Để trẻ sinh non phát triển như trẻ bình thường, mẹ đừng bỏ qua 5 lưu ý quan trọng sau

Trẻ sinh non vốn đã chịu nhiều thiệt thòi khi không được hưởng đầy đủ chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ. Do vậy việc chăm sóc trẻ sinh non còn là một vấn đề cực kỳ khó khăn, đòi hỏi sự hiểu biết, tình yêu thương của cha mẹ và người thân.

banner ads
dam bao be duoc ngu du giac
Trẻ sinh non cần được chăm sóc đặc biệt hơn trẻ bình thường

Do các hệ cơ quan của trẻ sinh non chưa được đầy đủ nên thường dễ gặp phải các bệnh của trẻ nhỏ như: suy hô hấp, viêm ruột hoại tử, nhiễm khuẩn, vàng da, bệnh tim, xuất huyết não,… Bởi vậy, với những trẻ sinh thiếu tháng cha mẹ cần tuân thủ đầy đủ phác đồ điều trị và giám sát đặc biệt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tùy vào thời gian sinh non của bé, các bé sau khi sinh sẽ được chỉ định điều trị tích cực tại bệnh viện hay được về nhà chăm sóc. Những bé sinh non dưới 1.500g cần thiết phải nằm lồng ấp trong vòng ít nhất 5 ngày với những bé thể trạng khỏe. Sau khoảng thời gian này, nếu sức khỏe của bé ổn định, các bé có thể xuất viện và chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc tại nhà đòi hỏi cha mẹ phải thực sự có kiến thức và hiểu biết.

Dưới đây là một số điểm lưu ý cho cha mẹ và người thân khi chăm sóc trẻ sinh non tại nhà.

1. Cho bé ăn đúng và đủ

cho tre an dung va du
Cho trẻ ăn đúng và đủ giúp trẻ tăng cân đều

Đối với trẻ thiếu tháng, chế độ ăn uống của trẻ phải được đặc biệt chú ý, không chỉ ăn đủ mà còn phải cho bé ăn đúng cách để đảm bảo chất dinh dưỡng được hấp thu một cách tối đa.

Lượng sữa dành cho trẻ sinh non thường nhiều hơn so với trẻ bình thường, bé bú mẹ hoặc sữa công thức theo giờ, kể cả lúc ngủ cha mẹ cũng phải cho trẻ bú sữa mẹ bình thường. Thời gian một bữa ăn cách nhau từ 1,5 – 2 giơ, đặc biệt không quá 4 tiếng một bữa. Nếu trẻ quấy khóc không chịu ăn, cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để sắp xếp lại chế độ ăn cho trẻ, nhất là đối với những trẻ bú mẹ trực tiếp.

Để hiệu quả hơn trong việc chăm sóc ăn uống cho trẻ sinh thiếu tháng các bà mẹ nên tìm sự tư vấn các bác sĩ dinh dưỡng và tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn, bởi trẻ sinh thiếu tháng cần được duy trì dinh dưỡng cao năng lượng cho đến khi được ít nhất 9 tháng tuổi và có thể kéo dài đến 12 tháng.

2. Giữ vệ sinh, tắm rửa hàng ngày cho bé

Đối với những trẻ sinh non, việc vệ sinh da sạch sẽ rất quan trọng. Bởi vậy, cha mẹ phải tắm rửa hàng ngày bằng nước ấm, xà phòng cho trẻ. Tuy nhiên nên tắm thật nhanh và lau khô người trước khi mặc quần áo, tã bỉm. Vào mùa đông, cha mẹ nên xoa một lớp dầu dưỡng ẩm để giữ độ ẩm cho da bé khỏi mất nhiệt. Nhiều cha mẹ sợ con nhỏ quá nên không tắm cho con, điều này hoàn toàn không tốt, rất dễ làm cho da bé bị bẩn gây nhiều bệnh tật.

3. Đảm bảo bé được ngủ đủ giấc

tam nang moi tuan cho tre
Đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc

Với trẻ sinh non, do não chưa phát triển hoàn thiện nên tổng thời gian ngủ sẽ nhiều hơn so với trẻ bình thường. Thời gian ngủ của bé thường sẽ kéo dài đến khi trẻ đủ tháng như khi trẻ vẫn đang trong bụng mẹ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng lưu ý nên đánh thức trẻ dậy, không nên để bé ngủ giấc kéo dài và quá lâu.

4. Tắm nắng mỗi tuần cho trẻ

Theo các bác sĩ nhi khoa, trẻ nào cũng nên được tắm nắng kể cả trẻ sinh non, thiếu tháng. Tuy nhiên, với những bé sinh thiếu tháng thời gian tắm nắng nên rút ngắn hơn so với trẻ bình thường. Mỗi tuần, nên cho bé tắm nắng 1 – 2 lần là đủ, để đảm bảo da bé không bị khô. Cha mẹ có thể duy trì thời gian tắm nắng như vậy cho đến khi trẻ tăng cân ổn định thì mới nên tắm nắng thường xuyên hơn.

5. Tiêm vacxin đầy đủ cho trẻ

tiem vacxin day du
Tiêm vacxin đầy đủ cho trẻ

Dù sinh non, trẻ vẫn phải được tiêm đầy đủ các loại vacxin như trẻ đủ tháng. Cha mẹ nên tính thời điểm tiêm vacxin theo tuổi sơ sinh chứ không tính theo tuổi thai, để đảm bảo thời gian tiêm của bé là đúng.

Cha mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ sinh non, thiếu tháng cần trang bị kiến thức chăm sóc trẻ, đảm bảo trẻ phát triển đồng đều và toàn diện.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI