Nguyên liệu cần có để chế biến món bò né chay:
- 250gr nấm đông cô khô (chọn chân nấm to để có độ giòn và dai)
- 1 trái khổ qua
- 100g hoa thiên lý
- 60g cần tây
- 1 cây hành Boa rô
- 1 trái ớt sừng
Gia vị gồm: Bơ lạt, rượu mai quế lộ, chao, đường, dầu ăn, ngũ vị hương chay, hạt nêm chay, nước tương
Cách chế biến:
Bước 1: sơ chế các nguyên liệu
- Nấm đông cô cho vào nồi luộc mềm, sau đó cho vào ngay nước đá lạnh rồi vớt ra vắt thật ráo nước. Tiếp theo cho nấm vào cối giã dập thành từng miếng để khi ăn không bị dai và giúp đông cô ngấm đều gia vị. Sau đó cho nấm vào tô lớn ướp cùng 1/2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng sả băm, 3 muỗng hành boa rô cắt lát, 1 muỗng rượu mai quế lộ, 1 muỗng sa tế chay, 1/2 muỗng nước tương và 2 muỗng dầu ăn, trộn đều và để trong khoảng 15-20 phút.
- Khổ qua rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ hạt rồi thái từng miếng vừa ăn.
- Cần tây tước vỏ và cắt lát nhỏ.
- Hoa thiên lý nhặt và rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Pha nước chấm với 2 muỗng chao cho vào chén, thêm vào 1/2 muỗng đường rồi trộn đều để thành hỗn hợp.
Bước 3: Đặt chảo đầu bò (hay các loại chảo làm bằng inox dùng chế biến món bò né) lên bếp, tiếp đó cho 2 muỗng dầu ăn vào rồi cho thêm 1 cục bơ lạt sẽ giúp món ăn thơm hơn. Cho tiếp khổ qua, bông thiên lý, cần tây vào và cuối cùng là cho phần nấm đông cô đã ướp vào chảo, cho thêm ớt sừng cắt sợi lên trên. Khi thấy các nguyên liệu đã chín hết tắt bếp và hoàn thiện món ăn.
Lưu ý, khi ăn nhớ chấm cùng với nước chấm làm từ chao sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món bò né chay đấy nhé!
Chúc bạn chế biến thành công và thưởng thức ngon miệng!
Yeutre.vn (tổng hợp).