Theo dõi cân nặng chuẩn của thai nhi đơn giản qua tuần tuổi

Việc theo dõi cân nặng chuẩn của thai nhi giúp mẹ biết được sự phát triển của bé có diễn ra bình thường hay không. Nếu trẻ phát triển tốt, chị em có thể yên tâm chăm sóc bản thân và chờ đợi ngày con chào đời. Trong trường hợp diễn ra bất kỳ vấn đề nào khác lạ, thai phụ sớm biết cách can thiệp để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

banner ads

Sau đây, Yêu Trẻ cùng với chị em tìm hiểu nhiều hơn về cách theo dõi sự phát triển của bé. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho nữ giới khi mang thai.

theo dõi cân nặng chuẩn của thai nhi là việc làm cần thiết đối với thai phụ
Theo dõi cân nặng chuẩn của thai nhi là việc làm cần thiết đối với thai phụ

1. Cách tính cân nặng chuẩn của thai nhi đơn giản nhất

Chiều dài và cân nặng chuẩn của thai nhi thường được bác sĩ xác định qua chỉ số siêu âm thai. Theo đó, tốc độ phát triển ở từng bé là riêng biệt đồng thời có sự khác nhau giữa mang thai đơn và đôi. Vì thế, mẹ trẻ đừng nên tùy ý so sánh trọng lượng của con mình với con người khác. Cách làm chính xác nhất là tham chiếu với bảng trọng lượng do WHO công bố.

mỗi thai nhi có một trọng lượng cơ thể khác biệt
Mỗi thai nhi có một trọng lượng cơ thể khác biệt

Hiện nay, bảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần được phổ biến rộng rãi, không chỉ là tài liệu để bác sĩ tham khảo mà còn giúp thai phụ theo dõi sự phát triển của con mình. Theo đó, bé phải đạt được trọng lượng tương xứng như sau:

- Từ tuần đầu đến tuần thứ 12: Đây là giai đoạn đầu tiên của thai kỳ nên kích thước của bé còn nhỏ. Lúc này, thai nhi có thể đạt chiều dài 5.4cm và trọng lượng là 14g.

cân nặng của thai nhi trong 3 tháng đầu đạt mức 14g
Cân nặng của thai nhi trong 3 tháng đầu đạt mức 14g

- Từ tuần 13 đến tuần thứ 26: Thai nhi ở thời điểm này thường đạt cân nặng khoảng 755g và chiều dài là 35.5cm. Chỉ số này có thể “xê dịch” ở từng bé nên nếu mẹ bầu thấy kích thước của bé lớn/nhỏ hơn một chút thì cũng đừng lo lắng quá.

- Từ tuần thứ 27 đến tuần thứ 40: Kích thước của bé trong thời điểm này ở mức lớn nhất, thường cân nặng của thai nhi đạt 3462g và chiều dài là 51.2cm. Trong một số trường hợp, trẻ có thể phát triển kém hoặc hơn con số này.

2. Cách tính cân nặng thai nhi chính xác nhất

Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi do WHO công bố
Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi do WHO công bố

Cân nặng chuẩn của thai nhi trong bụng mẹ thường được tính theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, những phương pháp mà các bác sĩ cũng như thai phụ áp dụng nhiều nhất là:

2.1. Tính cân nặng thai nhi bằng cách ước lượng chu vi bụng bầu

Nhiều mẹ bầu xác định số đo cân nặng chuẩn của thai nhi thông qua chu vi bụng của mình. Công thức cụ thể là: ((chiều cao tử cung+chu vi bụng)*100)/4. Lưu ý, mọi chỉ số đều được đưa về đơn vị cm, kết quả tính ra thuộc gram.

mẹ bầu đo vùng bụng để tính trọng lượng thai nhi
Mẹ bầu đo vùng bụng để tính trọng lượng thai nhi

2.2. Tính cân nặng thai nhi bằng theo dõi chỉ số siêu âm

Các chỉ số về đường kính lưỡng đỉnh, chu vi bụng, chiều dài xương đùi, chu vi vòng đầu, đường kính ngang bụng trong siêu âm thai giúp bác sĩ xác định được cân nặng chuẩn của thai nhi qua các tuần. Các cách tính đơn giản như sau:

Cách 1: (đường kính lưỡng đỉnh tính bằng đơn vị mm-60)*100.

Cách 2: 7971*đường kính ngang bụng tính bằng mm/100-4995.

Cách 3: 13,54*đường kính lưỡng đỉnh+42,32*đường kính ngang bụng+30,53*chiều dài xương đùi-4213,37.

siêu âm là phương pháp hiệu quả giúp xác định cân nặng chuẩn của thai nhi
Siêu âm là phương pháp hiệu quả giúp xác định cân nặng chuẩn của thai nhi

3. Lợi ích của việc tính cân nặng chuẩn của thai nhi

Việc nắm bắt cân nặng thai nhi qua từng tuần tuổi là rất quan trọng. Ngoài việc giúp chị em biết được sự phát triển của con có bình thường hay không, việc làm này còn thể hiện sự yêu thương, quan tâm của thai phụ đối với thai nhi ngay từ những ngày đầu. Bên cạnh đó, nữ giới có thể gắn chặt thêm sợi dây liên kết mẹ con, cảm nhận được niềm hạnh phúc khi lần đầu làm mẹ.

Trong trường hợp trọng lượng và chiều dài của thai nhi chênh lệch so với bảng cân nặng quá nhiều, thai phụ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống của bản thân.

Mẹ bầu cảm thấy vui khi kích thước thai nhi đạt chuẩn
Mẹ bầu cảm thấy vui khi kích thước thai nhi đạt chuẩn

Ngoài ra, chế độ nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với giữ tâm lý thoải mái có thể giúp sức khỏe của thai nhi và thai phụ ổn định hơn. Nhờ đó, sự phát triển của bé diễn ra tốt nhất.

Tóm lại, ngoài việc tham khảo các thông tin liên quan đến cân nặng chuẩn của thai nhi mà Yeutre.vn đã chia sẻ, thai phụ hãy thăm khám tại trung tâm y tế chuyên khoa để chắc chắn hơn về sự phát triển của bé. Một sự khởi đầu tốt bao giờ cũng là nền tảng vững chắc để bé khỏe mạnh và thông minh sau này.

Như Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI