1. Nguyên liệu
- 350g thịt ba chỉ loại ngon, chọn loại mỡ nạc vừa phải để tránh món ăn dễ bị ngán
- 1 gói ngũ vị hương
- 3 củ sả cây
- 10 lá mắc mật tươi
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, hành khô, ớt
2. Các bước thực hiện
Bước 1
- Đem thịt đi rửa thật sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn với chiều rộng khoảng 3 - 4 cm. Bạn cũng có thể cắt thịt miếng mỏng vừa ăn, thay vì để miếng thịt lớn để tiết kiệm thời gian rán thịt.
- Chuẩn bị một nồi nước, bỏ chút muối vào đun sôi. Khi nước sôi sùng sục cho thịt vào trụng qua, rồi vớt ngay ra khi bì vừa chín tái. Cách làm này giúp loại sạch tạp chất của miếng thịt, giúp món thịt rán thơm và giòn hơn.
- Tiếp đó, dùng xiên đâm nhiều trên miếng bì để khi rát thịt nhanh giòn và vàng hơn.
Bước 2
- Đem sả cây và mắc mật chia làm 2 phần bằng nhau và để riêng ra. Một phần đem thái nhỏ, còn phần kia đem giã nhuyễn. Nhớ là giã càng nhỏ, món thịt rán sẽ càng ngon.
- Sau đó, cho thịt đã thái sẵn cùng với hạt nêm và 2 phần sả, lá mắc mật đã chế biến vào tô trộn thật đều. Tiếp đó cho thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa hành khô thái nhuyễn, 1 ít ớt 1 chút dầu ăn vào trộn tiếp cho đến khi thịt ngấm đều.
- Ướp thịt trong khoảng 30 phút rồi lấy ra chế biến. Nếu được bạn có thể để thịt được tẩm ướp trong tủ lạnh để miếng thịt cứng lại, khi rán sẽ nhanh giòn và không bị dính.
Bước 3
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn ngập chảo. Bạn nên cho dầu ăn ngập miếng ba chỉ để vừa đỡ tốn dầu mà miếng thịt cũng chín đều, vàng giòn đẹp mắt hơn.
- Chờ đến khi dầu nóng già, cho từng miếng thịt đã tẩm ướp vào ngay ngắn trong chảo, chiên cho đến khi miếng thịt chuyển màu vàng giòn thì lật lại chiên tiếp.
- Lưu ý là luôn chiên thịt trong lửa nhỏ để miếng thịt chín kỹ từ trong ra ngoài. Tuyệt đối không rán thịt với lửa quá to vì miếng thịt dễ bị cháy, nhưng bên trong thì chưa chín.
- Khi thịt chín vàng và giòn đều hai mặt, bạn gắp thịt bỏ vào đĩa đã lót giấy thấm dầu sẵn để hút bớt dầu thừa, giúp món thịt rán không bị ngán khi ăn.
Bước 4
- Cuối cùng bày thịt đĩa, có thể thêm ít rau sống hoặc rau thơm cho đẹp. Thưởng thức thịt rán cùng cơm trắng, kèm mắm tỏi ớt cực kỳ ngon miệng. Ngoài nước mắm tỏi ớt, bạn cũng có thể tự chế biến nước sốt chấm thịt cũng rất ngon.
- Cách làm nước sốt rất đơn giản, chỉ cần phi thơm hành tỏi, đổ cà chua băm nhuyễn vào xào chín, sau đó cho thêm chút nước mắm, hạt nêm, đường vào nấu cho đến khi thành hỗn hợp sệt sệt, nếm vừa khẩu vị là được.
- Trong quá trình rán thịt, bì sẽ nổ và dầu dễ bắn ra ngoài. Vì thế, để tránh bị bỏng, bạn nên chuẩn bị 1 chiếc vung đậy, dùng đũa dài để lật thịt. Thêm vào đó, không nên rán ngay sau khi ướp thịt vì như thế thịt sẽ chưa ngấm gia vị, món ăn trở nên kém đậm đà.
Với cách rán thịt ngon và đơn giản được chia sẻ chi tiết trên đây, hy vọng bạn sẽ thành công dễ dàng trong việc chiêu đãi cả gia đình món thịt rán giòn, thơm phưng phức. Đừng quên chia sẻ thành quả của mình với bạn bè nhé, để mọi người cùng biết cách làm rất dễ nhưng cho món ăn rất ngon và rất đưa cơm này.
Hà Vy tổng hợp