Chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh dựa vào 5 yếu tố mẹ nên nắm rõ

Chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh như thế nào rất dễ làm các phụ huynh phải "chóng mặt". Vì, đề cập đến bình sữa cho bé hay cách chọn, có khá nhiều thứ khiến ba mẹ bận tâm. Thêm vào đó, thị trường cung cấp rất nhiều loại bình cùng vô số phụ kiện nên dễ làm ta bối rối. Vậy làm thế nào để chọn được bình sữa tốt và phù hợp cho bé nhất, dưới đây là chia sẻ khá hay ba mẹ có thể bỏ túi để áp dụng nhé. 

banner ads
Thế giới bình sữa
Thế giới bình sữa cho trẻ và phụ kiện luôn làm phụ huynh bối rối. Ảnh Internet 

Chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh có khá nhiều mẹo rất đáng để bạn tham khảo. Tuy nhiên, trước hết, bạn cần chú ý rằng, mặc dù bạn được khuyên chuẩn bị nhiều thứ trước khi bé chào đời nhưng bình sữa cho con lại không nằm trong danh sách này. Nên, mọi tham khảo bạn có được sẽ hữu ích để bạn áp dụng trong suốt một quá trình chọn lựa cùng con.

Thực tế, bạn có thể quyết định loại quần áo con mặc, khăn cuốn cho bé nhưng bình sữa là món đồ bạn không thể tự một mình quyết định. Khi chọn bình sữa cho bé, bạn cần phải dựa vào nhiều yếu tố và cả "quyết định của bé" thông qua sự "đồng tình", "đồng ý" sử dụng của bé. Để chuẩn bị cho sự lựa chọn phù hợp nhất này, chúng ta cùng lần lượt xem qua 5 yếu tố chính quan trọng nên nắm rõ như dưới đây nhé. 

Mẹ cho bé bú bình
Chọn bình sữa cho con bạn không thể tự một mình quyết định, bạn cần dựa vào sự "đồng ý" của trẻ. Ảnh Freepik 

1. Chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh dựa vào chất liệu chai

Như bạn thấy, thị trường cung cấp bình sữa khá đa dạng nhưng chất liệu rõ ràng. Yếu tố chất liệu giúp ta dễ xem xét và cân nhắc hơn. Về mặt chất liệu, hiện có 5 loại bình gồm bình nhựa, silicon, thủy tinh, thép không gỉ và bình nhựa dùng một lần. Trong đó:

1.1. Bình sữa bằng nhựa

 • Ưu điểm : nhẹ, không sợ bị vỡ nếu rơi.
 • Nhược điểm : bình nhựa sẽ "xuống cấp" theo thời gian. Loại bình này cần được phải thay thế định kỳ hoặc mỗi khi có xuất hiện các dấu hiệu hư hỏng như trầy xước, bị nứt hay rò rỉ, đổi màu và có mùi.

Như vậy, nếu bạn quyết định cho con dùng bình sữa bằng nhựa, bạn cần phải chắc chắn rằng bình còn mới, loại mới không chứa BPA. Vì, BPA là chất có thể gây hại không được phép sử dụng trong các sản phẩm dành cho trẻ em.

Bình sữa bằng nhựa là loại bình phổ thông. Trước khi để ý đến các loại bình khác, hầu như mọi phụ huynh đều để mắt đến loại bình này trước. Với trẻ, bình nhựa vì có nhiều thiết kế đa dạng nên cũng khá dễ chịu cho các bé. 

Bình sữa bằng nhựa
Bình sữa bằng nhựa là loại bình được chọn nhiều nhất. Ảnh Internet 

1.2. Bình sữa bằng silicon

Bình sữa làm bằng silicon được đánh giá cao về độ bền lẫn an toàn. Loại bình này không chứa BPA, linh hoạt và nhẹ. Chúng không những không bị vỡ nếu bị đánh rơi mà còn có thể nảy lên.

Loại bình silicon được nhiều phụ huynh cho điểm ưu tiên. Sản phẩm này cũng khá thân thiện với bé nên hiện, nằm trong top binh sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ . Loại bình này được chọn phổ biến trong các loại bình.

1.3. Bình sữa bằng thép không gỉ

Loại bình này không chứa BPA, nhẹ và bền. Tuy nhiên, sản phẩm này giá cao. Bình sữa làm bằng thép không gỉ không như các loại bình khác, khá bất tiện vì bạn không thể nhìn được lượng chất lỏng bên trong. Do vậy, nhiều phụ huynh không ưu tiên chọn loại bình này. 

Bình sữa thép không gỉ
Bình sữa bằng théo không gỉ bề nhưng giá thành cao. Ảnh Internet 

1.4. Bình sữa thủy tinh

Bình thủy tinh không chứa BPA và bền. Nhưng, loại bình thủy tinh nặng và khá dễ vỡ. Một số loại bình sữa thủy tinh có kèm bọc silicon để được bảo vệ hạn chế vỡ. Như thế cũng giúp bạn yên tâm hơn một chút nếu bạn chọn bình sữa bằng thủy tinh. Đương nhiên bình thủy tinh cũng giống như trường hợp bình làm bằng thép không gỉ, cho đến nay, nó không là lựa chọn phổ biến.

1.5. Bình sữa dùng một lần

Loại này được xem là khá tiện lợi nhưng tốn kém. Khi sử dụng đúng là tiện lợi thật vì bạn chỉ cần đổ sữa vào cho bé dùng và có thể bỏ đi sau khi bé ăn xong. 

Bình sữa dùng 1 lần
Bình sữa dùng một lần cũng khá tiện lợi nhưng tốn kém. Ảnh Internet 

Có thể nói về chất liệu, mỗi loại bình sữa đều có ưu và nhược điểm nhất định. Những ưu nhược điểm này cũng khá rõ ràng nên nếu bạn đã xem qua thì không quá khó để giúp chọn một loại bình có chất liệu phù hợp nhất phải không nhỉ.

2. Chọn bình sữa cho trẻ dựa vào hình dạng bình (cổ bình)

Hiện tại, hình dạng bình sữa chia thành nhóm tiêu chuẩn, có độ cong và loại rộng. Trong đó:

 • Dạng bình có hình dạng tiêu chuẩn, bình cao và thẳng : Loại này chúng ta dễ đổ sữa vào bình và cũng khá dễ vệ sinh. Đây cũng là thiết kế phổ thông, các bé khi lớn hơn một chút có thể cầm dễ dàng.
 • Dạng bình cong, cổ hẹp : Loại bình này bé dễ cầm nắm hơn cả nhưng nhược điểm lại là vệ sinh khó.
 • Dạng bình cổ rộng : Đây là loại bình mô phỏng gần nhất bầu vú mẹ nên mang lại cảm giác gần gũi cho bé. Đổ sữa vào cũng dễ dàng và dễ vệ sinh. Nhược điểm của dạng bình này là bé khó cầm. 
Bình sữa cổ rộng
Bình sữa cổ rộng. Ảnh Internet 

3. Kích thước (dung tích) bình sữa

Bình sữa có các loại kích thước (dung tích) khác nhau nhưng 2 loại phổ biến nhất là:

 • Loại bình nhỏ, dung tích 50-120ml, dùng cho khoảng thời gian mới sinh đến khoảng dưới 3 tháng tuổi.
 • Loại bình lớn, dung tích 225ml-255ml, dùng khi bé đã lớn hơn trên 3 tháng tuổi.

Hai loại dung tích trên bạn nên chọn và không thực sự cần thiết phải chuẩn bị thêm một bình dung tích vừa. Vì bé lớn khá nhanh, lượng sữa bé bú tăng nhanh, bạn có thể cho con dùng bình dung tích lớn và bỏ qua loại vừa. 

Dung tích bình
Bạn chỉ cần chọn 2 loại dung tích nhỏ và lớn cho bé, có thể bỏ qua loại vừa. Ảnh Internet

4. Núm ti

Sau hình dáng bình, núm ti là một phần quan trọng nhất thiên về quyết định của bé. Núm ti cho con phải mềm mại, khiến con dễ chịu và không bị dị ứng.

4.1. Chất liệu núm ti

Núm ti thường được làm từ 2 chất liệu là cao su và silicon.

 • Núm ti làm bằng cao su : mềm dẻo nhưng nhanh mòn, một số bé dễ bị dị ứng với chất liệu này.
 • Núm ti làm bằng silicon : cứng hơn cao su nhưng bền hơn, là núm vú an toàn cho bé yêu

Chọn núm ti có chất liệu nào còn tùy thuộc vào bé. Tuy nhiên dù chọn núm ti bằng cao su hay silicon bạn đều cần phải quan sát thường xuyên để thay khi cần thiết. Khi núm có dấu hiệu mòn, mỏng, trở nên dính, đổi màu, nứt hoặc rách thì bạn cần phải thay núm ti mới cho bé ngay. Nếu như sữa bắt đầu chảy nhanh hơn thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy đến lúc bạn cần thay núm ti mới cho con rồi. 

Núm ti silicon
Núm ti silicon bền hơn núm cao su. Ảnh Internet 

4.2. Hình dạng núm ti

Hình dạng núm ti có các loại điển hình như:

 • Truyền thống : hẹp và dài.
 • Thiết kế mới : rộng và ngắn giống với núm ti mẹ nhất. Hoặc phẳng một bên để vừa vặn hơn với miệng trẻ.

Hình dạng núm ti cũng là yếu tố thiên về quyết định của bé. Bạn nên quan sát để biết rõ con có thích hình dạng núm ti đang dùng hay không. Nếu bé không thích bạn nên đổi. 

Các loại núm ti
Núm ti có nhiều hình dạng khác nhau. Ảnh Internet 

5. Loại bình có thêm chức năng thông hơi hoặc bình bổ sung

 • Về chức năng thông hơi : Hiện nay một số mẫu bình sữa cho trẻ có thêm chức năng thông hơi. Chức năng này có thể ở thiết kế bình sữa hoặc núm ti. Nó giúp ngăn trẻ nuốt không khí. Điều này cũng có lợi khi góp phần làm giảm sự cáu kỉnh và quấy khóc ở trẻ khu bú. Tuy nhiên, nhược điểm đi kèm loại thiết kế này là thường gắn với các bộ phận phụ, làm phức tạp thêm quá trình vệ sinh và lắp ráp.
 • Về bình bổ sung : bạn sẽ gặp loại bình này đi kèm với máy hút sữa khi bạn dùng máy hút sữa. Chúng sẽ thực hiện nhiệm vụ kép. Tức, ngoài chức năng đựng sữa khi bạn hút sữa ra, bình còn kèm thêm núm ti để cho bé bú sau đó. 
Bình sữa có thông khí
Bình sữa có thêm chức năng thông hơi ở núm ti. Ảnh Internet 

Có thể nói rằng, chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh không dễ dàng và khó có thể xong trong một lần chọn. Tuy nhiên, nếu chú ý đến những điểm quan trọng như đã đề cập, nhất định bài toán khó này sẽ được giải quyết nhanh chóng. Theo các chuyên gia, thực sự không có tiêu chuẩn vàng nào trong việc chọn bình sữa cho bé cả. Việc lựa chọn bình sữa cho trẻ cần có sự tìm hiểu kỹ, đầu tư tổng thể cả thời gian, kinh nghiệm của bạn và trải nghiệm của bé. Nhờ đó, chúng ta có thể điều chỉnh cách chọn bình sữa , cho đến khi con thực ưng ý và cảm thấy thoải mái với chiếc bình phù hợp nhất.

Theo WebMD & Baby Sparks

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI