Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh luôn là điều mà các mẹ quan tâm và đắn đo nhiều nhất. Không biết bé yêu của mình đã bú đủ lượng sữa mà con cần chưa, hay những bé khác bú/ uống được nhiều sữa mà con mình lại không? Và còn ti tỉ những câu hỏi khác liên quan đến lượng sữa của trẻ sơ sinh. Để giúp mẹ giải quyết được vấn đề này, Yeutre.vn đã tổng hợp được các công thức tính lượng sữa cho bé chuẩn nhất, trong từng tháng tuổi theo cân nặng của con sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé mẹ.

banner ads
Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh
Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh luôn là điều mà các mẹ quan tâm và đắn đo nhiều nhất. Ảnh Internet

1. Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh đủ tháng

1.1 Đối với bé sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Khi bé yêu mới chào đời, kích thước dạ dày của con vẫn còn khá nhỏ. Do đó, lượng sữa mà mẹ cần cho bé bú sẽ được tính theo công thức sau:

Công thức tính: (cân nặng của bé x150ml)/30 x 29,57= Lượng sữa (ml) bé cần ăn trong một ngày.

Lưu ý: Vì đây là công thức tính theo oz nên mẹ sẽ phải nhân thêm với 29,57 để ra lượng ml đúng. Trong đó 1 oz = 29,57ml

Ví dụ: Bé nặng 3kg = (3 x 150)/30 = 15 x 29,57 = 443,55 ml.

Như vậy đối với bé có cân nặng là 3kg, thì dưới 1 tháng tuổi bé sẽ bú khoảng 500ml sữa mỗi ngày. Trung bình trong một ngày, mẹ sẽ cho cho bé bú từ 6 - 8 bữa. Nếu tính theo công thức trên, mẹ cần lấy kết quả chia theo số cữ cho bé bú mỗi ngày sẽ ra lượng sữa cần cho một cữ.

Ví dụ: Bé bú được 443ml/ ngày = 443/6 hoặc 443/8 sẽ được 73ml hoặc 55ml/cữ.

Những lưu ý khi mẹ cho bé bú:

 • Trong tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh trẻ sẽ tè, ị khoảng 10 - 12 lần/ngày. Mẹ có thể căn cứ vào con số này để xác định xem lượng sữa mẹ cho bé bú đã đủ cung cấp cho con chưa.
tè
Trong tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh trẻ sẽ tè, ị khoảng 10 - 12 lần/ngày. Ảnh Internet
 • Từ 2 - 6 tuần tuổi: Thời gian ăn của con sẽ giao động khoảng 20 - 30 phút/ lần. Tuy nhiên, thời gian này còn phụ thuộc vào lượng sữa mẹ cũng như tốc độ bú của bé.
 • Và mẹ có thể tăng dần lượng sữa lên đến 60ml nếu thấy bé vẫn quấy khóc, đòi ăn mỗi khi bú xong.
 • Cơ thể mẹ trong những ngày mới sinh sẽ tiết ra một lượng sữa non colostrum mang chất dinh dưỡng cô đặc, nhiều kháng thể và tế bào miễn dịch rất tốt cho bé. Vì thế, mẹ nên tận dựng nguồn sữa này cho bé yêu nhiều nhất có thể nhé.

1.2 Cách tính lượng sữa đối với bé từ 1 - 5 tháng tuổi

Khi đến giai đoạn này, con yêu đã phần nào làm quen với cuộc sống bên ngoài và cân nặng của con cũng đã dần tăng lên. Do đó, cách tính lượng sữa cũng sẽ có phần thay đổi, như sau:

Công thức tính: (cân nặng x 120ml)/30 x 29,57 = Lượng sữa (ml) bé bú mẹ trong một ngày.

Ví dụ: Bé nặng 4kg = (4 x 120)/30 x 29,57 = 473,12 ml.

Như vậy sẽ được khoảng 480ml/ngày. Với những bé bú khỏe mẹ có thể cho bé ăn từ 480 - 700ml/ngày. Cũng như cách tính trên, tùy theo nhu cầu và số cữ bú trong ngày mà mẹ có thể chia ra số ml sữa ở mỗi cữ bú cho bé.

em bé
Với những bé bú khỏe mẹ có thể tăng thêm lượng sữa cho bé một chút so với tiêu chuẩn. Ảnh Internet
 • Thông thường, khi bé được 1 tháng tuổi mẹ nên cho con bú khoảng 6 - 8 cữ/ ngày.
 • Trẻ được 2 tháng tuổi sẽ là 5 - 7 cữ bú/ ngày.
 • Tháng thứ 3, 4, 5 bé sẽ bú khoảng 5 – 6 cữ bú/ ngày.

Và số lần bé đi vệ sinh cũng sẽ là:

 • Bé ị từ 3 - 4 lần/ngày.
 • Bé tè từ 6 - 9 lần/ngày.

Trên thực tế, nhu cầu ăn của mỗi trẻ sơ sinh sẽ khác nhau và con cũng cực kỳ nhạy cảm. Nếu cảm thấy đói, bé sẽ báo hiệu cho mẹ bằng việc quấy khóc, vì thế mẹ cũng đừng quá lo lắng và ép con ăn để bằng những đứa trẻ khác nhé. Và mẹ cũng không cần thiết phải đánh thức và cho con bú thêm cữ đêm, điều này sẽ vô tình ảnh hưởng đến sự phát triển về trí não và thể trạng của con.

1.3 Cách tính lượng sữa đối với bé từ 6 - 12 tháng tuổi

Khoảng thời gian này, bé cũng đã dần quen với đồng hồ sinh học của mình. Tức là con đã có thể có thời gian ăn và ngủ cố định. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể tập thêm cho con thói quen ngủ tốt, ngủ nhiều vào ban đêm và giảm thời gian ngủ vào ban ngày. Trong giai đoạn này, con cũng đã biết chơi đùa và có nhiều những hoạt động khác. 

ngủ
Trong giai đoạn này, mẹ cũng có thể tập thêm cho con thói quen ngủ tốt, ngủ nhiều vào ban đêm và giảm thời gian ngủ vào ban ngày. Ảnh Internet

Do đó, lượng sữa và cách tính lượng sữa trong giai đoạn 6 - 12 tháng cũng sẽ thay đổi để đáp ứng nhu cầu của con:

Công thức tính: (cân nặng x 110)/30 x 29,57 = Lượng sữa (ml) bé ăn trong một ngày.

Ví dụ:  Bé nặng 8kg: (8 x 110)/30 x 29,57 = 867,39 ml/ngày.  Và mẹ có thể chia tổng lượng sữa trong ngày của bé cho số cữ ăn để ra số lượng sữa mà bé cần cho mỗi cữ nha.

Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi, hệ tiêu hóa của con cũng đã dần hoàn thiện và mẹ có thể cho bé tập làm quen với việc ăn dặm. Tuy nhiên, do con vẫn chưa thể ăn được nhiều nên lượng sữa ở thời gian này vẫn là bữa ăn chính, mẹ nhé.

Bữa ăn dặm của con sẽ tăng dần từ 1 - 3 bữa theo độ tuổi của mình. Trong đó:

 • Khi bé được 6 - 8 tháng: Bé sẽ ăn 1 bữa ăn dặm/ngày.
 • Bé 9 - 11 tháng: Bé sẽ ăn 2 bữa ăn dặm/ngày
 • Bé 12 tháng tuổi: Bé sẽ ăn 3 bữa/ngày

Giai đoạn cho bé ăn dặm , mẹ cần hết sức lưu ý về lượng thực phẩm cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của con. Lượng sữa mà mẹ cung cấp cho con ở thời điểm này cũng sẽ giảm xuống chỉ còn 4 bữa/ngày.

ăn dặm
Giai đoạn cho bé ăn dặm, mẹ cần hết sức lưu ý về lượng thực phẩm cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ảnh Internet

2. Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh non tháng

Dù là sinh ở tuần thai bao nhiêu thì trẻ sinh non cũng đã chịu thiệt thòi nhiều hơn so với những trẻ sơ sinh khác. Bên cạnh đó, khả năng bú, nuốt và thở của con lúc này chưa thực sự hoàn chỉnh, chuyện bú không no trong 1 lần là chuyện bình thường, mẹ cũng đừng quá lo lắng. Thay vào đó sau khi cho trẻ bú, mẹ cần cho con ăn thêm bằng ống tiêm nhỏ giọt hoặc muỗng (thìa).

Mẹ cũng có thể áp dụng công thức tính lượng sữa cho trẻ sinh non dưới đây, bao gồm trường hợp trẻ bú mẹ trực tiếp và trẻ bú sữa công thức.

2.1 Trẻ sinh non trong những ngày đầu tiên

Trong những ngày này, con cần khoảng 60 - 70 ml/ngày x số kg. Sau đó tăng 10ml mỗi ngày cho 1kg cân nặng nếu trẻ dung nạp sữa tốt.

Lưu ý: Mẹ chỉ nên tăng tối đa đến 200ml và không được tăng thêm nữa.

Ví dụ:

 • Trẻ sinh 1.500g thì ngày đầu tiên sau sinh, thì theo công thức: 70ml x 1,5kg = 120ml/ngày.
 • Lấy lượng sữa ngày chia cho 12 cữ bú (tức cho ăn mỗi 2 giờ một lần) = 10ml cho mỗi cữ.
trẻ sinh non
Dù là sinh ở tuần thai bao nhiêu thì trẻ sinh non cũng đã chịu thiệt thòi nhiều hơn so với những trẻ sơ sinh khác. Ảnh Internet

2.2 Khi trẻ sinh non được 8 ngày tuổi

Khi con được 8 ngày tuổi, mẹ nên tăng thêm 70ml sữa trên tổng lượng sữa của con. Tức là, con sẽ có lượng sữa tăng thêm là 70ml thêm + 70ml ngày đầu = 140ml.

Và công thức tính lượng sữa của con sẽ như sau: (140ml x số kg) / cữ ăn

Ví dụ:  (140ml x 1,5kg) / 10 – 12 cữ = 17 - 20 ml/cữ.

Một lưu ý quan trọng khi mẹ sử dụng sữa bột cho bé: Sữa bột dành cho trẻ non tháng thì lượng sữa chỉ nên cho khoảng 1/3 nhu cầu hàng ngày của trẻ và giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn.

Ví dụ: Trẻ ăn 150ml sữa mẹ chỉ nên cho 50ml sữa bột.

2.3 Khoảng cách mỗi cữ bú cho trẻ sơ sinh thiếu tháng

Đối với trẻ thiếu tháng , khoảng cách của mỗi lần mẹ cho bé ăn nên là khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ một lần và khoảng cách này sẽ được tăng khi trẻ lớn hơn, cụ thể:

 • Trẻ 1.500 gram cách 1,5 tiếng.
 • Trẻ 2.000 gram cách 2 tiếng.
 • Trẻ 3.000 gram cách 3 tiếng.
cho bú
Đối với trẻ thiếu tháng, khoảng cách của mỗi lần mẹ cho bé ăn nên là khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ. Ảnh Internet

3. Một số lưu ý dành cho mẹ liên quan đến việc lượng sữa cho con

Để các cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh và chế độ ăn của bé được dễ dàng hơn mỗi ngày thì mẹ đừng quên bỏ qua các lưu ý dưới đây nhé.

 • Trên thực tế, nếu muốn bé ăn, chơi, ngủ ngoan mẹ nên sớm luyện tập cho bé tuân thủ theo chu kỳ giờ ăn giấc ngủ. Ví dụ mẹ tự đặt ra chu kỳ 3 tiếng thì mỗi 3 tiếng phải cho bé ti một lần, sau đó bé sẽ chơi và ngủ. Đối với bé ngoài 2 tháng, cữ ăn đêm có thể kéo dài ra theo nhu cầu của trẻ.
 • Số lượng sữa bé ăn chỉ là ước lượng, một số trẻ có thể ăn nhiều hoặc ít hơn lượng sữa tiêu chuẩn một chút cũng không có gì đáng lo ngại. Đặc biệt là với trẻ bú mẹ, mẹ chỉ cần đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho bé và tuân thủ giờ giấc cữ ăn, phần còn lại, hãy để bé quyết định theo nhu cầu của mình.
 • Đối với trẻ sơ sinh khi uống sữa công thức , lượng sữa nên ít hơn và cữ cách xa nhau hơn so với sữa mẹ.
 • Đối với trẻ sinh non, nhẹ cân, trong giai đoạn 1 - 2 tháng đầu đời, mẹ chưa nên thực hiện việc cho bé ăn hoàn toàn theo nhu cầu mà không có sự theo dõi về lượng sữa bé ăn. Trong trường hợp này, mẹ cần có sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng để có một lịch ăn phù hợp với trẻ sinh non để bé có thể theo kịp đà tăng trưởng.
trẻ sơ sinh
Nếu muốn bé ăn, chơi, ngủ ngoan mẹ nên sớm luyện tập cho bé tuân thủ theo chu kỳ giờ ăn giấc ngủ. Ảnh Internet

Tuy cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh ở trên đều có thể áp dụng hầu hết trong các trường hợp, nhưng nó không phải là một tiêu chuẩn chính cho bất kỳ bé nào. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần nhớ rằng, mỗi bé sẽ có một chế độ ăn nhất định về lượng sữa của mình, vì thế mẹ không nên vì một tiêu chuẩn nào đó mà bắt ép con mình phải ăn cho đúng. Hãy tạo một không khí thoải mái nhất ở mỗi cữ bú, cữ ăn để bé không e dè hay sợ hãi dẫn đến chứng biếng bú biếng ăn, mẹ nhé. Nếu mẹ còn điều gì thắc mắc về các vấn đề lượng sữa, chế độ ăn dặm hay những bệnh thường gặp của bé yêu thì thường xuyên theo dõi chuyên mục Có con 0 - 12 tháng của Yeutre.vn. Chúc mẹ cùng bé luôn có những phút giây hạnh phúc bệnh nhau và bé yêu ăn mau chóng lớn nhé.

Hiền Anh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI