Để giúp các bạn nội trợ “chinh phục” món ăn này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn xin gửi đến bạn “bí quyết làm món mì Ý sốt kem siêu ngon như ở nhà hàng”. Chúng ta cùng khám phá ngay công thức và cách làm sau đây nhé!
1. Công thức làm món mì Ý sốt kem và tôm
Đây là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích lựa chọn. Sợi mì dai dai, sốt kem béo mịn và thịt tôm tươi ngọt sẽ giúp bạn “đổi vị” vào những ngày nhạt miệng. Để thực hiện thành công món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến như sau:
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mì Ý: khoảng 80 gram
- Kem Whipping: 80 ml
- Bột phô mai: khoảng 1 muỗng canh
- Bơ lạt: khoảng 10 gram
- Tôm tươi: 150 gram
- Sữa tươi không đường: 40 ml
- Phô mai sợi
- Gia vị: tỏi, rau mùi tây, muối, tiêu
1.2. Cách chế biến món mì Ý sốt kem và tôm
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu. Trong đó, tôm cần được bóc vỏ, loại bỏ chỉ lưng và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 5 phút.
Bước 2: Tiến hành luộc mì Ý. Đặt nồi lên bếp và đun khoảng 1 lít nước sôi. Sau đó, cho một ít muối vào nồi và bắt đầu cho mì ý vào luộc. Sau khoảng 8 – 10 phút, dùng đũa đảo và gắp mì lên. Nếu mì có màu trong, rủ xuống thì mì đã chín. Tiếp theo, bạn cần vớt mì ra tô nước đá để mì nguội. Ngoài ra, bạn cũng có thể xả mì trực tiếp dưới vòi nước lạnh. Công đoạn này giúp sợi mì dai và ngon hơn. Để mì không bị dính vào nhau sau khi nguội, bạn cần cho 1 ít dầu ăn vào mì và trộn đều lên.
Bước 3: Chuẩn bị sốt kem. Đặt chảo lên bếp và cho bơ vào chảo, đun đến khi bơ tan chảy hoàn toàn. Sau đó, cho một ít tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ tôm đã ướp vào chảo và dùng đũa đảo đều đên khi tơm săn lại. Tiếp đến, bạn cho sữa tươi và kem whipping vào. Đợi đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho phô mai bột và phô mai sợi vào. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí mì Ý sốt kem và tôm. Cho phần mì ý vào dĩa và dùng muỗng rưới sốt kem lên trên. Sau đó, rắc thêm tiêu để trang trí là xong.
Với các bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay món ăn siêu ngon, bổ dưỡng và đậm đà hương vị. Món ăn cực kỳ phù hợp cho những ngày lễ, kỷ niệm hoặc những lúc bạn muốn tạo bất ngờ và lãng mạn cho người ấy.
2. Cách làm mì Ý sốt kem tôm và bột óc chó
Thêm một công thức nấu ăn mà những ai “nghiện bếp” không thể bỏ qua. Đó là món mì Ý sốt kem tôm và bột óc chó . Thông qua tên gọi, tin rằng bạn đã đoán được phần nào nguyên liệu của món ăn. Sau đây là nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước thực hiện chi tiết.
2.1. Nguyên liệu cần có
- Tôm tươi: 400 gram
- Mì Ý Fettuccine: 100 gram
- Sữa tươi: 70 ml
- Kem sữa tươi: 50 ml
- Bột mì: 10 gram
- Bơ lạt: 10 gram
- Bột óc chó: khoảng 1 muỗng canh
- Gia vị: tỏi băm, rau mùi tây, hung quế, dầu olive, muối, tiêu…
Đối với bột óc chó, bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng. Nếu không mua được loại bột, bạn có thể mua hạt và giã nhuyễn thành bột là được.
2.2. Cách chế biến món ăn
Bước 1: Làm sạch tôm bằng cách bóc vỏ, loại bỏ chỉ lưng và rửa sạch. Sau đó, ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Luộc mì Ý. Cũng giống như món mì Ý sốt kem và tôm, bạn cần chuẩn bị nồi nước sôi. Sau đó, cho 1 ít muối vào nồi và cho mì vào luộc khoảng 8 – 10 phút. Đợi đến khi mì chín thì vớt ra xả lại với nước. Sau đó, cho khoảng 1 muỗng canh dầu olive vào mì, trộn đều lên để mì không bị dính vào nhau.
Bước 3: Tiến hành làm sốt kem. Đầu tiên, đặt chảo lên bếp và cho khoảng 10 gram bơ lạt. Chờ đến khi bơ tan thì cho thêm 10 gram bột mì và 1 muỗng canh bột óc chó vào chảo. Trong quá trình cho bột vào chảo, cần đảo liên tục để bột không bị dính. Sau đó, cho thêm sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê muối và chảo. Đun ở lửa vừa và chờ khoảng 15 phút cho nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Xào chín tôm bằng cách đặt chảo lên bếp và cho khoảng 1 muỗng canh dầu olive vào chảo. Chờ đến khi dầu sôi thì cho tỏi băm vào. Phi thơm tỏi và cho tiếp tôm đã ướp vào xào. Đảo đều tay cho đến khi tôm săn lại thì cho sốt kem đã làm ở bước 3 vào. Tiếp tục trộn đều trong khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Cho mì ra dĩa và rưới sốt kem, tôm + bột óc chó lên trên. Sau đó, rắc một ít hung quế lên trên để trang trí.
Với 5 bước như trên, bạn sẽ có ngay dĩa mì Ý sốt kem tôm và bột óc chó thơm ngon, béo ngậy. Món ăn đậm chất châu Âu này thích hợp cho những ngày nhạt miệng hoặc muốn “đổi vị” cho gia đình.
3. Bí quyết chọn tôm ngon, tươi sạch để làm mì Ý ngon
Tôm là một trong những yếu tố giúp món mì Ý sốt kem ngon hơn. Chính vì vậy, bạn cần chọn những con tôm tươi. Vậy tôm như thế nào là tươi và đạt chuẩn chất lượng? Hãy tham khảo ngay bí quyết chọn tôm sau đây nhé!
- Tôm ngon là những con tôm có vỏ trong, không có mùi lạ và màu sắc đồng đều, không bị chảy nhớt.
- Tôm còn tươi là những con tôm có phần đầu và phần thân dính chặt vào nhau. Không bị lỏng lẻo hoặc dễ tách rời. Đồng thời, thịt tơm căng, vỏ vẫn còn linh hoạt.
- Một trong những cách nhận biết tôm có bị tiêm nước hoặc hóa chất là nhìn vào phần đuôi tôm. Nếu đuôi tơm bị xòe ra thì chắc chắn tôm đã bị tiêm thuốc.
Trên đây là 2 cách làm mì Ý sốt kem đơn giản tại nhà. Bên cạnh đó là cách chọn tôm tươi ngon để giúp món mì của bạn trở nên hoàn hảo. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ góp phần mang đến cho kinh nghiệm và kiến thức nấu món Âu thêm độc đáo. Như thế ngoài món mì Ý chế biến cùng thịt bò bằm và sốt cà chua phổ biến, bạn có thêm cách làm khác để đem lại món mới cho gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công.
Liên Tiểu Di