Chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác nhất?

Chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác chắc chắn bất cứ phụ nữ nào đang trong khoảng thời gian mong có em bé đều rất muốn biết. Mặc dù chậm kinh là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của việc mang thai nhưng đôi khi, dù đã trễ kinh nhưng kết quả thử thai của chị em lại thể hiện điều ngược lại. Vậy thời điểm nào sau khi chậm kinh thì việc thử thai sẽ cung cấp kết quả chính xác nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

banner ads
Chậm kinh bao lâu thì nên thử thai
Chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác là điều phụ nữ rất quan tâm. Ảnh Internet 

1. Chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác nhất?

Khi một trứng được thụ tinh, nó sẽ cần thời gian để di chuyển xuống tử cung. Và cơ thể bạn lúc này cũng cần thời gian để sản xuất lượng hormone thai kì HCG đủ mức để khiến cho que thử của bạn thể hiện kết quả dương tính (hoặc hai vạch). Việc này thường mất khoảng 7-12 ngày sau khi trứng thụ tinh cấy thành công vào thành tử cung.

Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ mình có thai, hãy đợi khoảng một tuần sau khi chậm kinh mới tiến hành thử thai sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Vì sao các chuyên gia và bác sỹ lại khuyên bạn như trên? Nguyên nhân là do quá trình thụ thai có thể diễn ra ngay sau khi bạn quan hệ tình dục hoặc đến vài ngày sau đó, phụ thuộc vào thời điểm trứng rụng. Do vậy nồng độ HCG ở người này có thể đã đủ để thể hiện sự mang thai chỉ sau 10 ngày quan hệ. Nhưng ở người khác, thì thử sau 2 tuần kết quả vẫn âm tính. Chính vì lý do này mà việc thử thai nên thực hiện sau khi bạn chậm kinh khoảng một tuần để đạt được độ chính xác cao nhất. 

Thử thai sau 1 tuần trễ kinh
Bạn nên đợi 1 tuần sau chậm kinh mới tiến hành thử thai để có kết quả chính xác hơn. Ảnh Internet 

2. Những dấu hiệu cho thấy bạn nên tiến hành thử thai

Một trong những dấu hiệu đầu tiên đáng tin cậy nhất cho biết bạn có thể mang thai đó chính là sự chậm trễ chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình một cách cẩn thận thì sẽ nhận ra được dấu hiệu này một cách dễ dàng. Nếu kèm theo với trễ kinh là những biểu hiện dưới đây thì chắc chắn bạn nên tiến hành thử thai:

2.1. Ngực bạn bị đau

Khi có thai, cơ thể bạn sẽ sản xuất ngày càng nhiều estrogen và progesterone. Những hormone này bắt đầu làm cơ thể bạn thay đổi theo sự phát triển của em bé trong tử cung của bạn.

Ngực của bạn lúc này có thể trở nên nhạy cảm và lớn hơn do lượng máu lưu thông tăng lên. Đầu ngực của bạn cũng đau và mạch máu dưới da trông có vẻ đậm màu hơn.

Tuy nhiên, do tình trạng này cũng là dấu hiệu thường gặp của phần lớn phụ nữ khi đến chu kì kình nguyệt, nên nó không phải lúc nào cũng là biểu hiện có thai. Trừ khi, như đã nói ở trên, nó đi kèm với hiện tượng trễ kinh và một số dấu hiệu có thai phổ biến khác. 

Ngực bị đau
Ngực đau, tăng kích cỡ và trở nên nhạy cảm có thể là biểu hiện có thai. Ảnh Internet 

2.2. Bạn bị chuột rút

Việc cấy ghép của phôi thai vào thành tử cung sẽ khiến bạn có cảm giác như bị chuột rút khi đến ngày hành kinh. Ở giai đoạn sớm của thai kì, bạn có thể thấy khó chịu và cho rằng cô bạn đèn đỏ của mình chỉ đang ở đâu đó gần đây và sẽ đến thăm bạn sớm thôi. Tuy nhiên, thực tế là bạn đã mang thai, cuộc viếng thăm đó không xảy ra và cô bạn thân ấy sẽ đi vắng một thời gian khá lâu.

2.3. Bạn cảm thấy khác lạ

Bên cạnh cảm giác chuột rút và đau ngực, bạn có thể trải qua một số triệu chứng đặc trưng khác của việc mang thai một cách ngày càng rõ ràng hơn như:

  • Buồn nôn
  • Sợ đồ ăn
  • Kiệt sức
  • Đi tiểu thường xuyên 
Khó chịu buồn nôn
Buồn nôn, sợ đồ ăn cũng có thể là biểu hiện có thai. Ảnh Internet 

3. Bạn nên làm gì nếu thử thai sau chậm kinh một tuần và kết quả vẫn âm tính

Khi chu kì của bạn chưa xuất hiện dù đã đến ngày và cơ thể bạn có một số dấu hiệu như đã kể trên, đồng thời bạn cũng đợi sau đó một tuần mới tiến hành thử thai, nhưng kết quả vẫn âm tính, bạn nên làm gì lúc này? Câu trả lời là bạn hãy đợi thêm 2-3 ngày nữa và thử lại, vì nếu bạn có thai, nồng độ hormone HCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 48-72 giờ.

Khi thử thai lại, bạn có thể dùng vài que thử của các hãng khác nhau một lần. Bạn lưu ý nên tuân thủ đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất khi thực hiện.

Nếu kết quả thử thai lại vẫn là âm tính, và bạn vẫn còn nghi ngờ mình mang thai, bạn có thể đến bệnh viện kiểm tra (thông qua xét nghiệm máu hoặc siêu âm) để đạt được kết quả chính xác nhất. 

Xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu cho biết chính xác kết quả bạn mang thai rồi hay chưa. Ảnh Internet 

4. Bạn có nên thử thai nếu đang sử dụng biện pháp tránh thai không?

Tất cả các biện pháp tránh thai đều không có tác dụng 100%. Luôn có một cơ hội mang thai dù là nhỏ nhất, kể cả khi bạn có cẩn thận đến đâu đi chăng nữa.

Lỗi hoặc khiếm khuyết của con người cũng có thể dẫn đến mang thai ngoài kế hoạch.

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể rất khó nhớ. Theo một số thống kê, cứ 100 phụ nữ dùng thuốc tránh thai thì có 9 người không tuân theo chỉ dẫn và mang thai.

Đối với bao cao su, chúng có thể khiến bạn có thai nếu bị rách hay sử dụng không đúng cách. Cũng theo thống kê, mỗi năm, cứ 100 phụ nữ dựa vào bao cao su để tránh thai thì có gần 18 người trong số đó mang thai.

Trong số các phương pháp thì dụng cụ tử cung được xem là biện pháp tránh thai khá hiệu quả. Cứ 100 phụ nữ sử dụng dụng cụ tử cung thì có ít hơn một người mang thai ngoài ý muốn (và thường trường hợp này có rủi ro khá cao, vì dụng cụ tử cung làm cho trứng không có chỗ để làm tổ, dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài tử cung ).

Do vậy, nếu bạn đang sử dụng một phương pháp tránh thai nào đó, hãy cân nhắc việc thử thai khi thấy mình bị chậm kinh kèm theo bất kì dấu hiệu nào kể trên. 

Thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai hàng ngày có thể rất khó nhớ và có thể việc thụ thai sẽ diễn ra khi bạn quên dùng thuốc, nên nếu nghi ngờ, hãy thử thai. Ảnh Internet 

Chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác qua thông tin chia sẻ ở trên, hy vọng đã phần nào giải tỏa được thắc mắc của các chị em đang ở trong hoàn cảnh này. Điều quan trọng là bạn theo dõi chu kì và cơ thể mình một cách cẩn thận để có thể nhận biết được những dấu hiệu khác lạ ngay khi chúng xuất hiện, đặc biệt là đối với việc mang thai. Vì, khi bạn càng biết mình mang thai sớm chừng nào, thì bạn sẽ có kế hoạch thăm khám cũng như chuẩn bị và chăm sóc thai kì chu đáo chừng ấy. Đó là yếu tố quan trọng giúp bạn có một thai kì khỏe mạnh và em bé cũng được tạo điều kiện để phát triển tốt nhất có thể.

Theo Healthline & NHS

Lily Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI