Mẹ ăn đậu phộng trong thai kỳ con sinh ra ít bị dị ứng

Nếu mẹ bị dị ứng với đậu phộng thì đây chắc chắn là món ăn không an toàn trong thai kỳ. Thế nhưng, nếu mẹ không có vấn đề gì với loại đậu này thì việc ăn đậu phộng khi mang thai có lợi nhiều hơn có hại.

banner ads

1. Lợi ích khi mẹ ăn đậu phộng

Một số người cho rằng mẹ bầu không nên ăn đậu phộng vì sẽ khiến cho bé sau này có nguy cơ mắc dị ứng cao hơn.

18189-a22.jpg
Đậu phộng có lợi nhiều hơn có hại cho mẹ bầu.

Thế nhưng, vào năm 2009, trong các nghiên cứu, những chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh điều này hoàn toàn không đúng. Không có bất kỳ điều gì chứng minh được mẹ ăn đậu phộng con sẽ bị dị ứng trên cơ sở khoa học. Thậm chí, các nghiên cứu liên quan còn cho thấy nếu mẹ ăn đậu phộng thì khả năng chống dị ứng của trẻ tăng lên.

Tạp chí The Telegraph đã tiến hành nghiên cứu trên 60.000 bà mẹ và trẻ em suốt trong 7 năm từ khi mang thai đến khi bé lớn. Kết quả cho thấy nếu mẹ ăn đậu phộng trong thai kỳ thì tỷ lệ bé bị hen suyễn giảm 25%. Với nguy cơ dị ứng thì các bé đến 7 tuổi sẽ giảm được 30%.

2. Nguồn dinh dưỡng từ đậu phộng

18190-a23.jpg
Bé có mẹ ăn đậu phộng dễ tránh được dị ứng sau này.

Đậu phộng không chỉ giàu chất béo mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamn E, B, magie, sắt, đồng, kẽm và canxi, kali…..

Đặc biệt hàm lượng folate có trong đậu phộng có thể góp phần làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Chưa kể các bé có mẹ thường hay ăn đậu phộng trí thông minh cũng cao hơn.

3. Lưu ý khi ăn đậu phộng

18191-a24.jpg
Mỗi ngày mẹ nên ăn một nhúm nhỏ đậu phộng là đủ.

Vì đậu phộng có đến 40% thành phần dinh dưỡng là chất béo, do đó mẹ bầu nếu ăn nhiều sẽ gặp các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu. Một số mẹ còn có thể bị táo bón nếu dùng đậu phộng quá nhiều. Do đó, mẹ bầu chỉ nên dùng một nhúm đậu nhỏ mỗi ngày là đủ nhé.

Ngoài ra mẹ bầu cũng nên lưu ý nếu trong gia đình có tiền sử dị ứng với đậu phộng thì nên hạn chế ăn. Tốt nhất, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn tốt nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI