Cách phòng tránh các biến chứng sau sinh mổ

Ngoại trừ những trường hợp được bác sĩ chỉ định sinh mổ, còn lại các mẹ bầu chọn phương pháp sinh mổ vì nhiều lý do như sợ đau đẻ, sinh mổ an toàn hơn hay sợ ảnh hưởng đến thẩm mỹ vùng kín...

banner ads

Dù vậy, phương pháp sinh con tưởng như rất "ổn" này có thể xuất hiện biến chứng nếu sản phụ không tuân theo những "nguyên tắc" an toàn dưới đây:

Vận động nhẹ nhàng sau sinh

34009-nhung-van-de-can-luu-y-sau-sinh-con.jpg

Mẹ sinh mổ nên cố gắng vận động sớm.

Sinh mổ, vết thương của mẹ sẽ lâu hồi phục hơn so với sinh thường. Theo đó, sau khi mổ khoảng 6 giờ, mẹ nên nằm nghiêng để tránh chạm đến vết mổ và giảm đau cho cơ thể.

Sau khi ống thông tiểu được lấy ra khỏi cơ thể, mẹ nên tập đứng dậy và đi bộ nhẹ nhàng. Việc vận động này giúp cho máu huyết lưu thông, vết thương mau lành lại và tránh các hiện tượng như kết dính ruột…

Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Vết mổ thường khiến mẹ cảm thấy đau, vì vậy mẹ cần uống thuốc giảm đau để cảm thấy dễ chịu và vết thương mau lành hơn. Tuy nhiên một số mẹ không dám uống thuốc và chấp nhận chịu đau vì sợ ảnh hưởng đến sữa mẹ. Không nên tùy tiện bỏ thuốc nhé, điều này có thể khiến bạn đau đớn hơn, chưa kể vết mổ không lành lại và gây biến chứng khó lường. Hãy yên tâm là các loại thuốc bác sĩ kê cho bạn sẽ không ảnh hưởng đến việc bạn cho con bú mẹ.

Bổ sung chất xơ cho bữa ăn

33955-2.jpg

Mẹ bổ sung chất xơ cho bữa ăn.

Hầu hết các mẹ sau sinh đều sẽ phải đối diện với tình trạng táo bón, đặc biệt là các mẹ sinh mổ. Do đó, việc ăn rau và các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, uống nhiều nước hơn bình thường là rất cần thiết. Đồng thời cũng nên vận động cơ thể nhàng. Không nên để tình trạng táo bón kéo dài có thể dẫn đến nhiều bệnh khác.

Chăm sóc vết mổ một cách cẩn thận và kỹ lưỡng

Nếu không có gì bất thường vết mổ sẽ hồi phục sau khi sinh khoảng 1 tuần. Việc theo dõi quá trình hồi phục của vết mổ cần được theo dõi thường xuyên. Nếu vết mổ xuất hiện các hiện tượng như sưng đỏ, tiết dịch, gây đau đớn thì nên đi khám ngay để được chữa trị kịp thời.

33956-3.jpg

Vết mổ sau 6 tuần thì mẹ có thể bôi kem chống sẹo .

Khi vết mổ chưa liền lại cần tránh các hoạt động mạnh, không mặc quần áo quá chật, cẩn thận khi tắm rửa tránh để nước bắn vào vết mổ gây nhiễm trùng.

Sau khoảng 6 tuần vết mổ lành sẽ lành và bạn có thể bôi các loại kem chống sẹo. Nhưng không nên bôi sớm có thể gây nhiễm trùng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI