Bà bầu ăn đậu phộng con sinh ra bị dị ứng suốt đời?

Số ca dị ứng đậu phộng đang gia tăng và chúng có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng, bao gồm cả sốc phản vệ.

Nếu đang mang thai, bạn sẽ phải chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng của mình, trong đó có cả những thực phẩm làm tăng nguy cơ dị ứng của trẻ về sau này. Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ dị ứng nghiêm trọng của trẻ từ trong bào thai vẫn luôn là câu hỏi được rất nhiều bà bầu đưa ra và cần có câu trả lời thỏa đáng.

Một trong những mối quan tâm chung của rất nhiều bà bầu là liệu ăn đậu phộng hoặc các sản phẩm làm từ đậu phộng có an toàn cho thai nhi hay không. Bởi nhiều người lo ngại, em bé trong bụng sẽ tăng nguy cơ bị dị ứng về sau nếu mẹ ăn đậu phộng trong thai kỳ. Vậy đâu là câu trả lời cho các mẹ?

Sự thật về việc dị ứng đậu phộng

Không có cách nào để dự đoán một đứa trẻ sẽ bị dị ứng đậu phộng,cũng như không có cách nào khác để ngăn ngừa dị ứng phát triển từ trong bào thai. Tuy nhiên, các mẹ cần biết một số điều liên quan đến việc dị ứng đậu phộng để biết mình phải làm gì.

dau-phong-3

Dị ứng với đậu phộng và các loại đậu lạ có các triệu chứng:

- Ngứa ran trong miệng

- Đau bụng hoặc buồn nôn

- Nổi mề đay

- Khó thở

- Sưng lưỡi

Trong đó, một số người sẽ bị sốc phản vệ. Đây là dị ứng ở mức độ nghiêm trọng nhất. Nếu sốc phản vệ, bạn sẽ bị tăng huyết áp, co rút đường thở, tăng nhịp tim và phản ứng yếu. Một số trường hợp có thể dẫn đến buồn nôn và nôn nặng. Một khi bị sốc phản vệ, người bị dị ứng cần được đưa đi cấp cứu ngay để bảo vệ tính mạng.

Nếu trẻ được chẩn đoán bị dị ứng với đậu phộng, trong nhà hoặc trong ba lô phải luôn có máy thở. Trường hợp nặng, không cần phải đến khi ăn vào mà chỉ cần tiếp xúc với không khí có mùi đậu phộng, chất đậu phộng cũng đủ để gây ra một phản ứng sốc phản vệ.

Thông thường, trẻ bị dị ứng đậu phộng sẽ được chẩn đoán trong vòng hai năm đầu đời. Tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc, dị ứng có thể không biểu hiện cho đến mãi về sau, khi trẻ lớn hơn. Nếu nghi ngờ trẻ bị dị ứng đậu phộng,mẹ nên theo dõi và làm một vài thử nghiệm nhỏ để kiểm chứng xem nghi ngờ của mình có đúng không. Thông thường, chỉ cần thoa ít dầu phộng lên da, trẻ sẽ phản ứng ngay trong vòng vài phút mẹ để đánh giá.

Ở nước ta, các sản phẩm làm từ đậu phộng có rất nhiều trong bánh, kẹo và cả trong các loại bơ. Do đó, khi cho trẻ ăn bất cứ thức ăn nào có nguồn gốc từ đậu phộng, mẹ nên theo dõi phản ứng của trẻ sau đó để kịp thời xử trí.

Ăn đậu phộng khi mang thai

Nếu cơ địa không bị dị ứng với đậu phộng, mẹ bầu có thể ăn loại đậu này bằng bất cứ hình thức nào trong thai kỳ vì nó là một sự lựa chọn thực phẩm thông minh dành cho phụ nữ mang thai. Đậu phộng chứa các protein và folate. Folate và axit folic được khuyến cáo bổ sung trong thai kỳ để giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, đặc biệt là các dị tật liên quan đến não và cột sống. Tất nhiên, khứu giác và sở thích của mẹ bầu đối với các món ăn có thể thay đổi đáng kể trong thời gian mang thai. Nếu hương vị của đậu phộng không hợp với các mẹ nên tìm nguồn protein và folate khác để bổ sung.

dau-phong-2

Nếu bị dị ứng với đậu phộng hoặc bất kỳ thực phẩm nào được làm từ đậu phộng, mẹ bầu nên tránh tuyệt đối. Hãy nhớ rằng đậu phộng có thể được trộn trong một loạt các loại thực phẩm, bao gồm:

- Các sản phẩm sô cô la

- Các món ăn mang đậm phong cách ẩm thực châu Á

- Một số loại ngũ cốc

- Các loại bánh có dùng dầu phộng để chế biến

Dị ứng đậu phộng có di truyền và kéo dài suốt đời không?

Đậu phộng gây ra dị ứng nhưng nó không xảy ra đối với các thành viên trong cùng một gia đình. Cách đây không lâu, rất nhiều người cho rằng nếu một trong số người thân trong gia đình bị dị ứng đậu phộng thì khi mang thai sẽ phải tránh tuyệt đối nguồn thực phẩm này. Tuy nhiên, ngày nay việc ăn đậu phộng trong thai kỳ được chứng minh là an toàn với phụ nữ mang thai bất kể tiền sử gia đình có người bị dị ứng với nó.

Đối với trẻ nhỏ, các nhà nghiên cứu cho thấy trong vòng 1 năm đầu đời, trẻ đã bắt đầu có những biểu hiện dị ứng đậu phộng nếu cơ địa thật sự bị dị ứng với nó. Và triệu chứng của nó sẽ tiếp tục kéo dài đến suốt đời. Nếu trẻ kèm theo các dị ứng thông thường khác, chẳng hạn như dị ứng sữa, nó cũng có thể phát triển nhanh hơn.

Nếu mẹ vẫn muốn biết nhiều hơn về các nguồn thực phẩm có thể tiêu thụ trong thai kỳ, nên tìm tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng. Sau cùng, mang thai có thể là một quãng thời gian tuyệt vời, nhưng cũng đem theo cả những lo lắng. Bất cứ khi nào cảm thấy khuất mắc, mẹ phải tìm ra câu trả lời ngay để có thể tận hưởng những ngày tháng đẹp đẽ này càng nhiều càng tốt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI