3 món bún sườn chua ngon bạn nên làm cho bữa sáng

Bún sườn chua là món ăn ngon, dễ nấu và cũng dễ thưởng thức. Chị em có thể chế biến món bún này thành nhiều hương vị khác nhau khi biến tấu nguyên liệu, tạo nên những món ăn ngon không cưỡng nổi. Hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn khám phá các công thức bún sườn chua ngon qua bài viết dưới đây nhé.

banner ads

Bún sườn chua có hương vị lạ miệng, thơm ngon. Dưới đây là 3 món bún sườn chua được nhiều người yêu thích nhất. Bạn có thể tham khảo, lưu vào sổ tay để nấu cho gia đình vào các bữa sáng rất ngon miệng và dễ ăn.

bún sườn chua ngon
Bún sườn chua đậm đà hương vị truyền thống. Ảnh: Internet

1. Bún sườn chua ngon miệng

1.1 Nguyên liệu

  • 500 gram sườn non
  • 5-7 quả sấu
  • Cà chua, hành hoa, hành khô, rau thơm ăn kèm
  • 1kg bún
  • Gia vị: bột nêm, dầu ăn, bột canh

1.2 Cách thức thực hiện

  • Sườn non sau khi rửa sạch thì chặt miếng ra vừa ăn, nấu phần sườn non này qua với nước khoảng 2-3 phút rồi đổ nước đó đi, cho thêm một phần nước vào rồi luộc lại, đun nhỏ lửa nấu cho sườn mềm. Đun đến khi phần nước dùng này ngon nhất.
sườn non
Chặt sườn non thành từng miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Sấu bỏ vỏ, rửa sạch cùng cà chua. Sau đó cà chua thì bổ múi cau, cắt sấu theo hình tròn.
  • Hành khô băm nhỏ còn hành hoa thì rửa sạch và thái nhỏ. Rau thơm rửa sạch rồi ngâm vào phần nước muối loãng.
  • Cho chảo lên bếp, thêm dầu vào. Lấy phần hành khô đã cắt, cà chua xào sơ qua và thêm bột nêm vào để đảm bảo cà chua tạo màu đẹp nhất.
  • Đun một nồi nước dùng, sau khi sôi thì cho khoảng 1 thìa bột canh vào. Cho phần cà chua đã xào cùng sấu đã cắt vào nồi nước dùng rồi đun tiếp cho tới khi sấu chín nổi lên mặt nước thì cho nhỏ lửa.
  • Lấy phần bún cần ăn, chần với nước sôi rồi cho ra bát. Cho phần sườn đã luộc lên trên bát bún đó, múc nước dùng từ nồi ra và cho vào tô bún ăn kèm rau thơm. 
bún sườn sấu
Món bún sườn chua đậm đà, đẹp mắt. Ảnh: Internet

2. Bún sườn măng chua

2.1 Nguyên liệu

  • 200 gram sườn non
  • Bún tươi, măng tươi, rau răm, hành lá, thì là, cà chua
  • Các loại gia vị

2.2 Cách thức thực hiện

  • Lấy sườn non rửa sạch, chặt miếng đẹp mắt và vừa ăn. Sau đó chần qua nước sôi để có miếng sườn ngon.
  • Cà chua bổ hình cau, còn hành lá và rau răm thì rửa sạch và thái nhỏ. Măng tươi luộc lại và xé sợi ra.
bún sườn măng tươi
Người đau dạ dày không nên ăn bún sườn măng tươi. Ảnh: Internet
  • Cho nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn sôi già rồi cho cà chua cùng sườn xào thơm. Cho gia vị vào vừa ăn, thêm một chút hành và măng đã luộc vào đảo đều đến khi nồi sườn này dậy mùi thì cho thêm nước dùng vào. Không để lửa quá to, đợi nước sôi thì vặn lửa nhỏ và bắt đầu ninh sườn.
  • Chần bún qua nước sôi, sau đó cho phần nước dùng vào bún rồi gắp sườn và rau thơm ra tô bún và thưởng thức.

3. Bún sườn sụn chua cay

3.1 Nguyên liệu 

  • 300 gram sườn sụn
  • 200 gram thịt sấn vai
  • Mộc nhĩ, cà chua, dọc mùng, bún, me, dứa
  • Hành khô, hành lá, rau răm, rau mùi, rau sống ăn kèm, ớt
  • Gia vị: bột canh, nước mắm, nước cốt chanh
bún sườn sụn
Tô bún sườn sụn đầy đủ hương vị. Ảnh: Internet

3.2 Cách thức thực hiện

  • Cũng như những bước đầu tiên ở các món bún trên, bạn nên rửa sạch sườn sụn rồi chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi luộc sơ qua với muối, sau đó đổ nước luộc đó và bắt đầu luộc lại nước khác trong nồi áp suất để ninh cho sườn mềm.
  • Ngâm mộc nhĩ với nước ấm, loại bỏ phần chân đen của mộc nhĩ, rửa sạch và băm nhỏ mộc nhĩ. Băm phần thịt sấn vai nhỏ rồi trộn cùng với mộc nhĩ, cho thêm một ít gia vị là bột canh, bột tiêu rồi trộn đều. Để khoảng 30 phút, để cho nguyên liệu thấm đều, sau đó viên thành viên nhỏ.
  • Cho phần mộc này vào chảo dầu đang sôi già, chiên cho chín vàng đều rồi gắp ra đĩa có giấy thấm dầu.
  • Cà chua rửa sạch, bổ cau xào sơ qua với một chút dầu ăn và bột canh. Dọc mùng tước vỏ, thái vát. Hành lá cùng rau răm nhặt, rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô phi thơm rồi cho ra đĩa có giấy thấm dầu.
cà chua xào
Cho cà chua vào chảo xào để tăng thêm hương vị cho món ăn. Ảnh: Internet
  • Cho phần cà chua đã xào vào nồi nước dùng, đun khoảng từ 3-4 phút thì cho thêm gia vị như bột nêm, bột canh, muối, một chút đường vào để vừa miệng ăn. Bạn cũng có thể cho thêm me và dứa vào để tạo độ chua ngọt ngon nhất.
  • Cho mọc đã chiên vào nồi nước dùng, đun khoảng từ 1-2 phút thì tắt bếp.
chiên mọc
Cho mọc vào chảo dầu rồi chiên đều. Ảnh: Internet
  • Chần bún qua nước nóng, cho bún ra bát sau đó sắp sườn sụn, mọc lên trên. Thêm một chút hành lá, thì là thái nhỏ lên trên, chan nước dùng vào rồi có thể thêm một chút ớt và nước cốt chanh vào tạo độ chua yêu thích cho món bún sườn chua của bạn.

Bún sườn chua là món ăn dễ làm, có thể dùng nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên món ăn ngon miệng. Hi vọng rằng với 3 cách làm món ăn này đơn giản như trên, chị em sẽ nấu cho cả gia đình mình món bún sườn chua ngọt hấp dẫn, thay đổi khẩu vị bữa sáng cho cả nhà thành công.

Thanh Hiền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI