Cân nặng và chiều cao của trẻ nhà bạn đã đạt chuẩn chưa?

Cân nặng và chiều cao của trẻ thay đổi trong từng giai đoạn và trong từng độ tuổi khác nhau. Do đó, bố mẹ nên thường xuyên theo dõi các chỉ số này để xem con cưng của mình có phát triển bình thường. Và theo các chuyên gia, sự phát triển của bé trai và bé gái là hoàn toàn khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc mà cân nặng và chiều cao của các bé sẽ thay đổi nhiều hay ít.

banner ads
kiểm tra cân nặng và chiều cao của trẻ
Cân nặng và chiều cao con bạn đã chuẩn hay chưa? - Ảnh Internet

1. Cân nặng chiều cao của trẻ như thế nào là chuẩn?

Hiện nay, tình trạng bé thiếu cân, thấp còi xảy ra thường xuyên. Dù bố mẹ cố gắng chăm sóc con nhưng vẫn không thấy con lớn như các bé cùng trang lứa. Do đó, mẹ nên thường xuyên đo cân nặng và chiều cao của trẻ để nắm được sự phát triển của bé có tốt không để có biện pháp nuôi dạy tốt hơn.

Cân nặng của một bé sơ sinh bình thường đạt từ 3000 gram - 4500 gram và đạt chiều cao khoảng 50 cm - 60 cm. Các chỉ số này sẽ tăng lên theo số tháng tuổi của bé, đặc biệt là giai đoạn bé bắt đầu quá trình ăn dặm. Để các mẹ nắm được thế nào cân nặng và chiều cao chuẩn của trẻ, chúng tôi xin chia sẻ bảng chuẩn theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới.

bảng cân nặng và chiều cao của trẻ
Bảng chuẩn cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh - Ảnh Internet

2. Một số lưu ý khi đo cân nặng và chiều cao của trẻ

2.1 Khi đo cân nặng cho trẻ

Cân nặng của bé nên được đo thường thường xuyên để biết được với cách chăm sóc con của mình đã hợp lý hay chưa? Bé có tăng cân hay sút cân không? Việc theo dõi cân nặng của bé còn giúp mẹ biết được bé bị suy dinh dưỡng hay béo phì hay không?

Khi đo cân nặng cho bé, mẹ nên đo mỗi tháng ít nhất 1 lần. Trước khi đo, mẹ nên cho bé đi đại tiện, tiểu tiện trước. Đặt bé nằm ngay ngắn và đọc chỉ số cân nặng trên bàn cân. Mẹ nên trừ đi khối lượng áo quần và tã để biết được cân nặng đúng của trẻ.

2.2 Khi đo chiều cao của trẻ

Đo chiều cao của trẻ, mẹ nên đo vào buổi sáng là thời điểm tốt nhất. Với trẻ dưới 1 tuổi mẹ nên cho bé nằm ngửa và dùng thước đo từ phần đỉnh đầu đến phần bàn chân. Khi đo, mẹ nên bỏ giày và mũ của bé ra để đúng chiều cao.

3. Mẹ cần làm gì khi con không đạt chuẩn cân nặng và chiều cao?

3.1 Trường hợp bé thiếu cân và thấp còi

bổ sung dinh dưỡng cho trẻ phát triển cân nặng chiều cao
Cho trẻ ăn các thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng - Ảnh Internet

Với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế và đặc biệt quan trọng. Nếu bé bị thiếu cân và thấp còi, mẹ nên cho con bú sữa nhiều hơn để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho con. Nếu trẻ từ 6 tháng trở lên và có thể ăn dặm được, mẹ nên cân đối lại thực đơn ăn dặm hàng ngày của bé. Ngoài ra nên kết hợp các trò chơi vận độngvà luyện tập thể dục thể thao để tiêu hao phần năng lượng mà bé đã hấp thu cũng như giúp xương chắc khỏe và phát triển. Nếu tình trạng của bé kéo dài và không cải thiện được, nên cho con đi khám bác sĩ để kiểm tra và có phương pháp điều chỉnh phù hợp.

3.2 Trường hợp bé thừa cân

Trái với trường hợp trên, có nhiều trẻ lại mắc chứng béo phì và cao lớn vượt trội so với các bé cùng trang lứa. Với nhiều mẹ có thể đây là tín hiệu vui nhưng nó lại chứa nhiều nhân tố cảnh báo tình hình sức khỏe của con không tốt.

bé chơi đồ chơi cùng mẹ
Cho bé tham gia các trò chơi lành mạnh - Ảnh Internet

Nguyên nhân là do hàm lượng các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của bé quá nhiều, bé lười vận động khiến cho năng lượng không tiêu hao được và tích tụ thành mỡ. Do đó biện pháp cần thiết đó chính là điều chỉnh lại chế độ ăn của con, cho ăn nhiều rau xanh và ít đạm, ít béo. Đồng thời mẹ nên tăng cường cho bé tham gia các trò chơi vận động và thể thao để giảm cân.

Những chia sẻ của Yeutre.vn về cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh ở trên hẳn đã giúp mẹ biết được thêm những thông tin bổ ích trong việc nuôi dạy con trẻ. Chúc các mẹ chăm con khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Hoài Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI