6 lợi ích tuyệt vời của sữa non đối với trẻ sơ sinh

Sữa non luôn thường được khuyên là mẹ nên cho con bú ngay sau khi sinh. Y học đã chứng minh trong sữa non có những thành phần quan trọng cần thiết cho sức khỏe của trẻ.

banner ads

5047-a12.jpg

Sữa non chỉ tiết trong khoảng 3-5 ngày sau khi bé chào đời.

Sau khi sinh khoảng vài giờ thì sữa non tiết ra, có màu vàng và hơi đặc. Sữa non chỉ tiết trong khoảng 3-5 ngày sau khi bé chào đời mà thôi. Trung bình sữa non có thể tiết khoảng 30ml/ngày. Nhưng tùy vào mỗi mẹ mà lượng sữa có thể dao động từ 10ml đến 100ml/ngày.

Thành phần dinh dưỡng của sữa non

Sữa non được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng nhiều gấp 10 lần so với sữa thường của mẹ. Trong sữa non có hàm lượn vitamin A cao gấp đôi sữa bình thường, thêm vào đó còn dồi dào lượng vitamin E, vitamin K và protein. Một số vi chất khác như kẽm, sắt…đều được tăng cường trong nguồn sữa này.

Sữa non mang lại những lợi ích tuyệt vời:

Giúp tăng sức đề kháng cho trẻ

Trẻ khi bú đầy đủ sữa non sẽ tránh được bệnh dị ứng và nhiễm khuẩn. Nguyên nhân là do trong sữa non chứa các kháng thể IgA, IgD, IgG, IgM và một số lượng lớn bạch cầu (4000 bạch cầu trong 1 ml sữa non). Do đó bé sẽ khỏe mạnh, không gặp các bệnh như sởi, tiêu chảy, các bệnh về đường hô hấp…nếu như được bú sữa hoàn toàn từ 6 đến 9 tháng đầu đời.

Phát triển não bộ

Một thành phần quan trọng khác có trong sữa non là ganglioside. Đây là một nhóm chất béo rất quan trọng giúp bé phát triển trí não. Ganglioside không chỉ giúp cho não bộ của bé sớm phát triển mà nó còn bảo hộ đường ruột, chống viêm nhiễm đường ruột cho trẻ khi thu hút các vi khuẩn có hại về phía mình và trung hòa chúng.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

5048-a13.jpg

Sữa non giúp bảo vệ thành ruột non yếu của trẻ.

Hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, do đó trẻ sẽ gặp khó khăn khi xử lý thực phẩm được dung nhập vào cơ thể dù là dạng chất lỏng. Chức năng phân giải thức ăn của ruột lúc này cũng chỉ mới hình thành. Các chất dịch cần thiết như Lactase hay enzyme cũng chỉ vừa mới bắt đầu được tiết ra. Vì vậy lúc này sữa non sẽ là thực phẩm tốt nhất dành cho trẻ. Chất chống oxy hóa và immunoglobulin có trong sữa non không chỉ giúp trẻ tránh khỏi các triệu chứng xuất huyết và còn bảo vệ thành ruột non yếu của trẻ.

Đồng thời chúng cũng kích thích các nội cơ quan được hoàn thiện nhanh chóng hơn.

Một số lợi ích khác

Sữa non còn giúp cho trẻ tránh được bệnh khô mắt do thành phần vitamin A dồi dào của mình.

Hơn nữa, sữa non cũng thúc đẩy hệ bài tiết của bé hoạt động để đẩy phân su ra ngoài.

Lưu ý: Mẹ nên cho trẻ bú sữa non ngay sau khi sinh khoảng nửa giờ nếu là sinh thường. Nếu mẹ sinh mổ thì nên đợi 6 giờ sau khi sinh để tác động của thuốc đã mất đi hoàn toàn trong sữa mẹ. Việc cho bú sớm không chỉ tranh thủ cho trẻ tiếp nhận đầy đủ thành phần dinh dưỡng của nguồn sữa non mà còn giúp mẹ kích thích tuyến sữa, nhanh chóng hồi phục tử cung và có tác động giúp mẹ tránh được một số bệnh sau sinh.

Không nên “săn” sữa non dự trữ cho bé

Sữa non tốt nhất nên được cho bé bú trực tiếp ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, một số mẹ vắt sữa non được tiết ra ngay trong thai kỳ lưu giữ lại đợi bé dùng sau khi ra đời. Thế nhưng việc làm này chỉ có hại chứ không có lợi. Thứ nhất vì sữa non sau khi rời khỏi mẹ dù cho được bảo quản trong môi trường nào cũng không đảm bảo được chất lượng và thành phần dinh dưỡng. Thứ hai việc kích thích tuyến sữa khi mang thai có thể khiến tử cung co rút dẫn đến tình trạng mẹ sinh non. Vì vậy, các mẹ không nên “săn” sữa non dự trữ cho bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI