6 cách giúp bạn đối phó với tình trạng kiệt sức sau sinh

Bạn hạnh phúc sau khi đón chào bé ra đời khỏe mạnh, tuy nhiên sau thời gian đó bạn phải đối mặt với những mệt mỏi của chứng hậu sản, mất sức sau quá trình vượt cạn gian nan.

banner ads

Hãy bỏ túi những bí quyết sau để giúp mình nhanh lấy lại sức để có thể tận hưởng những giây phút hạnh phúc bên con yêu, các mẹ nhé.

Sau sinh, mẹ hãy tranh thủ chợp mắt bất cứ khi nào có thể để đảm bảo cơ thể và tinh thần luôn sảng khoái

1. Hãy tạo niềm vui nhỏ cho mình

Thời gian đầu làm mẹ bên cạnh sự hạnh phúc thì người mẹ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí bị stress với việc chăm sóc con nhỏ mà bản thân chưa quen. Người mẹ cảm thấy mệt mỏi vì ngủ không đủ giấc, con quấy khóc…

Thế nhưng không phải vì vậy mà bạn cho tinh thần mình tuột dốc nhanh chóng. Hãy luôn tạo niềm vui cho mình như ngắm cái miệng xinh xinh khi con ngủ, ngửi mùi thơm sữa của bé, hoặc đơn giản, mỗi buổi sáng bạn nên tô một chút son nhẹ và ngắm mình trong gương, với cử chỉ đơn giản này bạn sẽ thấy tâm trạng mình tốt lên rất nhiều.

2. Hạn chế khách tới thăm

Sinh con ra hẳn là niềm hạnh phúc vô bờ bến của tất cả các bà mẹ. Niềm hạnh phúc đó càng được nhân lên khi được người thân, bạn bè, đồng nghiệp đến chúc mừng, thăm nom. Mặc dù rất vui với những lời chúc mừng của mọi người, nhưng trong thời gian này nếu bạn tiếp quá nhiều khách sẽ gây ra sự mệt mỏi cho cơ thể. Vì vậy, bạn nên báo tin vui này cho một số người mà bạn cho là thân thiết thôi nhé.

3. Nhờ người thân giúp đỡ

Trong thời gian thai sản, thì đây là giai đoạn bạn cần sự giúp đỡ nhiều nhất từ người thân. Vì lúc này cơ thể bạn rất yếu không thể lo cho bản thân và cả em bé nữa. Vì vậy, bạn đừng nên ngại ngùng mà hãy nhờ người thân giúp đỡ để bạn có thể lấy lại sức nhanh nhất có thể. Nghỉ ngơi tốt cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý, cơ thể người mẹ sẽ nhanh phục hồi.

Sau sinh, đây là giai đoạn cơ thể người mẹ rất mệt vì vậy hãy đừng ngại nhờ đến sự giúp đỡ của người thân.

4. Hỗ trợ từ người chồng

Chăm con trong thời gian này rất cực, phải thức khuya để cho con ăn, con hay vặn mình thức giấc và phải thay tã liên tục cho bé, vì vậy có người chồng bên cạnh sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc chăm con. Bạn có thể cùng chồng phân chia thời gian chăm sóc em bé để bản thân không phải kiệt sức, mệt mỏi. Tuy nhiên, có một điều bạn nên nhớ là không nên cáu bẳn và chê bai chồng nếu có điều gì chồng làm chưa vừa ý, hãy luôn nhẹ nhàng hướng dẫn để không khí gia đình luôn ấm cúng.

5. Tranh thủ chợp mắt

Khi có con nhỏ thì một giấc ngủ trọn vẹn sẽ khó thực hiện đối với bà mẹ trẻ. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tranh thủ chợp mắt những lúc có thể. Có thể là lúc cho bé ngậm bầu sữa, những lúc dỗ dành cho con ngủ, mẹ cũng nên ngủ.

6. Không nên cầu toàn

Bạn là một người sạch sẽ ngăn nắp, mọi thứ đều tinh tươm. Thế nhưng, trong thời gian này, bạn không nên cầu toàn, và giữ khư khư tính cách này. Bạn nên dễ tính chút xíu, không nên cầu toàn về mọi thứ khiến mình mệt mỏi làm lụng và để mắt dõi theo. Trong thời gian này, bạn nên suy nghĩ đến việc quan trọng nhất là chăm em bé và nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe sau thời gian mất sức cho chuyến vượt cạn khó khăn để lấy lại sức để cùng gia đình tận hưởng giây phút hạnh bên thiên thần nhỏ của mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI