18 món canh chay dễ nấu giúp bạn bảo vệ sức khỏe, giữ tâm thanh tịnh

Canh chay ngon sẽ tạo cho mọi người niềm yêu thích, đam mê ăn chay. Hiện tại đây chính là xu hướng sống tích cực hướng về các giá trị sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Các loại rau củ quả trong canh sẽ chứa nhiều dưỡng chất giúp thanh lọc cơ thể, hạn chế tích tụ, phát triển cholesterol xấu trong cơ thể. Hơn thế ăn chay còn giúp bạn giữ được tâm thanh tịnh, nhẹ nhàng, cải thiện tâm trạng tuyệt vời. Dưới đây là những món canh cực hấp dẫn giúp bạn thay đổi cách nhìn rằng các món ăn chay không hề nhàm chán. Đặc biệt vào những ngày rằm hay đầu tháng bạn có thể nấu để cúng kiến, cùng gia đình thưởng thức bữa cơm tròn vị.

1. Canh chay nấm ngọt

Canh chay nấm sẽ là món ăn “đổi gió” sau nhiều ngày ngán ngấy các món ăn dầu mỡ. Món canh từ nấm, rau củ quả ngon ngọt tự thiên. Bên cạnh đó là vị bùi bùi thơm ngon của hạt sen. Món canh hứa hẹn mang đến nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150gram nấm rơm
  • 150gram nấm hương
  • 100gram nấm linh chi
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 bông cải xanh
  • 1/4 quả bí đỏ
  • 100gram hạt sen
  • 1 cây hành boa rô, rau mùi
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, muối, bột ngọt, nước mắm chay.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mang nấm linh chi, nấm hương, nấm rơm ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Tiếp theo rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước. Bí đỏ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Bông cải xanh tách miếng vừa ăn, ngâm nước muối loãng, rửa sạch.

Bước 2: Hạt sen lấy bỏ tâm để không bị đắng, ngâm vào nước sau đó rửa sạch để ráo. Hành boa rô, rửa sạch thái nhỏ để vào chén riêng. Rau mùi tàu cắt bỏ rễ, rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn bỏ hành boa rô vào phi thơm. Tiếp theo bỏ cà rốt, hạt sen, bí đỏ, bông cải, nấm hương, nấm rơm vào xào đều. Nêm nếm gia vị ít hạt nêm, muối, bột ngọt đảo đều.

Bước 4: Đổ khoảng 1 lít nước vào nấu sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Thấy các nguyên liệu gần chín bạn bỏ nấm linh chi vài nấu, rắc hành, rau mùi vào rồi tắt bếp.

Nấm nấu ngon
Canh nấm kết hợp củ quả mát mẻ mang đến bữa cơm chay ngon miệng. Ảnh: Internet

2. Canh chay thập cẩm

Một món canh thanh đạm sẽ giúp tâm trạng bạn nhẹ nhõm, thanh thản hơn rất nhiều. Nếu bạn là người ăn chay trường hay chay kỳ thì món ăn càng dinh dưỡng nhờ các loại rau củ quả ngọt nước. Theo đó bạn không còn lo thiếu dưỡng chất trong thời gian ăn chay, ăn kiêng dài hạn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả bắp Mỹ
  • 1 củ su su
  • 1 củ cải muối
  • 1 cây hành boa rô
  • 1 ít nấm bào ngư hoặc nấm đùi gà
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, đường, muối, bột ngọt, tiêu.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Khoai tây, cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch, thái các khúc vừa ăn. Bắp mỹ bóc sạch vỏ, râu rửa sạch thái các khoanh tròn vừa phải. Nấm bỏ gốc ngâm nước muối, rửa sạch, thái vừa ăn, để ráo. Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ. Củ cải trắng muối rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp cho vào khoảng 1 lít nước lọc. Nấu nước sôi lên thả củ cải trắng muối, bắp khoanh vào. Nêm nêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Bước 3: Nấu khoảng 10 phút bạn cho khoai tây, cà rốt, củ su, nấm vào nồi. Nấu đến khi các nguyên liệu chín ra chất ngọt. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho hành boa rô vào là xong.

Canh thập cẩm chay
Món canh có phần nước trong vắt, rau củ quả ra chất ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

3. Canh chay bí đỏ và đậu phộng

Nếu bạn không biết ăn gì hôm nay vừa ngon bổ lại dễ làm thì hãy chọn canh chay bí đỏ. Canh chay bí có đậu phộng thanh mát, bùi béo mang đến nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Món ăn giúp bạn thanh lọc cơ thể, an thần, dễ đi vào giấc ngủ. Hơn thế bí còn cực bổ dưỡng cho hệ thần kinh, thị lực, chắc xương.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram bí đỏ
  • 100gram đậu phộng
  • 2 củ hành khô
  • Ngò om, ngò gai
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, muối, đường, tiêu.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch thái thành các miếng vừa ăn. Đậu phộng lựa bỏ hạt lép, ngâm vào nước trước khoảng 2 – 3 giờ để nấu nhanh mềm. Sau đó rửa sạch, để ráo nước. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Ngò om, ngò gai cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành băm. Tiếp theo đổ lượng nước vừa phải vào nấu canh. Thả đậu phộng vào ninh gần chín thì bỏ bí đỏ vào nấu cùng.

Bước 3: Nêm nếm vào nồi canh 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa canh đường. Bí và đậu chín mềm nêm nếm lại cho vừa miệng thì rắc ngò om, ngò gai vào là xong.

Bí đỏ nấu đậu phộng
Canh bí đỏ đậu phộng bùi bùi, béo béo, thơm thơm cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

4. Canh chay rong biển

Rong biển là loại thực phẩm tươi mát, giúp thanh lọc cơ thể rất tốt. Chúng mang lại nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất cho mọi người. Chính vì thế canh rong biển chay sẽ là lựa chọn hấp dẫn để bạn bồi bổ sức khỏe gia đình sau những ngày làm việc mệt mỏi. Đây cũng là món canh truyền thống của người Hàn Quốc nổi tiếng khắp thế giới với hương vị đặc trưng.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 30gram rong biển khô
  • 100gram đậu hũ trắng
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Dầu mè
  • 1 cây hành boa rô
  • Mè trắng rang
  • Gia vị: Xì dầu, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Rong biển bỏ vào chậu ngâm nước cho nở mềm. Tiếp theo vớt chúng ra bỏ vào ít muối bóp nhẹ rồi xả lại với nước sạch vài lần. Cắt rong biển thành miếng vừa ăn, nêm vào 2 thìa canh dầu mè để khử mùi tanh.

Bước 2: Đậu hũ trắng rửa sạch thái miếng vuông vừa ăn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát hoặc sợi. Hành boa rô rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu mè phi thơm đầu hành boa rô. Tiếp theo bỏ rong biển vào xào đều nêm nếm ít hạt nêm, xì dầu. Đổ lượng nước vừa đủ vào nấu sôi.

Bước 3: Canh rong biển sôi bạn thả gừng, đậu hũ vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng thì thả lá hành boa rô vào. Múc canh ra bát bỏ thêm mè trắng rang là có thể thưởng thức món ăn nóng hổi.

Rong biển nấu đậu hũ
Canh rong biển thanh mát, giải nhiệt rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Ảnh: Internet

5. Canh chay chua cay

Vào những ngày thời tiết oi bức, nóng nực bạn hãy nấu nồi canh chua chay chiêu đãi cả nhà. Món ăn kích thích khẩu vị ngon miệng, ăn trôi cơm hơn. Không những thế, đây còn là một trong những món chay ngon giúp bạn tăng niềm cảm hứng ăn chay, ăn kiêng tuyệt vời.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram dọc mùng
  • 3 quả cà chua
  • 3 miếng đậu hũ chiên
  • 100gram nấm kim châm
  • 100gram nấm hương
  • 100gram đậu bắp
  • 1/2 quả thơm
  • 100gram giá
  • 1 vắt me
  • 3 củ hành tím
  • Ngò om, ngò gai, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm chay.

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Dọc mùng tước vỏ, thái mỏng xéo, ngâm nước muối loãng, rửa sạch để ráo. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Thơm rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Giá rửa sạch. Nấm hương, nấm kim châm cắt gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Đậu bắp rửa sạch thái xéo. Ngò om, ngò gai rửa sạch thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Đậu hũ thái miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím, bỏ cà chua, thơm vào xào chín. Đổ khoảng 1.5 lít nước vào nồi nấu sôi. Vắt lấy nước cốt me đổ vào nồi nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm chay.

Bước 3: Nước sôi bạn cho nấm hương, dọc mùng, đậu bắp vào nấu khoảng 3 phút. Tiếp theo cho nấm kim châm, đậu hũ, giá vào. Nêm nếm vừa miệng thì rắc ngò om, ngò gai vào rồi tắt bếp.

Canh chay chua cay
Chay chua chay có thể dùng để chan bún hoặc ăn cơm đều ngon hết ý. Ảnh: Internet

6. Canh chay ngũ sắc

Canh chay nấm ngũ sắc mang đến cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng cho người thưởng thức. Món ăn có phần nước dùng trong vắt, màu sắc rau củ quả tươi ngon hấp dẫn và vị ngọt thanh dịu. Món ăn không chứ nhiều dầu mỡ giúp mọi người tránh xa các bệnh liên quan đến tim mạch, béo phì, máu nhiễm mỡ…

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150gram nấm đông cô
  • 150gram nấm rơm
  • 100gram đậu Hà Lan
  • 50gram bạch quả
  • 2 miếng đậu hũ
  • 100gram củ cải trắng
  • 100gram cà rốt
  • 30gram táo đỏ
  • Hành, ngò
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm chay, tiêu, dầu mè.

6.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nấm đông cô, nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt vừa ăn. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ, rửa sạch. Bạch quả, táo đỏ rửa sạch với nước. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch thái khoanh tròn. Đậu hũ thái vừa ăn. Hành ngò cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp làm nóng rồi cho vào ít dầu mè. Bỏ cà rốt, bạch quả, củ cải trắng vào xào nhanh tay. Nêm nếm vào nồi ít muối, hạt nêm chay. Sau đó bạn đổ lượng nước vừa đủ vào đun sôi.

Bước 3: Nước sôi bạn thả nấm đông cô, đậu hà lan, đậu hũ, nấm rơm, táo đỏ. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Các nguyên liệu chín bỏ hành, ngò, rắc ít tiêu lên.

Canh nấm ngũ sắc
Món canh ngũ sắc mang đến sự nhẹ nhàng, thanh thoát và an thần. Ảnh: Internet

7. Canh chay nấm kim châm

Hiện nay các món canh chay chính là xu hướng ăn uống “healthy” bảo vệ sức khỏe. Theo đó bạn có thể ăn, ăn kiêng phòng bệnh hoặc giảm cân. Đặc biệt các dưỡng chất trong món canh thanh đạm còn giúp bạn giữ gìn làn da xinh đẹp, tươi trẻ.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram nấm kim châm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 cây đậu hũ non
  • 1 cây hành boa rô
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, đường, muối, bột ngọt, tiêu.

7.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch tỉa hình hoa. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, ngâm vào nước muối loãng 10 phút sau đó rửa sạch. Hành boa rô rửa sạch thái nhỏ. Đậu hũ ngon cắt khoanh tròn.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm đầu hành boa rô. Đổ vào lượng nước vừa phải nấu sôi nêm nếm ít muối, hạt nêm chay.

Bước 3: Nước sôi bỏ cà rốt vào nấu khoảng 7 phút. Sau đó cho nấm kim châm, đậu hũ non vào nêm nếm gia vị vừa miệng. Rắc hành boa rô vào là hoàn thành món ăn.

Nấm kim châm
Canh nấm kim châm giản dị, tiết kiệm được nhiều gia đình yêu thích. Ảnh: Internet

8. Canh chay bắp cải cuộn chả chay

Bữa cơm chay ngày rằm sẽ thật hoàn tráng, bắt mắt khi bạn bổ sung vào thực đơn món canh ngon. Canh chay bắp cải cuộn chả chay với các nguyên liệu dễ tìm, thực hiện cực đơn giản. Dưới đây cùng học ngay cách chế biến nhé!

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cái bắp cải
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 quả dưa leo
  • 50gram nấm đông cô
  • 100gram nấm linh chi
  • 100gram chả lụa chay
  • 100gram hẹ
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, đường, muối.

8.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bắp cải tách bẹ ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt thành các miếng hình chữ nhật. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch cùng dưa leo. Sau đó mang cà rốt, dưa leo bào thái mỏng vừa phải để dễ cuộn lại.

Bước 2: Nấm linh chi cắt gốc, ngâm muối, rửa sạch lại. Nấm đông cô ngâm nước ấm nở mềm rồi rửa sạch, cắt đôi. Cây chả lụa cắt thành các miếng dài vừa gói. Hành lá, ngò rí rửa sạch thái nhỏ. Lá hẹ rửa sạch.

Bước 3: Bắt nồi nước sôi lên bếp cho hẹ vào trụng khoảng phút thì vớt ra. Tiếp theo cho cà rốt, dưa leo vào trụng 1 phút rồi vớt ra. Bỏ bắp cải vào trụng 2 phút vớt ra để ráo.

Nước 4: Bạn bỏ chả lụa vào trong lá bắp cải trụng cuốn lại, dùng lá hẹ cột chặt. Tiếp theo bạn cho nấm linh cho vào miếng cà rốt cuộn lại cố định bằng lá hẹ. Thao tác tương tự với dưa leo.

Bước 5: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi cho nấm đông cô vào nấu khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn cho bắp cải, cà rốt, dưa leo cuộn vào nấu sôi. Nêm nếm gia vị nước mắm chay, hạt nêm chay, đường, bột ngọt, muối cho vừa miệng. Cuối cùng rắc hành ngò và tiêu xay vào.

Bắp cải cuộn chả
Canh bắp cải cuộn chả chay chấm với nước mắm chay ớt cay ăn cùng cơm trắng sẽ rất hoàn hảo. Ảnh: Internet

9. Canh chay bầu thanh đạm

Vào những ngày không biết ăn canh gì cho thanh mát bạn có thể nấu canh bầu chay giản dị. Món ăn dân dã quen thuộc với người dân miền Tây sông nước. Canh bầu kết hợp với các món kho chay là hết sảy, ăn hoài không ngừng đũa.

9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bầu
  • 2 củ hành tím
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm chay, tiêu, bột ngọt, đường.

9.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ hoặc thái sợi vừa nấu. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá, ngò rí cắt gốc, nhặt lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím băm. Tiếp theo đổ lượng nước vừa phải vào nấu canh. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Bước 3: Nước sôi đổ bầu vào nấu chín. nêm nếm gia vị vừa miệng thì rắc hành lá, ngò rí vào. Để tăng thêm hương vị bạn có thể rắc thêm ít tiêu xay.

Canh chay bầu
Món canh bầu dân dã miền quê nhưng lại khiến người người yêu mến, dành tình cảm đặc biệt. Ảnh: Internet

10. Canh chay cà chua

Canh cà chua sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn chay nhẹ nhàng, thú vị. Món ăn với phần nước canh trong vắt, chua thanh hòa cùng đậu hũ béo ngậy mang đến sự thu hút lạ kỳ. Chỉ cần vài bước nấu nướng đơn giản bạn đã “hạ gục” được khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

10.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 quả cà chua
  • 3 miếng đậu hũ trắng
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Hạt nêm chay, đường, muối, bột ngọt.

10.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Đậu hũ trắng rửa nhẹ, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá, ngò rí rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Bắc 700ml nước lên bếp nấu sôi. Nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Bước 3: Nước sôi thả cà chua vào nấu chín. Tiếp theo thả đậu hũ trắng vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng thì nêm hành ngò vào.

Cà chua nấu đậu
Canh cà chua đậu hũ chua chua thanh thanh kích thích khẩu vị lạ miệng, ăn ngon hơn. Ảnh: Internet

11. Canh chay bí đao

Bí đao có vị ngọt, tính mát có khả năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và giảm cân tuyệt vời. Chính vì thế món canh bí đao chay rất thường xuyên được thực hiện để ăn chay, ăn kiêng bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Tùy theo sở thích bạn có thể kết hợp canh bí đao chay với đậu hũ, nấm rơm, nấm hương…

11.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 quả bí đao (khoảng 500gram)
  • 2 nhánh hành boa rô
  • 1 ít mùi tàu
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, muối, bột ngọt.

11.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bí đao gọt vỏ, bổ đôi bỏ bớt phần ruột trắng bên trong để khi nấu không bị chua. Rửa sạch bí đao thái thành các khúc vừa ăn.

Bước 2: Hành boa rô rửa sạch, thái phần thân và phần lá để riêng. Mùi tàu cắt gốc rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm phần đầu hành boa rô. Tiếp theo đổ lượng nước vừa phải vào nấu canh. Nếm 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Bước 4: Nước sôi bạn thả bí đao vào nấu chín. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Canh chín tắt bếp, bỏ lá hành boa rô và mùi tàu vào.

Canh bí đao
Canh bí đao chay thích hợp cho người ăn kiêng, giảm cân phòng ngừa bệnh tật. Ảnh: Internet

12. Canh chay dưa leo và đậu que

Vào những ngày trời hè oi bức được ăn món canh chay dưa leo đậu que sẽ rất tuyệt vời. Món ăn thanh mát, giàu chất xơ giúp bạn hạ nhiệt, ngon cơm. Hơn thế cách thực hiện món ăn khá đơn giản, nhẹ nhàng rất tiện lợi.

12.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 quả dưa leo
  • 200gram đậu que
  • 2 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, muối, đường, bột ngọt, tiêu.

12.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Đậu que tước bỏ hai đường chỉ, ngắt khúc vừa ăn, ngâm nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch để ráo. Dua leo thật sạch thái mỏng tròn hoặc thái xéo tùy thích. Hành tím bóc vỏ, thái khoanh mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím. Tiếp theo đổ khoảng 700ml nước vào nấu canh. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Bước 3: Nước sôi bạn thả dưa leo và đậu que vào nấu chín. Nêm nếm gia vị vừa miệng bỏ hành lá vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô rắc thêm tiêu là có thể thưởng thức ngay.

Dưa leo đậu que
Món canh đơn giản chan cơm húp cũng thấy hạnh phục tuyệt vời. Ảnh: Internet

13. Canh chay đậu hũ non bông hẹ

Bông hẹ giòn giòn, dai dai, ngọt ngọt hòa cùng nấm rơm, đậu hũ non sẽ tạo nên hương vị riêng biệt cực ngon. Món ăn chứa nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa, làm mát cơ thể. Vào những ngày trời nắng nóng nực bạn có thể thực hiện món ăn như cách giải nhiệt tuyệt vời.

13.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram bông hẹ
  • 200gram nấm rơm
  • 2 miếng đậu hũ non
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, tiêu, bột ngọt, muối, đường.

13.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bông hẹ cắt lấy phần non ngâm vào nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại vài lần. Nấm rơm, cắt gốc ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Đậu hũ non rửa sơ thái miếng vừa ăn. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ để riêng phần đầu hành.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn. Dầu nóng bỏ đầu hành lá vào phi thơm. Đổ lượng nước vừa phải vào nấu canh. Nêm nếm gia vị 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê đường.

Bước 3: Nước sôi bùng lên bạn thả bông hẹ, nấm rơm vào nấu chín. Tiếp theo cho đậu hũ non vào nêm nếm vừa ăn để 3 phút thì tắt bếp. Múc canh ra tô cho hành lá và tiêu vào.

Canh chay bông hẹ
Bông hẹ và nấm rơm giòn giòn, ngọt ngọt hòa cùng đậu hũ béo béo mang đến món canh cực ngon. Ảnh: Internet

14. Canh chay đu đủ

Sắp đến ngày rằm nhưng bạn không biết thực hiện món canh gì để ăn chay? Theo đó gợi ý hấp dẫn cho bạn chính là canh đu đủ xanh cùng rau củ quả nấm. Món ăn vừa giản dị và thanh tịnh giúp bạn và cả nhà có tinh thần thoải mái, nhẹ nhõm và vui vẻ.

14.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram đu đủ xanh
  • 100gram nấm rơm
  • 1/2 củ cà rốt
  • 20gram hành boa rô
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đầu ăn, tiêu, bột ngọt, đường.

14.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Đu đủ gọt vỏ, bổ đôi, bỏ hạt thái thái thành các miếng vừa ăn, rửa sạch mủ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa thái lát dày khoảng 1cm. Nấm rơm cắt phần chân, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo. Hành boa rô rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm đầu hành boa rô. Tiếp theo cho đu đủ vào xào cùng 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm chay.

Bước 3: Đổ vào nồi 700ml nước hầm đu đủ khoảng 15 phút. Tiếp theo cho cà rốt, nấm rơm vào hầm cùng thêm 10 phút. Nêm nếm lại gia vị hạt nêm, muối, đường cho vừa miệng rồi tắt bếp. Thả lá hành boa rô vào.

Canh đu đủ
Món ăn ghi điểm bởi phần nước canh cực ngọt, đu đủ mềm mại, nấm rơm giòn giòn, cà rốt ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

15. Canh chay khoai môn

Khoai môn là nguyên liệu phổ biến thường có mặt trong các món ăn của người Việt. Từ các món lẩu, chiên, kho, xào cho đến các món ăn vặt ngọt . Không dừng lại khoai môn còn góp phần không nhỏ trong việc làm phong phú các món ăn chay. Dưới đây là cách thực hiện món canh chay khoai môn.

15.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram khoai môn
  • 150gram nấm bào ngư
  • 100gram lá lốt
  • 2 cây sả
  • Gia vị: Đường, nước mắm chay, muối, tiêu hạt nêm chay, bột ngọt.

15.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Khoai môn rửa sạch bùn đất, gọt vỏ, cắt thành các miếng vừa ăn, rửa sạch lại. Nấm bào ngư cắt bỏ phần chân ngâm vào nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Lá lốt rửa sạch, thái sợi vừa. Sả rửa sạch, đập dập.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 lít nước nấu sôi. Nêm vào 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa canh nước mắm. Khi nước sôi bỏ nấm bào ngư xé nhỏ vào nấu ngọt nước.

Bước 3: Khi nước sôi trở lại cho khoai môn và sả đập dập vào nấu. Khi khoai môn chín bạn bỏ lá lốt vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Khoai môn lá lốt
Canh khoai môn bùi bùi, lá lốt thơm thơm, nấm ngọt ngọt càng ăn càng thích. Ảnh: Internet

16. Canh chay hẹ giá đậu hũ

Món canh mát ngọt tự nhiên cực giản dị từ giá hẹ cũng rất được yêu thích. Hơn thế món canh còn khá tiết kiệm, giúp bạn kiểm soát chi tiêu mỗi ngày. Món canh nóng hổi này ăn cùng cơm nóng chấm nước mắm chay là hết ý.

16.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram giá
  • 200gram hẹ
  • 2 củ hành tím
  • 2 bìa đậu hũ
  • Gia vị: Tiêu, hạt nêm chay, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.

16.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Hẹ tước bỏ lá úa, cắt thành các khúc vừa ăn. Mang giá hẹ ngâm vào nước muối loãng 5 phút, rửa sạch rồi để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Đậu hũ thái miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím. Khi hành thơm bạn đổ lượng nước vừa phải vào nấu sôi. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Bước 3: Khi nước sôi bạn bỏ giá hẹ, đậu hũ vào nấu chín. Nếm nếm gia vị vừa ăn thì múc ra tô rắc vào ít tiêu xay.

Giá hẹ nấu đậu hũ
Vào những ngày chán ngán các món ăn thịt cá bạn có thể tìm đến món canh giá hẹ chay giản dị. Ảnh: Internet

17. Canh chay khổ qua

Một trong những món ăn thanh đạm rất tốt cho sức khỏe là món khổ qua hầm chay. Món canh được nhồi từ đậu hũ cực khéo léo. Vào ngày rằm hay đầu tháng bạn có thể thực hiện để bữa cơm gia đình thêm thú vị, mọi người yêu thích ăn chay hơn.

17.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram khổ qua
  • 200gram đậu hũ trang91
  • 30gram nấm mèo khô
  • 50gram cà rốt
  • 4 nhánh hành lá
  • 20gram ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm chay, tiêu xay, nước mắm.

17.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Lấy dao mũi nhọn cắt dọc 1 bên theo chiều dài của trái khổ qua. Sau đó dùng thìa nạo bỏ phần ruột bên trong. Ngâm khổ qua trong nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch lại.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi rồi băm nhuyễn. Nấm mèo ngâm vào nước ấm cho nở mềm rồi cắt bỏ gốc, rửa sạch thái chỉ, băm nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Bỏ đậu hũ trắng vào tô nghiền nát bằng thìa. Tiếp theo bỏ hành lá, nấm mèo, cà rốt vào. Nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê tiêu hạt. Trộn đều nguyên liệu cho hòa quyện vào nhau.

Bước 4: Nhồi phần nhân vào ruột khổ qua, ấn chặt để chúng không rơi ra ngoài khi nấu.

Bước 5: Bạn đặt nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm ít hành tím băm. Đổ khoảng 1.5 lít vào nấu sôi nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường vào. Nước sôi bỏ khổ qua vào hầm khoảng 20 phút. nêm nếm gia vị phù hợp khẩu vị thì cho hành lá, ngò rí vào rồi tắt bếp.

Khổ qua hầm
Canh khổ qua có vị đắng nhẹ nhưng cực thơm ngon, cuốn hút. Ảnh: Internet

18. Canh chay kiểm thơm béo

Canh chay kiểm có hương vị dịu ngọt với lớp nước dừa sóng sánh, trắng ngà, thơm lừng. Bên cạnh đó là các nguyên liệu rau củ quả có màu sắc bắt mắt ngon mê ly. Vào những ngày quan trọng bạn có thể thực hiện món ăn này để cúng kiếng sau đó thưởng thức thật ngon miệng cùng gia đình.

18.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gram khoai môn
  • 200gram bí đỏ
  • 1 quả chuối xiêm
  • 50gram hạt sen
  • 5 củ năng
  • 1 miếng tàu hũ ky
  • 600ml nước cốt dừa
  • 2 miếng đậu hũ non
  • 5 tai nấm hương
  • 5 tai nấm mèo
  • 5 cọng đậu đũa
  • 100gram đậu phộng luộc sẵn
  • 100gram đậu phộng rang
  • Gia vị: Dầu mè, muối, hạt nêm chay, đường.

18.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Củ năng, bí đỏ, khoai lang, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn. Nấm mèo ngâm nước ấm, rửa sạch, bỏ gốc, thái sợi. Nấm hương bỏ gốc, rửa sạch. Hạt sen rửa sạch. Đậu đũa tước bỏ hai đầu xơ, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp nấu sôi nước cốt dừa sau đó lần lượt cho nấm hương, khoai môn, củ năng, bí đỏ, đậu đũa, hạt sen, tàu hũ ky, chuối xiêm, nấm mèo, đậu hũ non, đậu phộng luộc vào nấu chín mềm.

Bước 3: Bạn nêm nếm vào nồi 1 canh hạt nêm chay, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối. Nếu thấy nước ít bạn đổ thêm 1 ít nước lọc. Sau khi nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp. Múc canh ra tô cho đậu phộng rang lên là có thể ăn ngay.

Canh chay kiểm
Canh kiểm là món ăn chay thượng hạn thường được nấu vào ngày rằm để cúng kiến. Ảnh: Internet

Canh chay có rất nhiều cách thực hiện kết hợp nguyên liệu. Tùy theo sở thích bạn có thể kết hợp các loại rau củ quả tạo ra nhiều hương vị khác nhau. Vào ngày ăn chay bạn hãy đầu tư nấu các món canh thật ngon để tạo cảm hứng yêu thích món chay cho cả nhà. Bởi thức ăn chay sẽ giúp mọi người bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh tật, giữ tâm thanh tịnh.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI