2 cách rán thịt ba chỉ ngon đổi món cho mâm cơm nhà

Những món thịt lợn kho, luộc đã quá chán với bạn, hãy thử cách rán thịt ba chỉ ngon đổi món cho mâm cơm gia đình. Thịt ba chỉ rán da thật giòn, phần mỡ và thịt mềm tan trong miệng chấm cùng nước mắm tỏi ớt, ăn cùng với dưa cải muối chua hoặc kimchi...Thực sự đây có thể xem là "tuyệt phẩm" cho bữa cơm chiều của gia đình bạn. Mời bạn cùng Yeutre vào bếp để thử 2 cách rán thịt ba chỉ thật ngon như thế nhé. 

banner ads
cách rán thịt ba chỉ giòn
Ba chỉ rán giòn đổi gió cho bữa cơm - Ảnh Internet

1. Cách chọn ba chỉ ngon

Để làm món thịt rán ngon, trước hết bạn cần chọn thịt ba chỉ ngon. Lưu ý để chọn được món thịt ngon như sau:  

  • Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, chọn heo lứa vừa, không chọn heo lớn, chọn mỡ giòn, không chọn mỡ hột và để rán thì bạn nên chọn loại nhiều nạc hơn để đỡ ngấy.
  • Miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt đầu nhớt thì bạn đừng chọn nhé.
chọn thịt ba chỉ ngon
Chọn loại da mỏng, mỡ trắng, giòn nhiều thịt và có màu hồng nhạt - Ảnh Internet
  • Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.
  • Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu.
  • Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.
  • Thịt lợn ngon khi mua về, đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.

2. Cách rán thịt ba chỉ ngon theo kiểu 1 

Nguyên liệu

  • 400g thịt ba chỉ ngon
  • 1/2 gói ngũ vị hương
  • 1 thìa canh tỏi băm nhuyễn
  • 50ml rượu trắng
  • 1 chén nhỏ giấm
  • Gia vị : đường, muối, tiêu, nước mắm.

Cách làm

  • Bước đầu tiên, bạn trộn đều 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, hạt nêm, 1/2 gói ngũ vị hương, tỏi băm nhuyễn, rượu trắng, 1 thìa canh xì dầu để làm hỗn hợp gia vị ướp thịt.
hỗn hợp nước gia vị
Bạn trộn các nguyên liệu để làm nước ướp thịt - Ảnh Internet
  • Thịt ba chỉ mua về ngâm với nước muối loãng tầm 10 phút rồi rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp nước gia vị lên bề mặt thịt trừ phần bì ra nhé, bóp nhẹ để gia vị ngấm vào thịt rồi để trong ít nhất 2 tiếng. Còn phần bì bạn chà muối trắng lên nhé.
  • Sau khi ướp xong, các bạn để miếng thịt ráo nước rồi dùng tăm xiên lên bề mặt miếng thịt sau đó phết nhẹ lớp giấm lên trên phần bì. Nếu thịt quá dày thì bạn có thể luộc hoặc hấp qua thịt cho thịt nhanh chín nhé. Tiếp theo, bạn cho 1 chút dầu ăn vào chảo để làm nóng rồi đặt phần bì thịt vào rán trước.
rán ba chỉ
Bạn rán phần bì trước, sau đó đến mặt khác - Ảnh Internet
  • Khi bì giòn rồi thì bạn lật lại để rán tiếp mặt khác cho giòn thì có thể tắt bếp.
  • Món thịt ba chỉ rán có phần bì nổ đều, vàng ươm, thịt chín mềm, thơm ngọt. Bạn cắt miếng vuông vừa ăn rồi bày ra đĩa ăn cùng cơm nóng với chút dưa cải chua, kimchi, hành muối.
bày tra đĩa
Bạn chờ thịt hơi nguội rồi cắt thịt bày ra đĩa - Ảnh Internet

2. Cách rán thịt ba chỉ ngon theo kiểu 2

Nguyên liệu 

  • 400g thịt ba chỉ ngon
  • 1/2 gói ngũ vị hương
  • 1 thìa canh tỏi, sả băm nhuyễn
  • 10ml rượu trắng
  • Gia vị : muối, hạt tiêu, dần ăn.

Cách làm

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về xát qua muối rồi rửa lại với nước sạch sau đó luộc tầm khoảng 10 phút cho thị mềm và hết mùi hôi, vết bẩn.
luộc thịt
Bạn có thể luộc qua thịt khoảng 10 phút cho sạch - Ảnh Internet
  • Vớt thịt ba chỉ ra bát để nguội một chút rồi dùng que tăm nhọn xiên lên phần bì thành nhiều lỗ. Mẹo này sẽ giúp thịt khi được ướp gia vị ngấm đều, thịt sẽ giòn và mềm hơn.
  • Bạn trút phần sả, tỏi đã băm nhỏ cùng 1/2 gói ngũ vị hương, chút rượu để ướp cùng. Nếu muốn thịt rán có hương vị đậm đà hơn bạn có thể cho thêm 1 thìa bột canh nhỏ vào thịt nhé. Bạn ướp thị trong ít nhất 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
ướp thịt với gia vị
Bạn ướp thị cùng phần gia vị trong ít nhất 30 phút - Ảnh Internet
  • Bạn cho chút dầu vào chảo rồi cho thịt  đã ướp vào rán, khi rán bạn lật đều 2 mặt để miếng thịt lợn không bị cháy sém. Đợi thịt chín bạn cho thịt rã đĩa có lót giấy thấm dầu, để hơi nguội thì bạn cắt miếng vừa ăn để thưởng thức nhé.
rán vàng 2 mặt thịt
Bạn trở đều tay để thịt được chín đều 2 mặt - Ảnh Internet

Thịt ba chỉ rán ngũ vị hương được xem là món ăn dân dã, quen thuộc đối với nhiều gia đình. Chẳng cầu kì, tốn thời gian, chỉ khoảng 40-45 phút bạn đã có món thịt rán siêu ngon rồi.

Thịt ba chỉ rán nóng hổi chấm tương, xì dầu, nước mắm tỏi ớt thì mới đúng điệu. Chấm một miếng  thịt được rán vàng rộm với nước chấm, cảm nhận vị béo, ngậy, giòn của món ăn, đảm bảo đĩa thịt sẽ "hết ngay tức khắc"

cắt thịt và cho ra đĩa
Bạn cho ra đĩa và chấm cùng chút nước sốt - Ảnh Internet

Bạn chuẩn bị thêm 1 chút rau sống như xà lách, rau thơm, húng... ăn kèm cơm hoặc bún tươi đều được.

Với cách rán thịt ba chỉ ngon trên đây, chắc chắn bữa cơm gia đình sẽ thêm ngon miệng. Nếu các bạn đã chán những món luộc, món canh thì thử món ăn trên xem sao nhé. Chỉ cần chịu khó đầu tư công sức một chút là các bạn có một món ăncực hấp dẫn để chinh phục cả gia đình. Chúc các bạn thành công!

Thái Oanh - Tổng hợp 

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI