1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt chiên xù luôn ngon
- 350g thịt heo thăn
- 1 gói bột chiên giòn
- 1 gói bột chiên xù
- 2 quả trứng gà ta
- 3 trái ớt sừng
- 1 trái dưa leo
- 1 trái chanh tươi
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu bột, bột ngọt, hạt nêm, tỏi, dầu ăn.
2. Cách làm món thịt chiên xù
Bước 1
Thịt heo mua về đem rửa sạch với nước, để nguyên khối thịt rồi thái thành từng lát mỏng tầm 0.5cm là được. Đem miếng thịt đã thái trải ra thớt rồi dùng dụng cụ đập thịt để đập nhẹ lên miếng thịt heo để mềm cũng như nhanh ngấm gia vị hơn. Nếu bạn không đập, có thể dùng dao rạch nhẹ lên bề mặt miếng thịt, hoặc nghiêng dao cắt nhẹ bề mặt thịt.
Bước 2
Đem phần thịt heo đã đập dập cho vào một chiếc tô to thêm 1/3 muỗng bột ngọt + 1/2 muỗng tiêu + 1/2 muỗng ớt bột + 1.5 muỗng hạt nêm đem xóc đều phần hỗn hợp lên. Để thịt heo tầm 30 phút cho thịt heo nhanh ngấm hết gia vị.
Bước 3
Trứng gà đập ra tô thêm hạt nêm vào đánh đều hỗn hợp lên. Chanh tươi đem cắt đôi ra, vắt lấy phần nước cốt. Ớt sừng đem rửa sạch với nước. Dưa leo rửa sạch với nước rồi chà kỹ hai đầu đi, thái mỏng dưa leo để ra đĩa.
Bước 4
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho dầu ăn vào đun sôi đến khi dầu nóng già bạn vặn lửa nhỏ lại. Cho miếng thịt đã ướp lăn qua phần bột chiên giòn rồi nhúng vào bát trứng gà, lăn tiếp qua phần bột chiên xù. Dàn cho phần bột mỏng ra để dễ chiên hơn.
Bước 5
Cho hết phần thịt chiên xù vào trong chảo, để lửa liu riu để thịt chiên xù chín vàng đều cả hai mặt và chín thịt bên trong. Bạn vớt phần thịt chiên xù ra đã chiên vàng ra đĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt lớp dầu trên thịt đi. Cho thịt chiên xù ra đĩa xếp kèm với dưa leo, rau mùi, ớt tỉa hoa.
Bước 6
Để làm nước chấm bạn sẽ trộn một ít tiêu + 2 muỗng đường + 2 muỗng nước mắm + 1-2 muỗng nước (tùy khẩu vị nhạt/ mặn của gia đình) + tỏi băm + ớt băm + 2 muỗng nước cốt chanh rồi đánh đều hỗn hợp trên lên để đường tan hết. Nếm lại nước mắm và điều chỉnh sao cho vừa khẩu vị. Thế là bạn đã hoàn thành làm món thịt chiên xù rồi.
3. Lưu ý khi làm món thịt chiên xù
- Bạn nên lựa chọn các miếng thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi sẽ là những miếng thịt heo mới. Khi chế biến phần thịt chiên xù sẽ ngon hơn các loại thịt heo cũ.
- Bạn có thể sử dụng nước mắm tiêu ớt đậm/ chua ngọt,..để chấm kèm thịt chiên xù. Ngoài ra có thể sử dụng phần tương ớt và sốt mayonnaise để chấm cũng rất ngon. Nước chấm nên làm theo khẩu vị ưa thích của gia đình, như thế món thịt chiên sẽ vừa miệng và ngon hơn.
- Món thịt chiên xù sau khi chế biến phải có lớp vỏ ngoài giòn tan, còn phần bên trong của thịt chín, mềm, ngọt. Món ăn nên được trình bày một cách bắt mắt, hấp dẫn và có mùi thơm đặc trưng của thịt heo.
- Có thể sử dụng thêm các loại trái thơm, rau xà lách để ăn kèm với thịt chiên xù để giảm đi độ ngán của lớp dầu mỡ khi ăn món ăn.
Với cách làm món thịt chiên xù cùng lưu ý vừa được chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ làm phong phú thêm thực đơn món thịt chiên của bạn. Hãy trổ tài những dịp cuối tuần hay dịp nghỉ đãi gia đình món thịt chiên xù dễ ăn bạn nhé, chắc chắn cả nhà sẽ rất thích và ghiền luôn đấy.
Phương Lê tổng hợp