Chế độ dinh dưỡng giúp bé mới ốm dậy mau chóng hồi phục sức khỏe

Trẻ mới ốm dậy cần được nghỉ ngơi, ăn uống, tẩm bổ khoa học để nhanh chóng lấy lại sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

banner ads

Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho trẻ mới ốm dậy, các mẹ tham khảo để giúp con yêu mau lấy lại "phong độ" nhé!

1. Tăng cường các nhóm thực phẩm giàu đạm

Trẻ mới ốm dậy mẹ nên tăng cường nhóm thực phẩm giàu đạm như: thịt bò, trứng, sữa và các loại hải sản, nước trái cây đặc biệt là cam, chanh, sữa chua để tăng cường vitamin và men vi sinh giúp bé tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bé mới ốm dậy cần được ăn uống nghỉ ngơi hợp lý

2. Ăn thức ăn dạng lỏng, tránh thực phẩm nhiều dầu

Bên cạnh đó, mới ốm dậy mẹ chỉ nên cho bé ăn thức ăn dạng lỏng như: cháo loãng, canh, súp. Sau đó mới tăng dần độ đặc của thực ăn cho đến khi bé hoàn toàn bình phục mới cho bé ăn lại thức ăn bình thường.

Đồng thời cũng nên hạn chế cho trẻ ăn nhiều đường, thức ăn nhanh, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ sẽ khiến trẻ khó tiêu, nhất là những trẻ bị tiêu chảy.

3. Không ép con ăn quá nhiều

Không nên vì thấy con sút cân mà ép con ăn nhiều để nhanh chóng tăng cân trở lại. Vì mới ốm dậy cơ thể của bé đang rất mệt mỏi. Cũng như người lớn khi cơ thể mệt mỏi sẽ không muốn ăn vì thế mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều. Vẫn chỉ nên cho bé ăn từng ít một, thức ăn dạng lỏng. Tốt nhất là nên cho bé ăn nhiều lần thay vì ép ăn nhiều thức ăn cùng lúc.

Mới ốm dậy bé thường lười ăn tuy nhiên mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều

4. Bổ sung các vi chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết để kích hoạt các enzyme tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, từ đó kích thích cơn thèm ăn của bé. Cụ thể mẹ nên bổ sung: kẽm, protease, lysin, tinh chất men bia…

5. Bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho trẻ

Trẻ mới ốm dậy cần nhiều vitamin, chất khoáng và các acid amin nên mẹ cần bổ sung cho bé: Vitamin A, B, D, taurin cùng các nguyên tố vi lượng khác như: selen, kẽm, canxi và sắt.

Đồng thời tăng cường sức đề kháng cho bé bằng cách bổ sung thymomodulin (tinh chế từ ức bê), beta glucan...

Nên cho bé ăn đa dạng không nên quá kiêng khêm

6. Uống nhiều nước

Nên cho bé uống nhiều nước đặc biệt là những bé bị sốt cao và tiêu chảy. Những trẻ bị viêm hô hấp, sổ mũi nên cho bé bú mẹ và uống nước nhiều hơn để giúp bé làm thông đường thở.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI