3 cách xào cà tím ngọt mềm hấp dẫn nên có trong sổ tay nấu bếp của bạn

Cách xào cà tím là thực đơn quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt, không chỉ thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, cà tím còn giúp hạ huyết áp, giảm mỡ, hành khí giải độc nên được rất nhiều người yêu thích. Để xào cá tím được ngọt mềm và không mất đi hàm lượng dinh dưỡng ban đầu thì cần phải chế biến đúng cách. Vì vậy, hôm nay Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ mách bạn 3 cách xào cà tím chuẩn vị, bạn hãy cùng tham khảo nhé. 

1. Cách xào cà tím với tỏi

Nguyên liệu

  • 200g cà tím
  • 30g tỏi
  • 10gr hành lá
  • 5g muối
  • 1 ít nước tương, dầu mè
  • Tỏi, hành 
nguyên liệu cho cà tím xào tỏi
Chọn cà tím tươi ngon để làm món cà tím xào tỏi - Ảnh Internet

Cách làm

  • Cà tím mua về cắt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo và xắt thành những miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, cắt lát; hành lá nhặt và rửa sạch rồi để 1 phần đập dập, 1 phần tỉa hoa.
  • Cho cà tím vào tô to ướp cùng hành đập dập, dầu mè, 1 ít muối trong thời gian khoảng 5 phút. Sau đó, cho vào nồi hấp chín.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm rồi trút hết cà tím đã hấp cùng nước tương vào chảo, đảo nhanh tay cho tới khi cà tím thấm đều gia vị và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.
  • Cuối cùng, múc cà tím xào tỏi ra đĩa, thêm chút dầu mè để món ăn thơm hơn cùng với vài lát tỏi, hành tỉa hoa đặt ở giữa và ăn nóng với cơm trắng.
cà tím xào tỏi
Cà tím xào tỏi đơn giản mà thơm ngon, hấp dẫn - Ảnh Internet

2. Cách xào hành tím với thịt băm

Nguyên liệu

  • 2 trái cà tím
  • 100g thịt nạc băm
  • 100g thịt ba chỉ
  • 50g tỏi, hành khô
  • 100g hành lá, ngò gai, rau mùi
  • 4 trái ớt sừng
  • 1 thìa bột năng
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn, đường, muối, tiêu bột.
nguyên liệu cho cà tím xào thịt
Nguyên liệu cho cà tím xào thịt băm - Ảnh Internet

Cách làm

  • Cà tím chọn mua những trái còn tươi non, có màu sắc tươi sáng và vừa mới hái vào buổi sáng thì càng tốt, như vậy món cà tím xào thịt băm mới ngon đúng chuẩn. Sau đó, đem rửa sạch, cắt cuống rồi cắt khúc dài 3cm và mỗi khúc chẻ làm 6 hoặc 8 phần tùy thuộc kích cỡ của trái cà tím. Bạn cũng có thể thái vát cà tím rồi đem ngâm vào chậu nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, vớt ra để rổ cho ráo. Đây là bí quyết giúp cà tím xào được thơm ngon và không bị chát.
  • Tỏi, hành khô bóc vỏ và băm nhỏ, để riêng. Hành lá, ngò gai, rau mùi rửa sạch, 1 phần thái nhỏ, 1 phần dùng để trang trí; ớt sừng rửa sạch, 2 trái dùng thái chỉ, 2 trái thái lát trộn cùng 3 thìa nước tương hay 3 thìa nước mắm nguyên chất. 
  • Thịt ba chỉ, thịt nạc thăn rửa sạch, băm nhỏ và ướp với 1 thìa hạt nêm, 1/2 phần tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu bột trong 20 phút để thịt ngấm gia vị. Bột năng hòa tan cùng 1/2 chén nước. 
sơ chế cà tím xào thịt băm
Cà tím cắt khúc vừa ăn, thịt băm nhỏ ướp gia vị và hành lá thái mịn - Ảnh Internet
  • Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho cà tím vào chiên nhanh trong 2 - 3 phút rồi lấy ra. Tiếp theo, cho vào nồi nước luộc sôi thêm 3 phút và vớt ra để ráo. Đây là bí quyết giúp cà tím khi xào được ăn, bóng và không bị bám dính nhiều dầu. 
  • Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho phần tỏi băm nhỏ vào phi thơm cùng 1/2 thìa ớt bột để màu sắc hấp dẫn hơn. Sau đó, cho thịt băm vào xào với lửa vừa cho tới khi thịt săn lại, chín đều thì cho bột năng đã hòa nước vào, đun rôi và thả cà tím vào đảo đều tay.
  • Khi cà tím đã mềm thì nêm thêm 1/2 thìa cà phê tiêu bột, 1/2 cà phê thìa bột ngọt và một chút đường rồi đảo thêm vài lần nữa để cà tím ngấm gia vị; cho rau mùi, hành lá, ngò gai thái nhỏ vào thì tắt bếp. Cho cà tím xào thịt ra đĩa, trang trí thêm ớt thái chỉ, rau mùi, tiêu bột và thưởng thức khi nóng. 
cà tím xào thịt băm
Cà tím xào thịt băm ngọt mềm quyến rũ - Ảnh Internet

3. Cách xào cà tím với tôm

Nguyên liệu

  • 100g tôm tươi hoặc tôm khô
  • 2 trái cà tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ hành hương nhỏ
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu 
nguyên liệu cho cà tím xào tôm
Nguyên liệu cho cà tím xào tôm - Ảnh Internet

Cách làm

  • Cà tím rửa sạch, bỏ cuống và cắt khúc vừa ăn. Tôm khô ngâm nước cho mềm, hết cát; còn tôm tươi thì làm sạch, rút chỉ đen, rửa sạch và để ráo. Hành, tỏi đập dập và băm nhỏ.
  • Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, khi dầu nóng thì cho hành, tỏi vào phi thơm rồi cho tôm vào xào sơ và đảo đều tay. Sau đó, cho cà tím vào xào cùng với lửa trung bình và nêm thêm 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1/2 muỗng nhỏ muối, 1 chút đường. 
  • Khi cà chín, cho thêm chút nước lạnh vào, để lửa nhỏ và đảo cà tím cho ngấm đều gia vị, tắt bếp. Cuối cùng, múc cà tím ra đĩa, thêm chút tiêu và dùng nóng với cơm trắng sẽ rất ngon.
cà tím xào tôm
Cà tím xào tôm thưởng thức khi nóng với cơm trắng sẽ càng tuyệt vời - Ảnh Internet

Sau khi theo dõi 3 cách làm trên, bạn cũng thấy cách xào cà tím ngon thật đơn giản đúng không nào. Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản, cách làm cũng không cầu kỳ, bạn đã có ngay món cà tím xào hấp dẫn cho gia đình dùng. Chúc gia đình bạn có những bữa cơm đầy màu sắc, thật ngon miệng với cà tím xào nhé. 

Hà Vy tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI