Cách phân biệt các loại sữa tươi thanh trùng - tiệt trùng, sữa nguyên kem - tách béo...

Tất cả chúng ta đều dùng sữa như một phần không thể thiếu trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Thế nhưng, khá nhiều loại sữa được gọi với những cái tên khác nhau như sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng, sữa tách béo, sữa ít béo... lại khiến không ít người bối rối trong khâu chọn lựa.

Tùy theo độ tuổi và nhu cầu riêng, mỗi người sẽ chọn cho mình một loại sữa phù hợp nhất.

Sữa tươi không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong ngày của cơ thể mà còn giúp duy trì vẻ mịn màng của làn da và giữ gìn vóc dáng cân đối.

Tùy theo độ tuổi và nhu cầu riêng, mỗi người sẽ chọn cho mình một loại sữa phù hợp nhất. Để thực hiện đúng điều này, trước hết, bạn cần biết tính chất và công dụng của mỗi loại sữa khác nhau.

Phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tiệt trùng

Sữa tươi là loại sữa được vắt trực tiếp từ các loài động vật có khả năng cho sữa như bò, dê, ngựa, cừu... Chính vì được vắt trực tiếp nên loại sữa này có khả năng bị nhiễm vi khuẩn và có thể gây hại cho người sử dụng. Để trở thành nguồn sữa an toàn hơn, loại sữa tươi này phải được trải qua quá trình xử lý với nhiều kỹ thuật phức tạp khác nhau. Tùy vào kỹ thuật được áp dụng để xử lý sữa tươi mà có các tên gọi sữa thanh trùng hay sữa tiệt trùng.

Sữa tươi thanh trùng (Pasteurized Milk)

- Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi được xử lý ở mức độ nhiệt vừa phải khoảng từ 75 đến 90 độ C. Thời gian xử lý này có thể diễn ra trong khoảng 30 - 60 giây. Sau đó sẽ được tiếp tục làm lạnh đột ngột xuống 2 - 4 độ C.

- Một số nhà máy sản xuất áp dụng “công nghệ ly tâm tách khuẩn” tiên tiến có thể đảm bảo tách khuẩn gần như hoàn toàn.

- Với phương pháp thanh trùng, mùi vị nguyên bản và toàn bộ nguồn dưỡng chất trong sữa sẽ được bảo toàn tốt nhất.

- Sữa tươi thanh trùng chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn từ 10 ngày trở lại kể từ khi được xử lý với điều kiện bảo quản từ 3-5 độ C.

- Vì sữa tươi thanh trùng là sữa nguyên chất nên một số trẻ có thể dị ứng với các thành phần trong sữa. Chính vì vậy, trẻ dưới 18 tháng tuổi không nên dùng sớm loại sữa này.

Sữa tươi tiệt trùng

- Sữa tươi tiệt trùng được xử lý ở mức nhiệt cao gấp nhiều lần, khoảng từ 140 - 150 độ C. Thời gian xử lý cũng được rút ngắn hơn, dưới 30 giây. Sau công đoạn này, sữa sẽ được làm lạnh, đóng gói với quy trình khép kín và bảo quản trong bao bì tiệt trùng đặc biệt.

- Chính kỹ thuật xử lý ở nhiệt độ cao sẽ giúp sữa có thời gian bảo quản lâu hơn, từ 6 tháng đến 1 năm.

- Để nhận biết loại sữa này, các mẹ có thể tìm dòng chữ UTH ghi trên bao bì. Đó là viết tắt của Ultra-High-Temparature, nghĩa là nhiệt độ cực lớn.

- Với loại sữa này, bé tròn 12 tháng tuổi có thể sử dụng để làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.

Phân biệt sữa nguyên kem và sữa tách béo

Cả sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng đều có loại nguyên kem và loại tách béo; loại có đường và không đường.

Để phù hợp với nhu cầu của mỗi người, các nhà sản xuất sữa sẽ thêm đường hoặc không thêm đường vào sữa; sử dụng các công nghệ tiên tiến để tách béo hoặc giữ nguyên toàn bộ dưỡng chất trong sữa hay còn gọi là sữa nguyên kem.

Cả sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng đều có loại nguyên kem và loại tách béo; loại có đường và không đường để phục vụ nhu cầu riêng của nhiều đối tượng khác nhau.

Sữa nguyên kem

Là sữa thanh trùng hoặc tiệt trùng được giữ nguyên vẹn các thành phần dinh dưỡng có trong sữa bao gồm cả lớp váng sữa chứa lượng chất béo khá cao. So với các loại sữa khác, sữa tươi nguyên kem chứa hàm lượng chất béo cao hơn hẳn, khoảng 3,5% – 3,7%. Chính vì vậy, đây là lựa chọn tối ưu cho trẻ nhỏ trên 1 tuổi vì vào giai đoạn này, nhu cầu dinh dưỡng của các bé rất cao.

Sữa tách béo

Là sữa thanh trùng hoặc tiệt trùng được sử công nghệ tách béo để làm giảm lượng chất béo trong sữa. Công nghệ tách béo tiến tiến nhất hiện nay được sử dụng là công nghệ li tâm. Nó có thể làm giảm 1/3 hàm lượng chất béo trong sữa, phục vụ cho nhu cầu của người cần giảm cân hoặc muốn duy trì vóc dáng cân đối.

Phân biệt sữa có đường và không đường

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người có thể dùng sữa vào nhiều mục đích khác nhau ngoài việc uống. Do đó, loại sữa tươi không đường hoặc có đường được sản xuất để đáp ứng mỗi nhu cầu riêng này của mỗi người. Chẳng hạn, nếu một người dùng sữa tươi để trộn với hỗn hợp làm thành mặt nạ mặt, họ sẽ cần đến loại sữa không đường.

Hoặc trong việc nấu nướng, khi làm một số loại bánh, để tiện cho việc cân đong lượng đường chính xác, một số người sẽ lựa chọn sữa không đường. Như vậy, việc sử dụng sữa tươi không đường hay có đường hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân.

Những lưu ý khi sử dụng sữa tươi

Sữa tươi thanh trùng chỉ dùng cho trẻ 18 tháng tuổi trở lên.

- Sau khoảng 2 tiếng mở hộp sữa tươi, mẹ không nên tiếp tục dùng vì lúc này sữa đã bị nhiễm khuẩn.

- Nếu ngại trẻ lần đầu tiếp xúc với sữa tươi sẽ bị tiêu chảy, mẹ có thể đun sữa tươi cho trẻ uống. Khi đun luôn để lửa lớn và đun không quá 1 phút.

- Khi sữa còn nóng, không thêm đường (đối với sữa không đường) mà nên đợi sữa nguội hãy cho thêm vào để tránh sữa biến chất.

- Sữa tươi thanh trùng chỉ dùng cho trẻ 18 tháng tuổi trở lên.

- Sữa tươi tiệt trùng có thể dùng cho trẻ 12 tháng tuổi trở lên.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI