Lưu ý cách pha và cho trẻ uống oresol đúng cách

Khi trẻ bị tiêu chảy, nôn ói mất nhiều nước trẻ cần được bổ sung nước ngay. Hiện nay, đa phần các bậc phụ huynh thường tự mua và cho con uống oresol để bù mất nước.

banner ads

Tuy nhiên việc tự ý cho trẻ uống thuốc mà không tuân theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ sẽ càng khiến trẻ gặp nguy hiểm hơn. Dưới đây là những cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ uống oresol - thuốc bù nước & điện giải.

Hướng dẫn cho trẻ uống oresol

Tùy theo độ tuổi và mức độ mất nước mà cho trẻ uống lượng phù hợp

Đối với trẻ mất nước nhẹ:

  • Trẻ dưới 2 tuổi: cho uống 50ml sau mỗi lần tiêu chảy.
  • Trẻ từ 2 - 10 tuổi cho uống từ 100 - 200ml sau mỗi lần tiêu chảy.
  • Trẻ trên 10 tuổi cho uống đến khi bé hết khát.

Đối với trẻ mất nước vừa:

Bé bị tiêu chảy phải uống oresol để bù mất nước

Đối với trẻ mất nước vừa nên bắt đầu cho uống 100ml/kg trong đó trẻ:

  • Dưới 5kg cho uống khoảng 200 – 400ml sau mỗi lần tiêu chảy.
  • Trẻ từ 5 – 7,9kg cho uống từ 400 – 600ml sau mỗi lần tiêu chảy.
  • Trẻ từ 8 – 10,9kg cho uống từ 600 – 800ml sau mỗi lần tiêu chảy.
  • Trẻ từ 11 – 15,9kg cho uống từ 800 – 1.200ml sau mỗi lần tiêu chảy.
  • Trẻ từ 16 – 29,9kg cho uống từ 1.200 – 2.200ml sau mỗi lần tiêu chảy.

Cách cho trẻ uống

- Trẻ dưới 2 tuổi cứ 1-2 phút cho uống một thìa. Những trẻ lớn cho uống từng ngụm một.

- Nếu trẻ bị nôn khi uống thì nên ngừng cho trẻ uống trong vòng 10 phút, sau đó mới tiếp tục cho bé uống trở lại, với tốc độ chậm hơn cứ 2-3 phút/thìa.

Trẻ nhỏ mẹ nên cho bé uống bằng thìa

- Trường hợp sau khi uống oresol, trẻ có dấu hiệu bị sưng nề ở mắt thì nên ngừng cho trẻ uống thay vào đó nên cho tăng cường cho bé bú sữa mẹ, uống nhiều nước. Khi trẻ hết sưng phù mới tiếp tục cho trẻ uống oresol trở lại.

Những lưu ý khi cho trẻ uống oresol

Khi trẻ bị tiêu chảy hoặc mắc các bệnh bề đường hô hấp thường kèm sốt cao, mất nước lúc này ngoài việc áp dụng các phác đồ điều trị trẻ được khuyến cáo uống oresol để bù mất nước.

Oresol có các thành phần chính gồm Na, K, Cl nên có tác dụng bù điện giải cho cơ thể. Tuy nhiên khi trẻ cho trẻ uống oresol các bậc phụ huynh cần phải lưu ý những điều sau:

Phải pha đúng tỷ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất

1. Pha thuốc đúng tỷ lệ quy định ghi rõ trên bao bì của nhà sản xuất. Ví dụ 1 gói pha với một lít nước hoặc 1 gói pha với 200ml nước. Nếu pha quá loãng hoặc quá đặc sẽ làm thay đổi áp lực thẩm thấu của oresol khiến ruột không thể hấp thu được, không những không có tác dụng bù mất nước mà còn khiến trẻ đi ngoài nhiều hơn và dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác.

2. Không dùng 1/2 gói để pha với 50ml nước hoặc 100ml nước. Vì rất khó để bạn có thể chia đều thuốc và tỷ lệ nước phù hợp. Điều này khiến trẻ dễ bị ngộ độc muối, rất nguy hiểm.

3. Sau khi pha dung dịch với nước phải uống hết trong vòng 24 giờ. Sau 24 giờ thì nên bỏ đi và pha gói mới. Tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh cho trẻ uống dần.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI