Cách ngâm me chua ngọt để được lâu và không bị đen

Cùng với me ngào, me rim thì cách ngâm me chua ngọt cũng là một biến tấu từ me mà nghe nhắc đến ai cũng cảm thấy thèm. Miếng me chua chua, ngọt ngọt đem ngâm với ớt cay cay, thấm đẫm gia vị càng ăn càng muốn ăn thêm nhiều làn nữa. Giờ đây, không khó để tìm mua ở các quán dọc đường, song để đảm bảo vệ sinh thì bạn vẫn nên tự ngâm me tại nhà. Hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ gợi ý cho bạn 3 cách ngâm me chua ngọt chuẩn vị và dễ thực hiện nhất.

me ngâm muối ớt
Me ngâm chua chua ngọt ngọt là món ăn vặt yêu thích. Ảnh: Internet

1. Cách ngâm me chua ngọt với đường cực đơn giản

Nếu bạn thích ăn me xanh mà không chịu được vị chua thì nên thực hiện cách ngâm me chua ngọt, bởi vì khi ngâm với đường me sẽ đỡ chua và có phần dịu hơn. Với những tín đồ của món chua hay món ngọt thì đều là món ăn vặt tuyệt vời.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm me chua ngọt 

  • 500 gram me xanh
  • 150 gram muối
  • 300 gram đường trắng
  • 50 gram cam thảo
  • Nước sôi để nguội
  • Hũ thủy tinh có nắp
me chua
Chuẩn bị me xanh, tươi, không bị sâu. Ảnh: Internet

Lưu ý: Với cách ngâm me chua ngọt, các bạn có thể ngâm me chín hoặc me xanh đều được, nhưng nên chọn me non sẽ ngon hơn rất nhiều. Khi mua, hãy chọn những quả me tươi, mới hái xuống càng tốt, có độ mập đều, không bị sâu, hư sẽ làm mất đi hương vị cũng như khó lột vỏ.

1.2. Cách ngâm me chua ngọt giòn chỉ với vài bước đơn giản

1.2.1. Lột vỏ me

Trước khi tiến hành cách ngâm me chua ngọt, các bạn nên biết trước các mẹo lột vỏ me. Bởi me còn xanh nếu không biết mẹo thì rất khó để lột vỏ.

  • Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái thau nhỏ, đem pha nước lạnh cùng với muối, cứ 1 lít thì pha với 200 gram muối hột, đợi ngâm qua đêm đủ 12 tiếng. Nếu ngâm me với muối như thế này sẽ giúp lột vỏ me được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đây cũng là một mẹo thú vị mà bạn nên bỏ túi.
lột vỏ me xanh
Nên bóc hết lớp vỏ me trước khi ngâm. Ảnh: Internet
  • Sau đó, dùng một con dao nhọn để bắt đầu tách vỏ ra khỏi thịt me. Đầu tiên là cắt bỏ cuống, dùng dao để gỡ me từ trên xuống, chú ý không để chạm vào thịt me bên trong. Nhớ là bỏ luôn cả những sợi gân ở bên trong. Nếu muốn tách luôn hạt, bạn chỉ cần bổ dọc một bên thân me rồi khéo léo loại bỏ cả hột và vỏ của hột ở trong ruột trái me.
  • Các bạn lưu ý, cứ lột vỏ me tới đâu, thả ngay me vào thau nước sạch đến đó. Như vậy, me khi ngâm sẽ cho màu sáng đẹp. Me xử lý như vậy sẽ cứng, ăn rất giòn và ngon.

1.2.2. Nấu nước đường

  • Đầu tiên, với cách ngâm mua chua ngọt này, chúng ta sẽ thực hiện nấu nước đường chứ không ngâm trực tiếp. Cho một cái nồi chứa tầm 300 ml nước lên bếp, cho vào đó đường cùng với 1/2 thìa muối vào, khuấy đều một lượt.
nấu nước đường
Nước đường có độ ngọt vừa phải, khi ngâm me mới ngon. Ảnh: Internet
  • Bật lửa nấu cho đến khi đường tan ra hết, nước đường bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp. Đừng để sôi quá sẽ làm đường bị biến chất đi, nước sẽ chuyển sang màu vàng. Sau đó, đợi nước đường nguội hẳn.

1.2.3. Ngâm me

  • Lấy một cái hũ thủy tinh đã trụng qua nước sôi và để ráo, bạn lần lượt xếp me đã lột vỏ vào. Nhớ là xếp thẳng đứng, hướng cuống me lên trên. Tiếp đó, đổ phần nước đường vào hũ cho đến khi ngập me. Nhưng bạn nhớ không đổ đầy bình, chừa ra 1cm nhé.
ngâm me
Cho me vào hũ và bắt đầu ngâm cho me thấm đều. Ảnh: internet
  • Cuối cùng, đậy nắp lại thật kín, đặt ở nơi khô ráo để bảo quản. Với cách ngâm me chua ngọt này, các bạn chỉ cần ngâm trong 4-5 ngày là me đã thấm đường. Lúc ấy có thể đem ra thưởng thức rồi. Nếu muốn tăng thêm hương vị, các bạn có thể làm một chén muối ớt chấm kèm nữa là hết ý.

2. Cách ngâm me chua ngọt cay với muối ớt dành cho dân ăn cay

Nếu bạn là tín đồ của món cay, hãy thử thực hiện cách ngâm me chua ngọt với muối ớt. Đảm bảo ăn miếng me này đến đâu ghiền đến đó. Vị chua của me, vị ngọt của đường cùng ớt cay cay hòa lẫn vào tạo nên một món ăn vặt ngon đầy ắp hương vị tuyệt vời.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm me ngâm muối ớt

  • 500 gram me tươi
  • 50 gram muối (1-2 thìa canh)
  • 500 gram đường
  • Ớt tùy thích

2.2. Hướng dẫn cách ngâm me chua ngọt giòn với muối ớt cực dễ tại nhà

Bước 1: Đầu tiên, với chỗ me xanh mua về, các bạn đem thực hiện theo những bước như cách ngâm mua chua ngọt ở trên để lột vỏ me. Tiếp đó, bạn chuẩn bị thêm một thau nước ấm pha muối loãng, cho me vào ngâm để tạo độ trắng cũng như giúp cho me bớt chua đi. Ớt trái các bạn có thể đập nhẹ hoặc là thái lát dài.

tách hạt me
Nên tách hạt trước khi ngâm với muối ớt. Ảnh: Internet

Bước 2: Chúng ta sẽ thực hiện hỗn hợp nước ngâm me, gồm 50 gram muối, 500 gram đường pha với 300 ml nước lọc. Tùy thuộc vào độ hảo ngọt mà bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp, tuy nhiên cũng không nên cho nhiều quá át đi vị chua. Dùng thìa để khuấy đều cho hỗn hợp tan ra. Sau đó, bắt lên bếp để đun cho đến khi sôi, các nguyên liệu tan hết tạo thành một hỗn hợp đồng nhất rồi tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Chuẩn bị hũ thủy tinh đã trụng sẵn, cho me cùng với ớt vào hũ. Bạn nhớ xếp đứng để tận dụng tối đa diện tích ở bên trong. Trực tiếp đổ hỗn hợp nước ngâm vào hũ, đậy nắp kín lại và để ngâm trong khoảng 2-3 ngày.

me ngâm muối ớt
Me ngâm muối ớt dành cho những tín đồ ăn cay. Ảnh: internet

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách ngâm mua chua ngọt với muối ớt thiệt cay rồi. Giờ thì chỉ cần đợi cho me thấm rồi thưởng thức ngay thôi.

3. Cách ngâm me chua ngọt kiểu Thái với nước mắm thơm lừng

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu ngâm me kiểu Thái

  • 500 gram me
  • 150 nước mắm nhĩ
  • 100 gram đường phèn
  • 5 gram ớt bột
  • 15 gram sả băm
  • 1 ít lá chanh
  • 3-4 quả tắc
  • 2-3 quả ớt tươi
  • 10 gram muối

3.2. Cách ngâm me chua ngọt kiểu Thái với nước sốt chua ngọt

3.2.1. Lột vỏ me

Với bất kỳ cách làm me ngâm chua ngọt nào cũng đều trải qua công đoạn là lột vỏ me. Bạn chỉ cần rửa sạch me, cho vào thau nước ấm đợi tầm nửa tiếng là có thể tách vỏ me dễ dàng. Nếu để càng lâu thì me càng dễ tách vỏ. Sau khi gỡ xong, cho me vào thau nước muối loãng, ngâm trong khoảng 1 giờ để me không bị thâm đen.

lột me xanh
Hướng dẫn cách lột vỏ me đúng cách. Ảnh: Internet

3.2.2. Nấu nước sốt kiểu chua ngọt

Để thực hiện cách ngâm me chua ngọt kiểu Thái, đầu tiên chúng ta sẽ cần có nước sốt chua ngọt để ngâm. So với các công thức ngâm me chua ngọt ở trên, với công thức này sẽ có một chút khác biệt.

  • Đầu tiên, hãy đem mắm hòa tan cùng với đường phèn, ớt bột, sau đó trút vào một cái nồi. Bật bếp lên đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho tất cả tan ra.
nước sốt tắc
Nước sốt có ngon thì ngâm me với đậm đà. Ảnh: Internet
  • Đợi khi hỗn hợp bắt đầu sôi nhẹ thì cho cả tắt (bỏ hạt), sả, ớt thái lát, lá chanh cắt đôi vào nấu chung. Đợi khi tất cả hòa quyện lại tạo thành một hỗn hợp sóng sánh hòa quyện vào nhau thì tắt bếp.

3.2.3. Tiến hành ngâm me

Khi hỗn hợp sốt me Thái chua ngọt đã nguội hẳn, bạn chuẩn bị một cái tô lớn, cho me đã ráo vào. Sau đó trực tiếp đổ phần nước sốt vào, đậy nắp tô lại rồi bắt đầu xóc lên cho mọi thứ thấm đều vào nhau. Các bạn có thể cho vào một cái túi zip để làm cho tiện, khỏi bị bắn sốt ra ngoài.

Với cách làm me ngâm chua ngọt này, các bạn chỉ cần ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức. Vị me giòn ngon thấm đều nước sốt thái chua chua, ngọt ngọt ăn đã miệng vô cùng.

4. Cách bảo quản me ngâm chua ngọt để được lâu, không nổi váng

Hầu như món ngâm chua ngọt nào cũng đều rất dễ gặp phải tình trạng nổi váng, me ngâm cũng vậy. Me ngâm bị hư đa phần là do cách bảo quản chưa đúng. Với món me ngâm, các bạn hoàn toàn có thể bảo quản để ăn dần bằng cách cho vào hũ thủy tinh, đậy kín rồi để trong ngăn mát của tủ lạnh. Mỗi khi thưởng thức, hãy dùng đũa sạch để gắp ra đĩa, sau đó đậy lại và tiếp tục cho vào ngăn mát. Phần me lấy ra dùng còn dư để riêng không bỏ ngược lại vào hũ. 

cách bảo quản me
Khi ngâm, nên bọc thêm một lớp nilon để giữ cho không khí không lọt vào. Ảnh: Internet

Để giữ me được lâu, hãy nhớ tránh để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc những nơi ẩm mốc. Bên cạnh đó, vật dụng để đựng me nên được trụng qua nước nóng để khử trùng, để ráo rồi mới đem ngâm. Với công thức me ngâm đường, các bạn có thể trữ trong vài tuần hoặc vài tháng mà không bị hỏng. Còn riêng với me muối ớt hay me ngâm mắm kiểu Thái, hãy dùng hết trong vòng 5 ngày.

5. Cách ngâm me chua ngọt và một số mẹo khi ngâm

  • Với bất kỳ một cách ngâm me chua ngọt nào, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là me xanh, vì me xanh mới thích hợp để ngâm. Còn với me chín, bạn nên làm món me ngào đường muối ớt hoặc me rim muối ớt thì sẽ ngon hơn.
  • Sau khi đã hoàn thành công đoạn lột vỏ me, các bạn nhớ phải ngâm với nước muối loãng, để me không bị đen mà còn giữ được độ trắng của thịt me.
  • Trong quá trình sơ chế me, nhớ bỏ luôn cả hạt me và lớp vỏ bên ngoài hạt me nữa, vì nếu cứ để vậy me sẽ bị đắng.

Yeutre.vn đã gợi ý cho các bạn 3 cách ngâm me chua ngọt cực đơn giản với 3 hương vị khác nhau. Tuy nhiên, cách nào cũng rất dễ thực hiện và me ngâm có vị rất chuẩn. Ngoài ra, với nguyên liệu là me các bạn có thể thực hiện thêm cách làm me rim muối ớt đủ vị chua cay mặn ngọt càng ăn càng ghiền. Như vậy là bạn sẽ có đủ một "bộ sưu tập" các công thức làm món me ngon ăn vặt tuyệt vời rồi. Chúc bạn thật thành công với món me như trên ai thử cũng khen nhé.

Nguyễn Diên

CHỦ ĐỀ MỚI