6 cách nấu canh bí đao không bị chua, thanh mát giải nhiệt, giảm cân tuyệt vời

Canh bí đao giản dị, thanh mát, thơm ngọt thường có mặt trong bữa cơm truyền thống. Món canh nói chung chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng rất tốt cho sức khỏe. Món canh bí đao còn luôn được chị em phụ nữ ưu tiên bởi công dụng giảm cân, làm đẹp da tuyệt vời.

banner ads

1. Canh bí đao nấu tôm

Canh bí đao nấu tôm luôn là lựa chọn lý tưởng mang đến món canh thanh ngọt, mát mẻ. Cách nấu canh bí đao cũng rất đơn giản, nhanh gọn để bạn có thời gian làm việc khác.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bí đao
  • 200gram tôm
  • 2 thìa canh hành tím băm
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Tôm bóc vỏ, lấy bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo. Bỏ chúng vào chén ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay trộn đều.

Bước 2 : Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi. Dùng dao lấy bỏ bớt phần ruột bí đao để chúng không bị chua khi nấu. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3 : bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím băm. Sau đó cho tôm vào xào săn lại. Đổ vào lượng nước vừa đủ nấu sôi.

Bước 4 : Nước sôi bỏ bí đao vào nấu cùng. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt. Khi bí chín nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Ướp thịt tôm
Tôm tươi bạn có thể thái hạt lựu,băm nhuyễn hay để nguyên con tùy thích. Ảnh: Internet

Tô canh bí đao nóng hổi, nghi ngút khói giúp bàn ăn thêm hấp dẫn. Lúc này bạn có thể thực hiện thêm cá kho, thịt kho, gà chiên ... để hoàn thiện mâm cơm.

Canh bí đao nấu tôm
Bí đao kết hợp với tôm sẽ tạo ra món canh ngọt nước tự nhiên. Ảnh: Internet

2. Canh bí đao thịt bằm

Không những tôm mà thịt bằm cũng thường được sử dụng nấu canh. Điển hình như canh bí đỏ thịt bằm, canh rau má thịt bằm, canh rau dền thịt bằm... Bởi chúng sẽ giúp nước canh ngọt béo hơn rất nhiều.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả bí xanh (1kg)
  • 300gram thịt (hoặc thịt xay, thịt bằm)
  • Ít hành, ngò rí
  • 2 thìa canh hành tím băm
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, bột ngọt.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Thịt heo chà muối, rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn. Nêm nếm và thịt bằm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, ít hành tím băm, tiêu xay trộn đều.

Bước 2 : Bí đao gọt vỏ, bổ đôi, loại bỏ ruột. Rửa sạch bí thái chúng thành các miếng vừa ăn. Hành ngò nhặt, cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho hết hành băm vào phi thơm. Đổ vào 1/2 phần thịt bằm xào săn lại. Tiếp đó đổ nước vào nấu sôi.

Bước 4 : Nước sôi thả bí đao vào cùng thịt bằm còn lại vo viên tròn. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng cho hành ngò vào rồi tắt bếp.

Ướp thịt bằm nấu canh
Nếu quả bí đau non bạn có thể không cần bỏ phần ruột. Ảnh: Internet

Món canh giản dị, mộc mạc giúp tiết kiệm chi phí chi tiêu trong gia đình. Hơn thế cách nấu canh bí ngọt mát này cũng rất tốt để làm mát cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch.

Canh bí đao thịt bằm
Canh bí đao thịt bằm và thịt viên bùi béo, mát ngọt khiến ai cũng mê. Ảnh: Internet

3. Canh bí đao thịt bò

Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay không biết nấu món canh gì thì hãy nghĩ ngay đến canh bí đao thịt bò. Được biết thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng này kết hợp cùng bí đao sẽ tạo nên món canh chất lượng.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram bí đao
  • 200gram thịt bò
  • 3 tép tỏi băm
  • 2 củ hành tím băm
  • 3 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, dầu hào, muối, tiêu xay, đường, hạt nêm, bột ngọt.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Thịt bò chà muối, rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp thịt bò cùng 1 thìa canh dầu hào, 1.5 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay, tỏi băm trộn đều.

Bước 2 : Bí đao gọt vỏ, chẻ đôi bỏ bớt ruột, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành tỏi băm vào phi thơm. Đổ hết thịt bò vào xào săn lại thấm gia vị. Kế đến đổ nước vào nấu sôi.

Bước 4 : Thà hết bí đao vào nấu chín. Nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Khi canh chín nêm nếm lại thấy vừa miệng cho hành lá vào tắt bếp.

Ướp thịt bò nấu canh
Thịt bò ướp trước cho thấm gia vị mới mang xào săn lại. Ảnh: Internet

Thành phẩm của cách nấu canh bí đao thịt bò cực hấp dẫn. Món canh ngon có nước dùng trong, ngọt thơm, bí đao mềm ngọt, thịt bò dai béo. Bạn có thể chuẩn bị nước mắm hoặc nước tương chấm cùng.

canh bi dao thit bo
Canh bí đao thịt bò béo thơm, chấm cùng nước mắm ăn kèm cơm trắng là hết ý. Ảnh: Internet

4. Canh bí đao hầm xương

Xương heo thường được dùng để hầm nước dùng ngọt nấu canh. Điển hình các món canh ngon từ xương heo có thể kể đến bí đỏ hầm xương, đu đủ hầm xương, rau củ quả hầm xương... Tất cả đều tạo ra món ăn ngon từ thịt, ngọt từ xương.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bí đao
  • 400gram xương heo
  • 3 tép tỏi băm
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Xương heo ngâm nước muối loãng, rửa sạch nhiều lần nước. Bắc nồi nước sôi lên bếp cho xương heo vào chần 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo.

Bước 2 : Bí đao gọt vỏ, bổ đôi chiều dọc, bỏ bớt ruột, rửa sạch, thái vừa ăn. Hành lá nhặt, bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi vào phi thơm vàng đổ hết xương heo vào xào săn. Nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, ít tiêu xay. Xào cho xương thấm gia vị rồi đổ nước vào ninh 30 phút. Trong lúc ninh thường xuyên hớt bọt.

Bước 4 : Ninh xương xong bạn thả bí đao vào nấu cùng. Nêm nếm lại gia vị vừa miệng, rắc hành vào rồi tắt bếp.

Hầm xương heo
Xương heo chần trước sẽ khử được vi khuẩn và mùi hôi khó chịu. Ảnh: Internet

Cách nấu canh bí đao xương heo khá đơn giản. Tuy bước ninh xương có phần mất thời gian nhưng đổi lại món ăn giàu dinh dưỡng, năng lượng. Món canh ngon bổ dưỡng , thanh mát rất thích hợp cho ngày nắng nóng oi bức.

Canh bí đao xương heo
Món canh mát dịu, ngọt béo nóng hổi giúp cân bằng bữa cơm tròn vị. Ảnh: Internet

5. Canh bí đao chay

Nếu bạn đang ăn chay đang tìm món canh mát dịu thanh lọc cơ thể thì đừng bỏ qua bí đao. Món canh chay giản dị, thanh tịnh giúp tình thần tốt hơn, ngủ sâu giấc. Đặc biệt chúng cũng rất thích hợp để ăn kiêng phòng bệnh, giảm cân.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram bí đao
  • 100gram đậu hũ
  • 200gram sườn non
  • 100gram nấm bào ngư
  • 100gram nấm mèo
  • 20gram bột mì
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Hạt nêm chay, tiêu xay, ớt bột, nước mắm chay, bột ngọt, đường, muối

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Bí đao gọt vỏ, cắt khúc tròn dày, khoét bỏ ruột, rửa sạch. Nấm rơm, nấm bào ngư cắt chân, ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại nhiều lần nước. Nấm mèo, sườn non chay ngâm nước ấm cho nở ra. Sườn non vắt khô nước, xé sợi, cắt nhỏ. Nấm mèo, nấm bào ngư băm nhuyễn.

Bước 2 : Bỏ nấm bào ngư, sườn non chay, đậu hũ vào cối giã nhuyễn (hoạc xay). Sau đó cho chúng vào tô cùng nấm mèo băm. Nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay trộn đều.

Làm chả chay
Các nguyên liệu mang giã nát trộn nấm nêm nếm vừa miệng dồn nhân bí đao. Ảnh: Internet

Bước 3 : Múc nhân nấm vừa làm nhồi vào phần ruột trống của bí đao. Sau khi hoàn thành đắp lên lớp bột mì để chúng tăng thêm độ kết dính.

Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn. Phi thơm ít đầu hành lá băm rồi đổ hết nấm rơm vào xào cùng 1 thìa cà phê hạt nêm. Xào khoảng 3 phút bạn đổ vào lượng nước vừa đủ.

Bước 5 : Nước sôi cho vào 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Thả nhẹ bí đao vào nấu chín. Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp cho hành ngò vào.

Nấu canh bí đao chay
Bột mì sẽ giúp phần nhân kết dính với bí đao hơn hoặc bạn có thể lấy tăm ghim cố định. Ảnh: Internet

Món canh chay có màu sắc xanh mướt, hương vị thơm ngon cực thu hút. Canh bí đao chay thanh đạm, ít dầu mỡ rất thích hợp để giảm cân, ăn kiêng phòng bệnh.

Canh bí đao chay nấm
Món canh mang đến sự thú vị, ý tưởng ăn chay mới hấp dẫn. Ảnh: Internet

6. Cách nấu canh bí đao với tép khô

Tôm khô là một trong những loại thực phẩm quý giá, giá thành đắt đỏ. Chúng thường dùng để nấu canh, hầm nước dùng cho các món bún sườn , miến... Canh bí đao tôm khô hứa hẹn sẽ tạo ra món canh ngọt nước, ấm áp và trôi cơm.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 quả bí đao
  • 50gram tôm khô
  • Ít hành lá, ngò rí
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm.

6.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Tôm khô ngâm vào nước ấm 20 phút cho nở mềm. sau đó vớt chúng lên giã dập cùng ít tiêu, đầu hành lá.

Bước 2 : Bí đao gọt vỏ, loại bỏ bớt ruột nếu chúng quá già. Rửa sạch bí, thái miếng vừa ăn. Hành ngò nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ tôm khô hành giã vào phi thơm. Đổ lượng nước vừa đủ vào nấu canh. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Bước 4 : Nước sôi thả bí đao vào nấu chín. Nêm nếm lại vừa miệng thả hành ngò vào tắt bếp.

Giã tôm khô
Tôm khô giã xong mang xào săn rồi đổ nước vào nấu canh. Ảnh: Internet

Múc canh ra tô rắc thêm ít tiêu xay, hành ngò. Tranh thủ thưởng thức khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn. Món canh giúp trung hòa các món mặn , mang đến nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Canh tôm khô bí đao
Món canh có thể dùng để giảm cân, làm dẹp da cho chị em phụ nữ. Ảnh: Internet

Canh bí đao và những cách nấu thơm ngon, ngọt nước trên đây hi vọng bạn sẽ có bữa cơm ấm áp. Vào những ngày trời hè oi bức bạn có thể nấu canh để giải nhiệt. Không những thế bí đao cũng là "thực phẩm vàng" để chị em giảm cân, giữ gìn vóc dáng thon thả.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI