5 sai lầm "kinh điển" khi chăm sóc trẻ khiến con ốm liên tục

Chăm sóc trẻ đúng cách không chỉ giúp con khỏe mạnh mà còn phòng được nhiều bệnh. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ mắc những sai lầm kinh điển dưới đây khiến con ốm liên tục.

1. Lạm dụng kháng sinh

50671-91455502493bekhoemanh1.jpg

Trẻ khỏe mạnh hơn nếu mẹ cho trẻ uống ít kháng sinh

Nhiều mẹ khi thấy con bị ốm, ngay lập tức cho dùng kháng sinh. Đây là sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Hầu hết trẻ nhỏ nào cũng mắc phải các bệnh như sốt, ho, chảy nước mũi... và trẻ có thể tự khỏi do cơ thể sản sinh ra kháng thể để chống lại virus. Trong trường hợp, kháng thể không thể chống lại virus, bệnh nặng thì mới cần sử dụng thuốc để uống. Tuy nhiên, việc uống thuốc cũng cần theo đơn bác sĩ.

Tuy nhiên, ít mẹ có đủ kiên nhẫn để phòng bệnh cho trẻ theo các phương pháp đơn giản như uống nhiều nước, tăng cường thực phẩm giàu dinh dưỡng, sử dụng bài thuốc dân gian trị ho, sốt, chảy nước mũi dẫn tới con bệnh thường xuyên.

2. Cho trẻ uống ít nước

Uống ít nước là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể thiếu sức sống và dễ mắc các bệnh về tiêu hóa và cảm cúm. Nước sẽ giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt nhờ vậy, việc thải độc tố cũng diễn ra thuận lợi và trẻ ít bệnh hơn.

3. Cho trẻ ăn nhiều bim bim, bánh kẹo

50672-tui-chong-hoc2-6115-1457842549.jpg

Hạn chế cho trẻ ăn vặt

Bánh kẹo, bim bim là một trong những đồ ăn vặt lý tưởng và yêu thích của mọi đứa trẻ. Tuy nhiên, chính nó cũng là "ngọn nguồn" của nguyên nhân gây bệnh. Vì hầu hết, các loại thực phẩm này đều nghèo nàn dinh dưỡng, nhiều muối, đường và gây hại cho thận, nguy cơ tiểu đường, biếng ăn, suy dinh dưỡng và gây bệnh tật.

4. Không cho trẻ ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà tinh thần còn thư thái dễ chịu và phòng ngừa được nhiều bệnh. Để trẻ ngủ không đủ giấc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch và dễ dàng bị virus vi khuẩn tấn công. Đặc biệt vào những lúc giao mùa, trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh nếu sức đề kháng yếu.

5. Ít cho trẻ vận động

Việc bao bọc con quá kỹ và ít cho trẻ vận động chính là nguyên nhân khiến cơ thể con không có nhiều "trải nghiệm" với cuộc sống bên ngoài, sức đề kháng yếu và dễ mắc bệnh. Theo các chuyên gia, trẻ càng vận động nhiều cơ thể càng khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch. Do cơ thể tiếp xúc các nhiều với môi trường bên ngoài, vi khuẩn vi rus thì càng tăng thêm sức đề kháng để thích nghi và chống lại bệnh tật.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI