Mẹ có nên nằm và hơ than sau sinh?

Hơ than sau sinh là một trong những phương pháp dân gian còn lưu truyền đến ngày nay nhằm giúp máu lưu thông, giữ ấm cơ thể, nhanh phục hồi sức khỏe ở sản phụ, tuy nhiên, nếu mẹ vẫn còn áp dụng cách này sẽ lợi ít hại nhiều.

banner ads

Quan niệm hơ than sau sinh lợi ít mà hại nhiều

Theo quan niệm xưa, việc hơ than sau sinh rất quan trọng, nó không chỉ giúp trẻ trở nên cứng cáp hơn mà còn giúp sản phụ mau hồi phục sức khỏe, về lâu về dài sẽ không bị đau nhức mình mẩy cũng như bị lạnh run mỗi khi trái gió trở trời. Bởi sau khi sinh, cơ thể sản phụ rất yếu và lạnh hơn so với bình thường.

Quan niệm dân gian là thế, nhưng ngày nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, không có bằng chứng cho thấy việc hơ than khiến sản phụ hồi phục hồi sức khỏe, trẻ cứng cáp.

Như chúng ta cũng biết, khi bị đốt than sẽ phóng ra một lượng khí CO2 rất độc hại, không tốt cho người hít phải. Mà sản phụ và bé lại được bố trí trong phòng kín gió nên lượng CO2 sẽ quanh quẩn trong phòng, trong khi đó cơ thể sản phụ còn yếu, chưa phục hồi sẽ rất dễ bị ngộ độc khí CO2. Riêng trẻ sơ sinh, cơ thể lúc này còn rất yếu, sức đề kháng kém, nếu cùng nằm trong phòng với mẹ thì khả năng bé sẽ bị ngạt nặng ảnh hưởng tới hệ thần kinh, não của trẻ sau này.

Thậm chí, đã có trường hợp sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong vì dùng than để sưởi ấm mùa lạnh. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý việc hơ than không hề cần thiết cho vấn đề kiêng cữ sau sinh nhé.

Bên cạnh đó, không ít mẹ thay than bằng bóng đèn để hơ sau khi sinh, tuy vậy việc làm này cũng không mang đến tác dụng mong muốn là giúp sản phụ khỏe và trẻ cứng cáp, không đau nhức về sau.

Theo các bác sĩ, nếu mẹ sinh nở vào mùa đông miền Bắc, thời tiết giá buốt thì có thể dùng lò sưởi điện hoặc bóng đèn đặt dưới gầm giường để sưởi ấm cơ thể cho mẹ, giúp mẹ không bị lạnh, tránh các bệnh thương hàn và có sức khỏe để chăm sóc bé nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI