Trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi có thể bị đau dạ dày, thiếu dinh dưỡng

Với trẻ nhỏ, sữa là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí não. Cũng chính vì vậy mà câu chuyện về việc nên dùng sữa gì và dùng lúc nào luôn là mối quan tâm thường trực của nhiều bố mẹ.

Sữa tươi được xem là rất tốt cho giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ song với trẻ dưới 1 tuổi, bạn cần thận trọng.

Những nguy cơ có thể xảy ra khi cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi uống sữa tươi

Hệ tiêu hóa bị quá tải

21225-uong-sua-tuoi-2.jpg

Hệ tiêu hóa của bé dưới 1 tuổi rất khó hấp thu và chuyển hóa hết những thành phần phức hợp trong sữa bò tươi vốn rất nhiều protein.

Do chưa phát triển hoàn thiện, hệ tiêu hóa của bé dưới 1 tuổi rất khó hấp thu và chuyển hóa hết những thành phần phức hợp trong sữa bò tươi vốn rất nhiều protein. Điều này sẽ khiến bé gặp phải những rắc rối về việc tiêu hóa hoặc gây đau dạ dày.

Lượng chất đạm dư thừa từ sữa bò tươi được tiêu thụ sẽ tiếp tục bị đẩy qua và gây áp lực cho thận của trẻ khi mà cơ quan này vẫn chưa đủ “lực” để lọc hết toàn bộ.

Nguy cơ mắc bệnh và dị ứng

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học còn cho thấy sữa tươi chính là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những trẻ nhỏ vốn tiền sử gia đình đã mắc bệnh này.

Ngoài ra, sữa bò tươi còn gây ra các dị ứng như hen suyễn và eczema. Số khác sẽ có biểu hiện dị ứng với triệu chứng tiêu chảy, tổn thương ruột và đi phân nhiều có kèm nhầy máu.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Không đầy đủ thành phần như sữa công thức hay sữa mẹ, sữa bò tươi rất ít vi chất dinh dưỡng. Do đó, nếu bé dùng sữa bò tươi thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức quá sớm sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Cụ thể là thiếu sắt, các vitamin và chất béo.

Dùng sữa tươi theo đúng tuổi của bé

Từ 1 tuổi trở đi

21224-uong-sua-tuoi-1.jpg

Từ 1 tuổi trở đi, bé có thể uống sữa tươi như người lớn.

Lúc này bé có thể dùng sữa tươi như những trẻ lớn khác với lượng từ 300 - 400ml/ngày.

Ban đầu, bạn có thể tập cho bé dùng khoảng 1 cốc nhỏ để xem cơ thể bé có phản ứng nào hay không để tiếp tục cho uống vào những cử sữa sau. Song song đó, bạn cũng nên tiếp tục duy trì cho bé bú sữa công thức khi bé chưa thực hoàn toàn thay thế bằng sữa tươi. Tất nhiên, chế độ ăn uống bổ sung vẫn là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Bạn có thể cho trẻ ăn bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng từ sữa như phomai, váng sữa… nhưng không quá 500ml/ngày. Việc này sẽ làm trẻ mất cảm giác đói và sinh ra biếng ăn vào các bữa chính.

Nếu trẻ béo phì, việc duy trì sữa công thức không còn cần thiết trong lúc này.

Sau 2 tuổi

Để phòng bệnh béo phì, bạn nên cho bé chuyển sang dùng loại sữa ít béo hoặc không béo. Trường hợp, tiền sử gia đình có người bị béo phì, tiểu đường hoặc mắc một số bệnh lý liên quan đến chuyển hóa tương tự, bạn có thể nhờ các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn để có thể sử dụng những loại sữa tách béo cho bé ngay từ khi bé được 1 tuổi.

Đối với một số gia đình, thói quen cho trẻ bú mẹ đến năm 2 tuổi vẫn còn duy trì với mong muốn bé nhận được những kháng thể tốt từ mẹ. Mặc dầu vậy, một vài ý kiến của các chuyên gia cho rằng điều này có thể khiến trẻ bị thiếu hụt chất sắt.

21223-uong-sua-tuoi-4.jpg

Mỗi lúc trẻ khát, mẹ hãy cho trẻ được uống nước thay vì cứ cung cấp sữa với hy vọng con thông minh hơn hay khỏe mạnh hơn.

Trẻ càng lớn, mẹ càng phải đa dạng các thực phẩm dinh dưỡng hơn là sữa. Mỗi lúc trẻ khát, mẹ hãy cho trẻ được uống nước thay vì cứ cung cấp sữa với hy vọng con thông minh hơn hay khỏe mạnh hơn.

Trên đây là những nguy cơ có thể mắc phải khi trẻ dùng sữa tươi và cách dùng sữa tươi đúng với độ tuổi phát triển của trẻ. Hy vọng mẹ đã có thêm thông tin để lựa chọn loại sữa sao cho thích hợp với bé yêu nhà mình rồi nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI