Cân nặng chuẩn của bé từ sơ sinh đến 5 tuổi và bí quyết đảm bảo cân nặng cho con

Cân nặng chuẩn của bé - là không quá béo cũng không quá gầy, sao cho cân đối với chiều cao của con. Từ sơ sinh đến 5 tuổi là giai đoạn mẹ cần chú ý cực kỹ lưỡng về cân nặng chuẩn của bé. Bởi, đây là giai đoạn vàng và cân nặng chính là một trong các yếu tố phản ánh sự phát triển của con. Vậy dựa vào đâu để theo dõi và bí quyết nào để duy trì cân nặng chuẩn cho con trong thời gian này, bài viết sau đây của Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng mẹ điều ấy.

banner ads
Cân bé
Cân nặng chuẩn của bé phản ánh cụ thể sự phát triển của con. Ảnh Internet

1. Bảng cân nặng chuẩn của bé

Để theo dõi cân nặng chuẩn của bé, chúng ta sẽ dựa vào bảng cân nặng chuẩn dành cho bé trai hay bé gái cụ thể ở các độ tuổi. Bảng cân nặng chuẩn này do WHO xây dựng và phổ biến. Qua nhiều nghiên cứu, số liệu, bảng cân nặng chuẩn được dùng làm cơ sở theo dõi, đối chiếu nhằm biết tình trạng cân nặng của trẻ cụ thể ở mức nào: có bình thường hay không, thấp hơn hay cao hơn so với chuẩn, sai số là bao nhiêu và ở mức nào thì mẹ cần đặc biệt phải quan tâm. 

Và dưới đây là bảng cân nặng chuẩn của bé trai, bé gái mà mẹ có thể tham khảo.

 • Bảng cân nặng chuẩn của bé trai
Bảng cân nặng chuẩn của bé trai
Bảng cân nặng chuẩn của bé trai. Ảnh Internet
 • Bảng cân nặng chuẩn của bé gái
Bảng cân nặng chuẩn của bé gái
Bảng cân nặng chuẩn của bé gái. Ảnh Internet

2. Cách tính chỉ số cân nặng chuẩn của bé

2.1 Nguyên tắc tính chỉ số cân nặng chuẩn của bé

 • Cân nặng mới sinh của trẻ bình thường vào khoảng 2,8kg- 3,5kg, nếu bé có cân nặng nhỏ hơn 2,5kg mặc dù sinh đủ tháng, thì rất có thể bé đã bị suy dinh dưỡng bào thai, còn nếu trong trường hợp bé sinh thiếu tháng gọi là sinh non .
 • Trong tuần thứ nhất, bé có thể sụt cân là chuyện rất bình thường, từ tuần thứ 2 trở đi bé sẽ bắt đầu tăng cân, tốc độ tăng cân nhanh dần và chững lại.
 • 3 tháng đầu trẻ phát triển rất nhanh: tăng cân từ 1kg-1,2kg/tháng, chiều cao phát triển khoảng 3cm/ tháng.
 • Trong 3 tháng tiếp theo trẻ tăng cân ít hơn từ 400-600g/tháng và chiều cao của bé 3 tháng tuổi thường sẽ tăng khoảng 2-2,5cm/tháng.
bé
Chiều cao của bé 3 tháng tuổi thường sẽ tăng khoảng 2-2,5cm/tháng- Ảnh Internet
 • Bắt đầu từ tháng thứ 6, trẻ ít tăng cân hơn chỉ từ 300-400g/tháng. Kể từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9 thì chiều cao của trẻ tăng thêm 2cm/tháng, và 3 tháng cuối của năm đầu đời, chiều cao của trẻ sẽ tăng 1-1,5cm/tháng.
 • Như vậy, đến lúc trẻ được 1 tuổi thì cân nặng của trẻ đã gấp 3 lần lúc sinh khoảng từ 9-10kg và chiều cao tăng gấp 1,5 lần lúc sinh khoảng 75cm. Đây là chiều cao và cân nặng chuẩn, nếu bé đạt được vào lúc này.
 • Giai đoạn từ 2-10 tuổi: ở khoảng thời gian này, cân nặng và chiều cao của trẻ thay đổi chậm qua từng năm. Có tháng trẻ sẽ chẳng nhích lên được gam hay centimet nào. Đặc biệt ở giai đoạn từ 2-5 tuổi trẻ rất hay bị bệnh, chính điều này ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao và cân nặng của trẻ. Chỉ cần cân nặng của trẻ ở thời kỳ này tăng từ 2-3kg/năm và chiều cao tăng từ 5-7cm mỗi năm là đã đạt của chuẩn.
 trẻ con
Lưu ý nguyên các chỉ số tăng trưởng của bé- Ảnh Internet

2.2 Thời gian cân bé để theo dõi cân nặng chuẩn

Mẹ nên cân bé ít nhất 1 lần/tuần trong khoảng từ 6 - 8 tuần đầu tiên, sau đó sẽ giảm xuống 1 -2 lần/tháng cho đến khi bé được 4 tháng. Kể từ 5 tháng tuổi đến khi bé được 2 tuổi là 1 lần/tháng. Riêng ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ sẽ được theo dõi chiều cao và cân nặng mỗi tháng. Để biết được cân nặng của bé đã đạt chuẩn hay chưa, mẹ có thể áp dụng cách tính chiều cao cân nặng của trẻ một cách đơn giản như sau:

 • Tính cân nặng:X = 9,5kg (9,0kg) + 2(N-1)
 • Tính chiều cao: X= 75 + 5(N-1)

Trong đó:

 • 9,5kg là cân nặng trung bình của bé trai, (9,0kg là cân nặng của bé gái) lúc 1 tuổi, 2 là số cân nặng tăng trung bình 1 năm, N là số năm tuổi.
 • 75cm là chiều cao của bé lúc 1 tuổi, N là số chiều cao tăng trung bình 1 năm, N là số năm tuổi.

3. Bí quyết giúp mẹ đảm bảo chiều cao cân nặng chuẩn của bé trong giai đoạn từ 0 đến 5 tuổi

 • Sữa mẹ là rất tốt cho trẻ nhỏ, cho nên phải đảm bảo rằng trẻ được nuôi bằng sữa mẹ tối thiểu hoàn toàn 6 tháng đầu đời, và nên cho con bú trong ít nhất là 1 năm đầu đời. Từ 1 tuổi trở đi, mẹ cho bé uống thêm sữa và ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, cùng chế phẩm từ sữa để phát triển và duy trì cân nặng cũng như chiều cao của trẻ.
Trẻ uống sữa
Sữa là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho bé tăng trưởng và phát triển- Ảnh Internet
 • Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ. Bữa ăn nên cân bằng lượng dinh dưỡng trong rau, thịt, trứng, cá và chất béo, nhằm tránh tình trạng thiếu hoặc quá dư thừa chất.
 • Mẹ nên chế biến đa dạng các loại thức ăn để kích thích tiêu hóa và sự thèm ăn của trẻ; hạn chế những thức ăn quá nhiều dầu mỡ và đồ ngọt, nên thay thế bằng rau củ luộc.
 • Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục, thể thao vừa sức, phù hợp với lứa tuổi để tăng cường sức đề kháng và giúp trẻ phát triển chiều cao, ăn ngon, ngủ ngon hơn.
Trẻ chơi ngoài trời
Trẻ thường xuyên vui chơi ngoài trời sẽ giúp con ngủ ngon, kích thích ăn uống tốt. Ảnh Internet
 • Ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ và tập các thói quen lành mạnh trước khi ngủ, sẽ đảm bảo cho bé có được giấc ngủ sâu, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và cân nặng cũng phát triển, được cải thiện theo chiều hướng tích cực nhất.

Cân nặng chuẩn của bé sẽ không còn là vấn đề nan giải đối với các mẹ, nếu các mẹ theo dõi kỹ, kịp thời điều chỉnh chệ độ ăn uống, ngủ nghỉ, vận động một cách khoa học cho con. Vì vậy, mẹ đừng lơ là giai đoạn 0-5 tuổi của bé, hãy thật tích cực và chú tâm, để con luôn phát triển tốt và khỏe mạnh.

Mai Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI