Nam giới ở độ tuổi nào đạt chất lượng tinh trùng tốt nhất?

Khác với nữ giới, ở nam giới độ tuổi 30 và suốt 5 năm kế tiếp là thời điểm tinh trùng đạt chất lượng tốt nhất. Đây chính là điều kiện lý tưởng để sinh ra những em bé khỏe mạnh và thông minh.

banner ads

Từ trước đến nay, hầu hết mọi người đều cho rằng ở cả nam giới và nữ giới thời điểm tốt nhất để thụ thai là vào khoảng 24-30 tuổi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây lại chỉ ra điều trái ngược.

30 - 35 tuổi là thời điểm tốt nhất để có chất lượng tinh trùng hoàn hảo

32664-tinh-trung-1.jpg

Ở nam giới, 30-35 là độ tuổi tốt nhất để có chất lượng tinh trùng hoàn hảo, sẵn sàng cho việc thụ thai.

Nếu như ở nữ giới thời điểm tốt nhất để trứng đạt đỉnh chất lượng là khoảng 24-30 tuổi thì ở nam giới độ tuổi lý tưởng để tinh trùng đạt chất lượng vàng là khoảng 30 -35 tuổi. Từ sau 35 tuổi, chất lượng tinh trùng bắt đầu giảm dần và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thụ thai và chất lượng thai.

Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi nhà khoa học người Pháp, Morrison. Kết quả của nghiên cứu này đã khiến không ít người bất ngờ ngay cả với giới khoa học. Bởi lẽ, từ trước đến nay, hầu hết mọi người đều chắc chắn rằng thời điểm lý tưởng cho việc thụ thai ở nam giới và nữ giới đều như nhau, tức vào khoảng 24-30 tuổi.

Một lý do xã hội khác để người ta tin rằng đây chính là thời điểm tốt nhất cho chất lượng tinh trùng ấy là sự thành công ổn định của nam giới độ tuổi 30-35. Chính điều kiện thuận lợi trong công việc, tài chính và các mối quan hệ xã hội của nam giới trong lứa tuổi này đã giúp nuôi dưỡng những tinh trùng lành mạnh và tạo môi trường phát triển tốt nhất cho những đứa trẻ.

32665-tinh-trung-2.jpg

Sau 40 tuổi, chất lượng tinh trùng bắt đầu giảm dần với tốc độ rất nhanh.

Sau độ tuổi này, chất lượng tinh trùng bắt đầu giảm dần và giảm rất nhanh sau khoảng 40 tuổi. Những tinh trùng được tạo ra ở độ tuổi này khi kết hợp với trứng sẽ mang theo nhiều rủi ro hơn so với những thời điểm khác trước đó.

Rủi ro khi trứng kết hợp với tinh trùng được tạo ra từ sau tuổi 40

Khi nam giới quyết định sinh con sau tuổi 40, họ sẽ phải đối mặt với những rủi ro nhất định:

Ngăn cản cơ hội thụ thai ở nữ giới

32666-tinh-trung-3.jpg

Những phụ nữ có chồng trên 35 tuổi, cơ hội thụ thai sẽ giảm dần 30% sau mỗi năm.

Trong các nghiên cứu và theo các kết quả thống kê cho thấy, những phụ nữ có chồng trên 35 tuổi, cơ hội thụ thai sẽ giảm dần 30% sau mỗi năm. Con số này sẽ còn tăng lên nhiều lần nếu người chồng của họ trong độ tuổi trên 45. Chính vì vậy, nếu có chồng lớn tuổi, nguyên nhân hiếm muộn hay vô sinh hoàn toàn không phải do lỗi của người vợ.

Nguy cơ sinh trẻ mắc dị tật bẩm sinh cao hơn

Trong số các bệnh hoặc dị tật bẩm sinh phát hiện được ở thai nhi, có khoảng 20 bệnh và dị tật đều có liên quan đến độ tuổi của bố mẹ. Trong đó, những dị tật phổ biến có thể kể đến là hội chứng Down, tiểu đường, còi xương, ung thư tiền liệt tuyến, rối loạn thần kinh… Bố mẹ càng lớn tuổi, nguy cơ mắc cách bệnh này ở thai nhi càng tăng lên ở cấp số nhân, nhất là khi bố mẹ là những người trên 50 tuổi.

Thông tin này có lẽ sẽ là một lời nhắc nhở mạnh mẽ đến những ai luôn muốn trì hoãn việc có con nếu như không muốn những giọt máu mình sinh ra chịu quá nhiều thiệt thòi.

Nguy cơ sẩy thai cao hơn

32668-tinh-trung-5.jpg

Những sản phụ có chồng dưới 20 tuổi và trên 50 tuổi đều có nguy cơ sẩy thai tăng gấp đôi so với những trường hợp khác.

Trong một cuộc khảo sát trên quy mô rộng khoảng 5.000 sản phụ đang trong giai đoạn đầu thai kỳ, người ta xét thấy rằng nguy cơ sẩy thai của họ sẽ tăng đến 30% nếu chồng của họ là những người ở độ tuổi trên 40. Ngoài ra, những sản phụ có chồng dưới 20 tuổi và trên 50 tuổi đều có nguy cơ sẩy thai tăng gấp đôi so với những trường hợp khác.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI