉ theo dõi trọng lượng con qua từng tháng, các mẹ còn háo hức tìm hiểu xem mỗi tuần con sẽ thay đổi ra sao, dài bao nhiêu cm và nặng bao nhiêu kg? Cân nặng đó dù vượt mức hay dậm chân tại chỗ đều khiến các mẹ lo lắng không yên.

2. Danh sách nhạc cổ điển

43492-me-bau-2.jpg

Nhạc cổ điển có thể tác động đến những thay đổi của não bộ thai nhi

Âm nhạc, đặc biệt là nhạc cổ điển có thể tác động đến những thay đổi của não bộ thai nhi. Bằng chứng là khi bé được nghe những bản nhạc cổ điển du dương, êm ái, liền thay đổi phản ứng. Từ chỗ khó chịu và vùng vẫy trong bụng mẹ, thai nhi trở nên ngoan ngoãn và tỏ ra dễ chịu hơn. Âm nhạc đã thực sự xoa dịu được bé. Mặc dù cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh mối liên hệ giữ âm nhạc và chỉ số IQ nhưng những gì nó có thể làm thay đổi đối với cảm xúc của thai nhi thì không thể phủ nhận. Cũng chính vì nhận thức được điều này nên các bà bầu thường “săn tìm” danh sách nhạc cổ điển để có thể cùng con thả hồn trong những giờ giải trí của riêng mình.

3. Đọc chữ viết tắt trong sổ khám thai

43493-me-bau-3.jpg

Đọc chữ viết tắt trong sổ khám thai là kiến thức bà bầu cần biết để tự trang bị cho mình trong hành trang mang thai.

Trong sổ khám thai của bà bầu thường xuất hiện những chữ viết tắt như HBSAg, AFP, Alb, HA, MLT, TT, Fe, DS… Điều này thực sự làm khó mẹ bầu vì chúng đều là những thuật ngữ chuyên ngành. Một số mẹ bầu có thể không muốn quan tâm thêm về chúng. Tuy nhiên, nếu biết cách đọc những thuật ngữ căn bản đó, mẹ bầu sẽ nắm rõ được tình trạng sức khỏe của bé và của chính mình mà không cần chờ đợi bác sĩ. Cũng vì lý do này nên đọc chữ viết tắt trong sổ khám thai là kiến thức bà bầu cần biết để tự trang bị cho mình trong hành trang mang thai.

4. Các xét nghiệm, siêu âm trong thai kỳ

43494-me-bau-4.jpg

Trong quá trình khám thai định kỳ theo lịch hẹn, mẹ bầu sẽ phải làm rất nhiều xét nghiệm và siêu âm

Trong quá trình khám thai định kỳ theo lịch hẹn, mẹ bầu sẽ phải làm rất nhiều xét nghiệm và siêu âm. Mỗi một giai đoạn lại cần các xét nghiệm hoặc siêu âm khác nhau để nắm rõ tình trạng của thai nhi trong bụng mẹ qua từng mốc phát triển quan trọng nhất. Đó cũng chính là cơ sở cho các chẩn đoán về những biến chứng mẹ bầu có thể gặp phải trong thai kỳ.

5. Chế độ thai sản mới nhất

43495-me-bau-6.jpg

Một trong những vấn đề liên quan đến quyền lợi của bà mẹ mang thai được bà bầu quan tâm nhiều nhất đó chính là chế độ thai sản

Một trong những vấn đề liên quan đến quyền lợi của bà mẹ mang thai được bà bầu quan tâm nhiều nhất đó chính là chế độ thai sản. Những quy định mới trong chế độ thai sản năm 2016 với những đổi mới thiết thực đã thực sự là một tin vui đối với các thai phụ. Cụ thể, lao động nữ có quyền nghỉ dưỡng sức từ 5-10 ngày trong 30 ngày đầu làm việc trở lại mà vẫn được hưởng lương từ 30-40% tùy theo việc họ nghỉ tại nhà hay tại nơi làm; chồng của lao động nữ nghỉ thai sản cũng được nghỉ thai sản theo vợ với số ngày nghỉ tùy thuộc vào việc vợ sinh thường hay sinh mổ, sinh con một hay sinh đôi, sinh ba… Còn nhiều thay đổi khác được chỉ ra theo luật định, bạn có thể theo dõi thêm.

Trên đây là 5 điều bà bầu cần biết để có thể chuẩn bị cho mình những kiến thức tốt nhất trong việc chăm sóc thai nhi và bảo vệ quyền lợi bản thân khi mang thai. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn để mang thai thực sự là một trải nghiệm hạnh phúc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI