9 phiền toái mẹ phải đối diện sau sinh mổ

Sinh mổ ngoài những ưu điểm như mẹ sẽ không phải trải qua những cơn chuyển dạ và rặn đau đớn, em bé tránh được những tai nạn không may trong quá trình sinh nhưng ngược lại mẹ sẽ phải chịu nhiều phiền phức, rắc rối và đau đớn sau sinh.

banner ads

Vết sẹo sau khi mổ

13838-vet-seo.jpg

Ảnh minh họa

Hiện nay y học hiện đại đã sử dụng phương pháp khâu thẩm mỹ nên các vết khâu dường như không để lại vết sẹo lớn. Nhưng dù muốn hay không các mẹ cũng không thể tránh khỏi những vết sẹo trên cơ thể. Mà điều này đối với chị em phụ nữ thì không dễ chịu chút nào.

Phải đặt ống thông tiết niệu

Sau sinh thường, các bà mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng đi lại, vận động và đặc biệt đi vệ sinh bình thường mà không phải chịu quá nhiều đau đớn. Trong khi đó, những bà mẹ sinh mổ lại gặp không ít khó khăn trong việc đi lại và vận động.

Theo các bác sĩ sau sinh mổ, người mẹ phải nằm nghỉ tại giường hoàn toàn trong vòng 24 giờ, không nên đi lại và vận đồng nhiều sẽ ảnh hưởng đến vết thương. Vì thế, các bác sĩ sẽ đặt ống thông tiết niệu để giúp sản phụ không phải ngồi dậy đi tiểu.

Phải tiêm thuốc hỗ trợ co thắt tử cung

Nếu sinh thường, sau sinh cổ tử cung sẽ tự điều chỉnh và co bóp để thu hẹp dần. Tuy nhiên, khi sinh mổ do người mẹ không phải trải qua quá trình co bóp tử cung để đẩy em bé ra ngoài nên sau sinh tử cung sẽ không tự co bóp để thu hẹp lại được.

13835-dau-co-that.jpg

Sau sinh mổ các mẹ phải tiêm thuốc hỗ trợ co thắt tử cung

Vì thế, bắt buộc các bác sĩ phải tiêm một loại thuốc có tên là pitocin và bạn sẽ cảm nhận được những cơn đau co bóp mạnh ở tử cung. Nhưng các mẹ cũng đừng quá hoảng loạn đây chỉ là hoạt động co bóp bình thường của tử cung sau sinh mà thôi, nó hoàn toàn vô hại.

Khó khăn trong việc tiểu tiện

Khác với sinh thường, một số bà mẹ sinh mổ thường hay bí tiểu và táo bón nặng sau sinh. Vì thế mỗi lần đi vệ sinh có thể nói là điều vô cùng khổ sở đối với họ.

Đi lại khó khăn

13836-di-lai-kho-khan.jpg

Sinh mổ sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại

Nếu sinh thường người mẹ sẽ trải qua đau đớn trong quá trình vượt cạn thì ngược lại sinh mổ người mẹ sẽ không tốn nhiều sức lực và không phải chịu nhiều đau đớn. Nhưng sau sinh, những bà mẹ sinh mổ thường đau đớn và gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc bản thân và vệ sinh cá nhân. Và tất nhiên, việc đi lại của những bà mẹ sinh mổ cũng sẽ vất vả hơn nhiều so với những bà mẹ sinh thường.

Phải kiêng gần gũi chồng lâu hơn

Các bác sĩ khuyến cáo với những phụ nữ sinh thường phải sau 2 tháng mới được gần gũi chồng. Trong khi đó những phụ nữ sinh mổ, phải kiêng chuyện ấy từ 4-6 tháng. Điều này quả không tốt cho cuộc sống hôn nhân gia đình phải không các mẹ.

Không thể cho con bú ngay

13834-bu.jpg

Sau sinh mổ không thể cho con bú ngay

Các bác sĩ khuyến cáo sau sinh mẹ nên cho con bú ngay để em bé được bú sữa non. Nhưng với mẹ sinh mổ thì không thể cho con bú ngay được. Vì trong cơ thể người mẹ còn lượng thuốc gây tê, và các loại kháng sinh khác sẽ ảnh hưởng xấu đến em bé.

Chịu nhiều đau đớn sau sinh

Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ sẽ tiêm vào cơ thể người mẹ một lượng thuốc gây mê thích hợp để giúp bạn giảm đau đớn. Và sau sinh vài tiếng đồng hồ, khi thuốc tê hết tác dụng bạn sẽ chịu nhiều đau đớn do vết mổ gây ra. Nếu không được chăm sóc tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến thể trạng và tinh thần.

Không được vận động mạnh

Quá trình sinh mổ, đòi hỏi người mẹ phải được nghỉ ngơi hoàn toàn, không được đi lại và làm việc nặng vì có thể làm tổn thương vết mổ, khiến vết thương có thể bị nhiễm trùng, chảy máu và lâu lành hơn.

13837-khong-duoc-van-dong.jpg

Sau sinh mổ mẹ không được vận động mạnh

Việc sinh mổ hay sinh thường phụ thuộc vào thể trạng của mẹ và tình hình của thai nhi mà bác sĩ chỉ định. Trong trường hợp không cần thiết, các mẹ nên hạn chế sinh mổ để tránh những phiền toái và đau đớn không mong muốn nhé!

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI