Mách mẹ cách chọn sữa công thức phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Sau giai đoạn cho con bú hoặc khi nguồn sữa đã cạn kiệt, mẹ phải tìm các loại sữa công thức khác để thay thế nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho bé. Song, trước quá nhiều loại sữa được bày bán, mẹ khó tránh khỏi hoang mang khi không biết loại sữa thực sự phù hợp với con mình là gì.

banner ads

31941-sua-3.jpg

Trước quá nhiều loại sữa công thức, các mẹ thường hoang mang không biết phải chọn loại sữa nào để phù hợp với con yêu.

Khi bước vào cửa hàng sữa, ngay tức khắc mẹ sẽ bị choáng ngợp bởi bất kỳ loại sữa nào cũng đều đi kèm những con số về các dưỡng chất thiết yếu như DHA, ARA, cholin… Vậy, trong những chỉ số tiêu chuẩn này, đâu là điều mẹ cần quan tâm?

Nhu cầu của con là gợi ý cho mẹ trong việc chọn sữa công thức phù hợp

Thực ra, chính nhu cầu dinh dưỡng của con yêu sẽ gợi ý cho mẹ biết loại sữa công thức phù hợp cần chọn là gì. Mẹ có thể đọc theo cách sau:

Trẻ có vấn đề về tiêu hóa

Cách chọn: Thành phần dinh dưỡng cân bằng

31939-sua-1.jpg

Thành phần dinh dưỡng trong sữa cân bằng sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bé.

Trong thành phần sữa mẹ, các chất dinh dưỡng luôn đạt tỷ lệ cân bằng hoàn hảo. Chính vì vậy, trẻ nhỏ bú sữa mẹ không chỉ đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển toàn diện mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Dựa trên tiêu chuẩn này, mẹ nên chọn cho bé một loại sữa công thức với các thành phần năng lượng cân bằng từ protein, chất béo và đường bột, đặc biệt là khi trẻ đang gặp các vấn đề về tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu, đi phân lỏng hoặc phân quá chặt. Có như vậy, trẻ mới có khả năng hấp thu đầy đủ dưỡng chất thiết yếu để tăng trưởng tốt hơn về chiều cao cũng như cân nặng. Nếu mẹ chỉ chăm chăm chọn sữa giàu đạm hoặc giàu chất béo để con tăng cân nhanh vô tình sẽ khiến hệ tiêu hóa của con quá tải, cản trở sự trao đổi và hấp thu dưỡng chất.

Để biết được thế nào là sự cân bằng trong tỷ lệ protein: chất béo: đường bột bạn nên lấy tỷ lệ vàng 7: 40: 44 trong sữa mẹ để làm chuẩn.

Trẻ chậm phát triển chiều cao

Cách chọn: Chú ý đến tỷ lệ canxi: phot pho (Ca/P)

Theo lời khuyên của các bác sĩ, khi muốn biết một loại sữa nào đó có tác dụng hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ hay không nên căn cứ trên tỷ lệ Ca/P. Đây chính là tỷ lệ quan trọng nhằm đánh giá tác dụng của canxi sau khi được hấp thu vào cơ thể để hình thành nên cấu trúc xương. Trong sữa mẹ, tỷ lệ Ca/P đạt mức lý tưởng nhất là 1,93. Trong khi đó, tỷ lệ Ca/P chuẩn theo WHO/FAO là khoảng 1,2 – 2. Căn cứ vào các chuẩn này bạn sẽ biết cách chọn cho con loại sữa phù hợp nhất để hỗ trợ phát triển về chiều cao.

Có hay không loại sữa chống biếng ăn?

31940-sua-2.jpg

Lạm dụng sữa chống biếng ăn sẽ khiến trẻ càng biếng ăn hơn.

Vấn đề dinh dưỡng khiến các bà mẹ hiện đại lo lắng đó là tình trạng biếng ăn của các bé. Nắm bắt được tâm lý này, các hãng sản xuất sữa công thức đã cho ra đời khá nhiều loại sữa chống biếng ăn. Cũng vì sự đa dạng này mà các bà mẹ trẻ không ngần ngại chọn con một loại sữa chống biếng ăn khi chưa kịp tìm hiểu xem thành phần trong ấy gồm những gì.

Thực chất, sữa chống biếng ăn là dòng sữa được sản xuất chuyên biệt. Nó được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ về những trường hợp trẻ có cân nặng dưới mức cho phép khá lớn, trẻ không thể dung nạp dinh dưỡng, trẻ mất cảm giác thèm ăn hoặc mất vị giác. Tất cả những loại sữa này đều có điểm chung là hàm lượng chất dinh dưỡng bổ sung năng lượng luôn ở mức cao. Nó có tác dụng hỗ trợ phục hồi cân nặng tức thời và giúp trẻ lấy lại cân nặng tiêu chuẩn trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, cũng vì hàm lượng các chất đạm, chất béo và tinh bột quá lớn nên với những trẻ vốn đã gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sẽ càng bị quá tải.

Nếu lạm dụng sữa chống biếng ăn cho trẻ trên 12 tháng, sẽ gây ra tình trạng lệ thuộc sữa và khiến tình trạng biếng ăn càng trở nên trầm trọng hơn. Trong khi đó, nhu cầu sữa của trẻ nhỏ ở lứa tuổi này không trọng yếu như nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.

Chính vì vậy, khi muốn sử dụng sữa chống biếng ăn, bạn chỉ nên dùng trong một thời gian ngắn với tác dụng bổ trợ. Khi trẻ đạt được mức cân nặng tiêu chuẩn, nên cho trẻ quay trở lại với chế độ dinh dưỡng bình thường.

Phải chăng sữa càng giàu DHA càng tốt?

DHA là dưỡng chất hỗ trợ phát triển trí não của trẻ. Nhưng điều đó không có nghĩa càng bổ sung nhiều sữa có chứa DHA, trẻ sẽ càng thông minh.

Trên thực tế, chính chất béo sẽ hỗ trợ phát triển trí não của của con người. Trong đó hao loại axit béo Omega 3 và Omega 6 sẽ góp phần quan trọng để tổng hợp nên DHA, ARA và EPA. Những chất này được chứng minh mang lại sự hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển thị lực, trí lực và cơ bắp. Chính vì vậy, điều quan trọng mẹ cần lưu ý khi chọn sữa không chỉ là hàm lượng DHA có trong sản phẩm, mà còn có cả Omega 6 và Omega 3. Thông thường, hàm lượng Omega 6: Omega 3 là 4000/400 hoặc 5000/500 và theo khuyến nghị của WHO là 10. Bạn có thể dựa theo chuẩn này để chọn loại sữa hỗ trợ phát triển trí não phù hợp với bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI